30/11/2012 06:26:43 AM
NVNONN cần làm gì khi muốn mang mô tô về VN?

* Hỏi: Tôi hiện sinh sống và làm việc tại Đức được 5 năm, vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn mua 1 chiếc mô tô Ducati 848 Evo cũ ở Đức trị giá khoảng 11 000 € mang về VN. Mục đích là để sử dụng ở Việt Nam mỗi khi về chứ không phải để kinh doanh. Xin hỏi cần những thủ tục gì và nộp bao nhiêu thuế?

Trả lời:

Bạn thuộc trường hợp người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, cho nên khi muốn mang chiếc mô tô Ducati 848 Evo về Việt Nam, bạn cần nộp các khoản thuế và làm thủ tục như sau:

1.                  Các loại thuế phải nộp:

·                        Thuế nhập khẩu

Theo điểm c khoản 2 điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu thì hàng hóa được miễn thuế trong trường hợp “Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép về Việt Nam định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; hàng hóa là tài sản di chuyển của nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài”. Do đó xe mô tô của bạn đang sử dụng mang vào Việt Nam được miễn Thuế nhập khẩu.

·                        Thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo điều 7 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 của Quốc hội nước CHXHCNVN ngày 14/11/2008 thì thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe mô tô 2 bánh là 20%.

Theo điều 5, điều 6 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH:

Thuế tiêu thụ đặc biệt của xe máy này = Giá tính thuế nhập khẩu  x  Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Trong đó giá tính thuế nhập khẩu là giá trị thực mà bạn phải chi trả để mua xe khi bạn đến cửa khẩu Việt Nam (điều 9 Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu; Điều 7 Nghị định 40/2007/NĐ-CP quy định về xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu).

·                        Thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 8 Luật thuế Giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 của Quốc hội nước CHXHCNVN ngày 03/06/2008 thì thuế suất giá trị gia tăng đối với xe mô tô là 10%.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng bạn phải trả cho xe máy = (Giá nhập tại cửa khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt)  x  Thuế suất thuế giá trị gia tăng

2.                  Thủ tục cần làm:

Thông tư 16/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy hai bánh không nhằm mục đích thương mại vàThông tư 215/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại điểm 1, mục II Thông tư số 16/2008/TT-BTC ngày 13/02/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy hai bánh không nhằm mục đích thương mại như sau:

Hồ sơ hải quan:

·         Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.

·         Vận tải đơn: 02 bản copy.

·         Văn bản đề nghị nhập khẩu xe; những giấy tờ khác (nếu có) liên quan đến xe máy nhập khẩu hoặc liên quan đến quyền sở hữu xe 01 bản chính.

·         Văn bản đề nghị nhập khẩu xe có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương (đối tượng nêu tại điểm 2.2.c, mục I Thông tư số 16/2008/TT-BTC): 01 bản chính

·         Hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu Việt Nam còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu (trường hợp cơ quan Công an không cấp Quyết định hoặc Giấy báo tin hồi hương theo Luật Cư trú): 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

·         Hộ chiếu: 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

·         Sổ hộ khẩu do cơ quan Công an Việt Nam cấp: 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

·         Giấy tờ chứng minh đã được cơ quan có thẩm quyền của Đức cho phép thường trú hoặc cư trú vĩnh viễn hoặc vô thời hạn và Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu của bạn đối với xe gắn máy hai bánh như: giấy đăng ký xe hoặc giấy xác nhận thu hồi đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của Đức cấp, bằng lái xe (theo quy định của Đức – nếu có):

+ Nếu giấy tờ nêu trên sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh thì nộp: 01 bản photocopy từ bản chính, xuất trình bản chính để công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu;

+ Nếu giấy tờ nêu trên không sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh thì nộp: 01 bản photocopy từ bản chính, 01 bản dịch tiếng Việt có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Giải đáp về thuế nhập khẩu hàng hóa của người VN định cư ở nước ngoài được phép định cư tại VN
Thuế suất đối với hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam
Tôi được phép mang theo bao nhiêu điện thoại khi nhập cảnh VN?
Tôi muốn mua xe đưa về Việt Nam, làm thế nào?
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam
Giải đáp thắc mắc về thuế suất đối với hàng hóa mang theo của người nhập cảnh
Muốn nhập hàng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về VN bán, làm thế nào?
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?
Người thân ở Mỹ muốn gửi điện thoại đã qua sử dụng về cho tôi, có được không?
Tôi muốn nhập khẩu xe mô tô từ Mỹ, làm thế nào?
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang