15/12/2009 04:03:25 PM
Thuế suất đối với xe ô tô nhập khẩu theo người hồi hương

Hỏi: Tôi là Việt kiều CH Séc. Sắp tới tôi và gia đình sẽ về định cư tại Việt Nam. Tôi muốn mang theo một xe Audi A6 3.0 đời 2007 với giá trị tại nước sở tại là 30.000 USD...

Xin hỏi:

  1. Khi về đến Việt Nam hoàn tất thủ tục thuế quan, xuất nhập khẩu và chi phí vận chuyển thì giá trị của xe lúc bấy giờ sẽ là bao nhiêu?
  2. Tôi nghe nói giá trị trước thuế của xe không dựa theo giá mua ở nước sở tại mà theo barem của Cục hải quan Việt Nam có đúng không? Nếu đúng thì giá trị trước thuế của nó vào khoảng bao nhiêu?

Trả lời:

Ông (bà) và gia đình đang có ý định hồi hương về Việt Nam, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam (đã được cấp sổ hộ khẩu thường trú tại Việt Nam) được nhập khẩu 01 chiếc xe ôtô đang sử dụng về Việt  Nam.

Theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 của Liên Bộ Thương mại - Giao thông Vận tải - Tài chính - Công an hướng dẫn việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng và Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài thì ô tô được nhập khẩu về Việt Nam phải bảo đảm điều kiện là có tay lái bên trái, đã qua sử dụng không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 06 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 (mười nghìn) km tính đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

Xe ô tô khi ông (bà) mang về là tài sản di chuyển của người hồi hương nên thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt, ông (bà) vẫn nộp theo quy định dưới đây (Điều 5 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 ngày 14/11/2008):

Thuế TTĐB

phải nộp

=

Giá tính

thuế TTĐB

x

Thuế suất

thuế TTĐB

Do xe của ông (bà) thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu nên giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá nhập khẩu. Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 45/2005/QH11 ngày 14/06/2005 thì việc xác định giá tính thuế là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu đầu tiên theo hợp đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu phát hiện giá tính thuế của ông (bà) không phù hợp, cơ quan Hải quan có quyền áp giá tính thuế theo danh mục của Tổng cục Hải quan.

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt: căn cứ vào dung tích xilanh của xe dưới đây để xác định thuế suất (Điều 7 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 ngày 14/11/2008):

Hàng hóa, dịch vụ

Thuế

Xe có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống

45%

Xe có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3

50%

Xe có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3    

60%

Riêng chi phí vận chuyển, ông (bà) nên tham khảo giá của các đơn vị có dịch vụ vận chuyển để thỏa thuận mức phí vận chuyển phù hợp.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Giải đáp về thuế nhập khẩu hàng hóa của người VN định cư ở nước ngoài được phép định cư tại VN
Thuế suất đối với hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam
Tôi được phép mang theo bao nhiêu điện thoại khi nhập cảnh VN?
Tôi muốn mua xe đưa về Việt Nam, làm thế nào?
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam
Giải đáp thắc mắc về thuế suất đối với hàng hóa mang theo của người nhập cảnh
Muốn nhập hàng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về VN bán, làm thế nào?
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?
Người thân ở Mỹ muốn gửi điện thoại đã qua sử dụng về cho tôi, có được không?
Tôi muốn nhập khẩu xe mô tô từ Mỹ, làm thế nào?
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang