08/01/2013 07:00:40 AM
Giải đáp về thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Hỏi: Tôi muốn thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế, hiện muốn nhập khẩu từ Đức 1 loại băng vết thương hở dùng trong ngoại khoa. Xin hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để có thể nhập khẩu loại băng này về Việt Nam? Tôi có phải thành lập công ty hay không? Công ty phải có những điều kiện nào để nhập khẩu được sản phẩm này?

Trả lời:

Mặt hàng băng vết thương không nằm trong nhóm hàng cấm, hạn chế và phải có giấy phép xuất nhập khẩu của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) và các bộ chuyên ngành theo quy định của Pháp luật xuất nhập khẩu (Danh mục hàng hóa tại Phụ lục của Nghị định 23/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài) cũng như không bị hạn chế nhập khẩu theo Biểu cam kết WTO (đối với trường hợp doanh nghiệp bạn định thành lập là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Do vậy, để thực hiện việc nhập khẩu loại băng vết thương từ Đức mà bạn trình bày, bạn nên thành lập doanh nghiệp (công ty) kinh doanh trang thiết bị y tế (với Mã ngành kinh doanh trang thiết bị y tế) và xuất nhập khẩu các trang thiết bị y tế (bao gồm các loại băng vết thương, bông gòn…) (với Mã ngành thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế).

Hồ sơ và trình tự thủ tục thành lập Doanh nghiệp, xem Nghị định 43/2010/NĐ-CP về Đăng ký Doanh nghiệp.

Sau  khi thành lập doanh nghiệp, bạn có quyền thực hiện hoạt động kinh doanh của mình bao gồm nhập khẩu loại băng vết thương trên. Thủ tục thông quan tuân theo quy định tại Luật Hải quan 2001, được sửa đổi, bổ sung năm 2005.

Có thể tóm tắt như sau:

-  Khi làm thủ tục hải quan (trường hợp của bạn là thông quan), bạn phải:

• Khai và nộp tờ khai hải quan; nộp, xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan; trong trường hợp thực hiện thủ tục hải quan điện tử, bạn được khai và gửi hồ sơ hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của Hải quan (Điều 22 Luật Hải quan 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2005);

• Đưa hàng hoá, phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định cho việc kiểm tra thực tế hàng hoá, phương tiện vận tải;

• Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật (Khoản 1 Điều 16 Luật Hải quan 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2005).

- Địa điểm làm thủ tục hải quan:

• Là trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu, trụ sở Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu.

• Trong trường hợp thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì nơi tiếp nhận, xử lý hồ sơ hải quan có thể là trụ sở Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

• Trong trường hợp cần thiết, việc kiểm tra thực tế hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu có thể được thực hiện tại địa điểm khác do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định (Điều 17 Luật Hải quan 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2005).

- Thời hạn khai và nộp tờ khai hải quan:

Bạn phải khai và nộp tờ khai hải quan đối với hàng hóa trước ngày hàng hoá đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hàng hoá đến cửa khẩu; và tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày đăng ký (Khoản 1 Điều 18 Luật Hải quan 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2005).

Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện hoạt động nhập khẩu các mặt hàng mà mình không kinh doanh, nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì quyền nhập khẩu là hạn chế hơn đối với doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam. Để thực hiện quyền nhập khẩu, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải được cấp Giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan đến mua bán tại Việt Nam (Điều 4 Nghị định 23/2007/NĐ-CP). Quyền nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không bao gồm quyền tổ chức hoặc tham gia hệ thống phân phối hàng hóa tại Việt Nam (để được phân phối hàng hóa tại Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài phải tiếp tục xin phép) (Khoản 3 Điều 4 Nghị định 12/2006/NĐ-CP và Khoản 4 Điều 3 Nghị định 23/2007/NĐ-CP, Mục 4.II Thông tư 09/2007/TT-BTM được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 05/2008/TT-BCT). 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Các bước thủ tục để được nhập khẩu miễn thuế xe hơi dùng trong gia đình
Giải đáp về thuế nhập khẩu hàng hóa của người VN định cư ở nước ngoài được phép định cư tại VN
Thuế suất đối với hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam
Tôi được phép mang theo bao nhiêu điện thoại khi nhập cảnh VN?
Tôi muốn mua xe đưa về Việt Nam, làm thế nào?
Muốn nhập hàng mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về VN bán, làm thế nào?
Chocolate và quần áo cũ gửi từ nước ngoài về VN bị đánh thuế như thế nào?
Người thân ở Mỹ muốn gửi điện thoại đã qua sử dụng về cho tôi, có được không?
Tôi muốn nhập khẩu xe mô tô từ Mỹ, làm thế nào?
Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam
Nhập khẩu đồ chơi trẻ em về kinh doanh, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang