12/11/2012 06:25:34 PM
Thuế, phí đối với tài sản di chuyển của NVNONN

* Hỏi: Em tôi đi xuất cảnh lao động ở Hàn Quốc theo hợp đồng. Nay sắp hết hạn hợp đồng, em tôi sẽ về VN sinh sống, xin hỏi những tài sản riêng của em tôi sử dụng tại Hàn Quốc có được mang về Việt Nam hay không?

Tôi có người em trai đi xuất cảnh lao động ở Hàn Quốc theo hợp đồng đầu tiên thông qua trung tâm xúc tiến việc làm là 3 năm. Hết hạn 3 năm, em tôi về nước và làm lại thủ tục xuất cảnh trực tiếp theo hợp đồng với ông chủ cũ.

Trong quá trình sinh sống ở đây, em tôi có mua một chiếc ô tô con và một số vật dụng cá nhân khác như máy ảnh, máy tính, ti vi... Nay sắp hết hạn hợp đồng, em tôi sẽ về VN sinh sống, không trở lại Hàn Quốc nữa. Xin hỏi những tài sản riêng trên của em tôi có được mang về Việt Nam hay không? Nếu có phải chịu những khoản thuế, phí, lệ phí nào, ở đâu?

* Trả lời:

Những loại tài sản riêng trên em bạn có thể mang về Việt Nam và phải làm các thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật. Đối với các vật dụng là đồ dùng cá nhân như máy ảnh, ti vi… là các loại tài sản di chuyển phục vụ sinh hoạt làm việc của cá nhân. Tài sản di chuyển của người Việt Nam và gia đình định cư  nước ngoài mang về nước khi được phép trở về định cư  Việt Nam phải làm thủ tục hải quan (khoản 4 điều 35 Nghị định 154/2005/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan v thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan). Em của bạn phải làm thủ tục hải quan tại trụ sở Hải quan cửa khẩu hoặc trụ sở hải quan ngoài cửa khẩu.

Khi mang những tài sản riêng đó em bạn sẽ được miễn thuế xuất nhập khẩu theo khoản 2 điều 16 Luật thuế xuất nhập khẩu 2005. Tuy nhiên, đối với ô tô, em bạn không thuộc trường hợp được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại Điểm c) Khoản 2 Điều 101 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quy định về trường hợp được miễn thuế nhập khẩu.

Do đó, em bạn phải nộp thuế nhập khẩu; thuế tiêu thụ đặc biệt theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 của Quốc hội nước CHXHCNVN và thuế giá trị gia tăng theo Luật thuế Giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 của Quốc hội nước CHXHCNVN đối với ô tô dự định mang về nước. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu và nộp các loại thuế theo quy định trên, em bạn phải đăng ký lưu hành và nộp lệ phí trước bạ đối với chiếc xe theo Thông tư 06/2009/TT-BCA(C11) của Bộ Công an ngày 11/03/2009 quy định việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Giải đáp về thuế nhập khẩu hàng hóa của người VN định cư ở nước ngoài được phép định cư tại VN
Thuế suất đối với hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam
Tôi được phép mang theo bao nhiêu điện thoại khi nhập cảnh VN?
Tôi muốn mua xe đưa về Việt Nam, làm thế nào?
Muốn nhập hàng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về VN bán, làm thế nào?
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?
Người thân ở Mỹ muốn gửi điện thoại đã qua sử dụng về cho tôi, có được không?
Tôi muốn nhập khẩu xe mô tô từ Mỹ, làm thế nào?
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam
Nhập khẩu đồ chơi trẻ em về kinh doanh, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang