20/10/2014 09:15:11 AM
Tôi muốn nhập xe ô tô từ Mỹ về Việt Nam

Hỏi: Tôi tên là Nguyên Khoa, hiện đang sống tại Mỹ và đã có thẻ xanh 2 năm. Hiện nay tôi có công việc ở Việt Nam nên thường xuyên đi về giữa Mỹ và VN. Và ở Việt Nam tôi có nhu cầu đi lại rất nhiều. Nên tôi muốn nhờ tòa soạn tư vấn giúp là tôi có được nhập chiếc xe tôi đang sử dụng ở Mỹ về VN theo dạng Việt kiều hồi hương không? Nếu được thì thủ tục nhập xe như thế nào?

* Trả lời:

1. Đối tượng được nhập khẩu xe ô đã qua sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 20/2014/TT-BTC quy định việc nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam như sau:

“1. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

2. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam và có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.”

Nếu muốn thực hiện việc nhập khẩu xe ô tô theo chế độ Việt kiều hồi hương thì bạn phải là 1 trong hai đối tượng nêu trên và hoàn thành thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam. Sau đó, bạn mới được phép thực hiện thủ tục nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam.

2. Nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng

Trong trường hợp bạn không thuộc 1 trong hai đối tượng trên, bạn phải thực hiện thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 19/2009/TT-BCT) hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP do Bộ Thương mại - Giao thông Vận tải - Tài chính - Công an ban hành.

Điều kiện nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng bao gồm:

ü  Xe ô tô đã qua sử dụng không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam;

ü  Xe ô tô không có các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam;

ü  Xe ô tô không bị tháo rời khi vận chuyển và khi nhập khẩu vào Việt Nam

Xe ô tô không bị thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ô tô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ô tô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố; bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức. Nếu xe ô tô của bạn phù hợp với các điều kiện ở trên, bạn được thực hiện thủ tục nhập khẩu về Việt Nam, đồng thời bạn phải chịu một số loại thuế như thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô:

Bạn phải làm thủ tục nhập khẩu ô tô tại cơ quan hải quan ở cửa khẩu cảng biển quốc tế, bao gồm: Cái Lân-Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu (Điều 1 Thông tư 19/2009/TT-BCT sửa đổi Thông tư liên tịch 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP).

Theo Điều 71 Thông tư 128/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra - giám sát hải quan, thuế xuất khẩu - thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, hồ sơ hải quan bao gồm:

ü  Tờ khai hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch;

ü  Vận đơn;

ü  Giấy chứng nhận đăng ký hoặc Giấy chứng nhận lưu hành;

ü  Quyết định hoặc giấy báo tin của cơ quan công an cho phép cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép trở về định cư ở Việt Nam; hoặc hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam còn có giá trị về nước thường trú, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu;

ü  Và các  giấy tờ khác liên quan...

Lưu ý: Xe ô tô chỉ được thông quan khi đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 31/2011/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Giải đáp về thuế nhập khẩu hàng hóa của người VN định cư ở nước ngoài được phép định cư tại VN
Thuế suất đối với hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam
Tôi được phép mang theo bao nhiêu điện thoại khi nhập cảnh VN?
Tôi muốn mua xe đưa về Việt Nam, làm thế nào?
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam
Giải đáp thắc mắc về thuế suất đối với hàng hóa mang theo của người nhập cảnh
Muốn nhập hàng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về VN bán, làm thế nào?
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?
Người thân ở Mỹ muốn gửi điện thoại đã qua sử dụng về cho tôi, có được không?
Tôi muốn nhập khẩu xe mô tô từ Mỹ, làm thế nào?
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang