20/06/2008 03:42:35 PM
Giải đáp về việc nhập khẩu phương tiện đi lại của người nước ngoài làm việc tại VN

Hỏi: “Doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Tổng giám đốc là người Mỹ, ông muốn mua 1 chiếc xe từ nước ngoài (Mỹ, Thái Lan...) và mang về Việt Nam làm phương tiện đi lại (như 1 vật dụng cá nhân) thì có được miễn giảm thuế không? Nếu chịu thuế thì chịu những loại thuế gì và thủ tục như thế nào?

Bên cạnh đó, trong giải đáp lần trước có đăng một câu hỏi tương tự của một DN 100% vốn Hàn Quốc có đoạn trả lời như sau:

“Trong trường hợp việc nhập khẩu ô tô của Công ty bạn nhằm mục đích tạo tài sản cố định cho doanh nghiệp thì sẽ được miễn thuế nhập khẩu, nếu như phương tiện đó nằm trong dây chuyền công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận (theo quy định tại Thông tư số 59/2007/TT-BTC của Bộ Tài Chính ngày 14/06/2007 hướng dẫn thi hành thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu).”

Vậy xin hỏi thế nào thì được coi là nhập khẩu ô tô nhằm mục đích tạo tài sản cố định trong dây chuyền công nghệ???

Trả lời:

Theo quy định tại điểm 1, mục 1, phần D Thông tư số 59/2007/TT-BTC của Bộ Tài Chính ngày 14/06/2007 hướng dẫn thi hành thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, đối tượng miễn thuế bao gồm:

- Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân người nước ngoài khi được phép vào cư trú, làm việc tại Việt Nam theo giấy mời của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc chuyển ra nước ngoài khi hết thời hạn cư trú, làm việc tại Việt Nam.

- Hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài. Riêng ô tô, xe máy đang sử dụng của gia đình, cá nhân mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam chỉ được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình.

- Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao tại Việt Nam thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.

- Hàng hóa nhập khẩu của Doanh nghiệp BOT và Nhà thầu phụ để thực hiện dự án BOT, BTO, BT, bao gồm: Phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ nhập khẩu để tạo tài sản cố định được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận.

Áp dụng các trường hợp hàng hóa được miễn thuế nêu trên với trường hợp bạn nêu, theo quan điểm của chúng tôi, nếu chiếc xe ô tô của vị Tổng Giám đốc đáp ứng được một trong số những điều kiện này thì sẽ được miễn thuế. Hồ sơ miễn thuế được quy định cụ thể tại điểm 2, mục I phần D của Thông tư số 59/2007/TT-BTC của Bộ Tài Chính ngày 14/06/2007.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để được miễn thuế, chiếc ô tô nêu trên phải chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế trước bạ thì mới được đưa vào lưu hành tại Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu phương tiện vận tải được thực hiện theo thủ tục chung, quy định tại Luật Hải quan như sau:

(1) Khai báo trên tờ khai hải quan;

(2) Nộp, xuất trình chứng từ, hồ sơ kèm theo tờ khai hải quan;

(3) Xuất trình hàng hoá, phương tiện vận tải để cơ quan hải quan kiểm tra;

(4) Thực hiện yêu cầu của các cơ quan chức năng đối với hàng hoá xuất nhập khẩu (kiểm tra chất lượng, phân tích, giám định hàng hoá...);

(5) Nộp thuế, lệ phí và các khoản thu khác;

(6) Tiếp nhận hàng hoá, hành lý, phương tiện vận tải sau khi thông quan.

Thế nào là phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ nhập khẩu để tạo tài sản cố định?

Theo quy định tại Luật Chuyển giao công nghệ Việt Nam năm 2006: “Công nghệ là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm hoặc không kèm công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm”. Như vậy, theo quan điểm của chúng tôi, phương tiện vận tải nằm trong dây chuyền công nghệ phải đảm bảo điều kiện: là công cụ, phương tiện hỗ trợ bắt buộc trong quá trình sản xuất sản phẩm theo công nghệ đã có và phải được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
Số 8, ngõ 7, phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Giải đáp về thuế nhập khẩu hàng hóa của người VN định cư ở nước ngoài được phép định cư tại VN
Thuế suất đối với hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam
Tôi được phép mang theo bao nhiêu điện thoại khi nhập cảnh VN?
Tôi muốn mua xe đưa về Việt Nam, làm thế nào?
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam
Giải đáp thắc mắc về thuế suất đối với hàng hóa mang theo của người nhập cảnh
Muốn nhập hàng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về VN bán, làm thế nào?
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?
Người thân ở Mỹ muốn gửi điện thoại đã qua sử dụng về cho tôi, có được không?
Tôi muốn nhập khẩu xe mô tô từ Mỹ, làm thế nào?
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang