30/06/2008 03:10:54 PM
Người nước ngoài ở VN muốn mua xe ô tô, cần làm gì?

Hỏi: Tôi là người nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt Nam, đến nay đã được 5 năm. Tôi muốn mua 1 xe ô tô 4 chỗ hoặc 7 chỗ đã qua sử dụng 1 năm hoặc mua mới. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì? Cần những giấy tờ gì? Có được miễn thuế không và được sử dụng trong thời gian bao lâu? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Thủ tục và hồ sơ đăng ký lưu hành phương tiện:

Ông (bà) thực hiện việc mua xe ô tô như những hàng hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác. Tuy nhiên, để được phép lưu hành phương tiện, ông (bà) cần phải thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục đăng ký như sau:

Chủ xe là người nước ngoài cần có:

- Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế: xuất trình chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ (còn giá trị) và giấy giới thiệu của Vụ Lễ tân hoặc Sở Ngoại vụ. 

- Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam: xuất trình hộ chiếu (còn giá trị), giấy phép lao động theo quy định hoặc giấy giới thiệu của cơ quan Việt Nam quản lý người nước ngoài hoặc Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ 1 năm trở lên theo quy định tại Pháp lệnh của Uỷ ban thường vụ Quốc hội số 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

- Giấy tờ chứng minh nguồn gốc sở hữu hợp pháp của xe như: 

  • Chứng từ mua xe (trong trường hợp mua xe mới) hoặc Hợp đồng (trong trường hợp mua xe đã qua sử dụng);
  • Chứng từ lệ phí trước bạ; 
  • Chứng từ về nguồn gốc xe (Tờ khai hàng hoá xuất, nhập khẩu; Biên lai thu thuế xuất, nhập khẩu; thuế tiêu thụ đặc biệt; Quyết định miễn thuế hoặc văn bản cho miễn thuế của cấp có thẩm quyền (đối với trường hợp được miễn thuế)).

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận đăng ký ô tô cho cá nhân nước ngoài.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe nêu trên, trong thời hạn tối đa không quá 3 ngày làm việc (không kể ngày lễ, thứ 7, chủ nhật), cơ quan đăng ký xe cấp biển số và đăng ký xe cho người sử dụng (Theo Thông tư của Bộ Công an số 01/2007/TT-BCA-C11 ngày 02 tháng 01 năm 2007 quy định về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).

2. Có được miễn thuế?

Liên quan đến câu hỏi này, chúng tôi không thấy có văn bản pháp luật nào quy định việc miễn thuế đối với người mua xe ô tô để sử dụng mà chỉ có quy định về việc miễn thuế nhập khẩu phương tiện này. Tuy nhiên, người mua ô tô phải nộp lệ phí trước bạ để đăng ký lưu hành phương tiện. Theo Thông tư số 95/2005/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 26/10/2005 hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ, các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, được quy định như sau: Ô tô của cá nhân nước ngoài là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên cơ quan các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao uỷ quyền cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.

Trường hợp này, người kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình với cơ quan Thuế địa phương (nơi đăng ký), chứng minh thư ngoại giao (màu đỏ) hoặc chứng minh thư công vụ (màu vàng) theo quy định của Bộ Ngoại giao.

3. Được sử dụng ô tô trong thời gian bao lâu?

Hiện nay, Việt Nam không có văn bản nào quy định việc giới hạn sử dụng xe đối với người nước ngoài.

Chúc ông (bà) thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
Số 8, ngõ 7, phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Giải đáp về thuế nhập khẩu hàng hóa của người VN định cư ở nước ngoài được phép định cư tại VN
Thuế suất đối với hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam
Tôi được phép mang theo bao nhiêu điện thoại khi nhập cảnh VN?
Tôi muốn mua xe đưa về Việt Nam, làm thế nào?
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam
Giải đáp thắc mắc về thuế suất đối với hàng hóa mang theo của người nhập cảnh
Muốn nhập hàng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về VN bán, làm thế nào?
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?
Người thân ở Mỹ muốn gửi điện thoại đã qua sử dụng về cho tôi, có được không?
Tôi muốn nhập khẩu xe mô tô từ Mỹ, làm thế nào?
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang