17/02/2013 11:50:35 AM
Hoài niệm Xuân quê

“Xuân quê hương” – những con chữ gợi bao hoài niệm, bao tình cảm đầm ấm thiết tha! Vẹn nguyên trong tâm khảm của tôi là không khí mùa Xuân quê hương vô cùng đặc biệt, với làn mưa bụi, với hương pháo nồng đầu ngõ, với cây nêu dựng trước thềm, với cả nhà quây quần canh nồi bánh chưng, với đêm Trừ tịch mênh mông... Nhớ vô cùng mùa Xuân đất nước…

Trong giờ khắc thiêng liêng đón chờ năm mới có ai trong chúng ta không bồi hồi xao xuyến nhớ về quê hương – nơi ấy có mẹ hiền ru ta từ những ngày thơ bé, có dòng sữa ngọt ngào nuôi ta lớn khôn, có tấm lòng bao dung của đất Mẹ Việt Nam, có Tổ quốc ta “thon thả giọt đàn bầu” luôn thuỷ chung và kiêu hãnh. Nơi đó là cội nguồn, là chốn trở về của những đứa con xa.

“... Xa quá Xuân ơi vời vợi quá

Một trời thương nhớ đến cồn cào

Mình đây băng tuyết mùa đông trắng

Xuân cũ bên thềm gọi khát khao!”

Dù xa quê nhưng chúng tôi vẫn giữ gìn phong tục tập quán của con cháu Lạc Hồng. 23 tháng Chạp làm lễ hóa vàng, cúng ông Công ông Táo, bao giờ chồng tôi cũng lau dọn lại ban thờ và cung kính bày mâm lễ cúng tổ tiên, dạy con trai cách hoá vàng và thả cá chép... Tôi náo nức sắm đồ Tết: mua gạo nếp, lá dong và những đồ thực phẩm chuyển từ Việt Nam sang phục vụ bà con đón Xuân mới trên xứ người. Chúng tôi tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh và hì hụi luộc để hồi tưởng lại những ngày tất bật chuẩn bị đón Tết ở quê nhà. Dạy con gái làm những món ăn Việt Nam và giải thích cho con hiểu dần thêm về phong tục ăn Tết của quê hương...Liên hoan mừng Xuân mới 

Ngoài trời tuyết vẫn bay trắng xóa. Ngọn đèn trên cây thông nhấp nháy. Cành đào tự tạo tăng vẻ ấm cúng cho những ngày Xuân xa quê. Nao nao nhớ những mùa Xuân ấm cúng trong gia đình; những cảm xúc khó tả mỗi khi chạm vào hơi thở mùa Xuân... Mới đó mà đã 25 mùa Xuân xa đất Mẹ, nỗi nhớ cứ chất chồng theo năm tháng, thêm dày hơn mỗi độ Xuân về khi cánh én mùa Xuân chao liệng trên đồng xanh bát ngát.

Năm nào cộng đồng Việt Nam tại Kiev – Ucraina cũng tổ chức đón Xuân – rộn rã, ấm cúng và vô cùng xúc động. Những ca khúc Việt Nam ngân lên giữa mùa Đông tuyết trắng, những món ăn truyền thống đậm đà bản sắc làm ấm thêm những nụ cười trong băng giá, những ly rượu nâng lên chúc cho một mùa Xuân tràn đầy hy vọng. Trước thềm Xuân mới xin được hướng về đất Mẹ thân yêu! Xin gửi về mẹ những nỗi nhớ nhung da diết, những hoài niệm khôn nguôi. Vâng! Mùa Xuân đang về, ta hãy hát cùng Xuân, hãy chia vui với mọi nhà, hãy để con tim mình rộn ràng cùng mùa Xuân tươi thắm!

“ ... Ta muốn hát những lời ca hạnh phúc

Muốn dâng đời những dào dạt ý thơ

Xuân thương mến trong ngọt ngào tha thiết

Biển mùa Xuân con sóng vô bờ!...”

Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Miền ký ức (12/02/2013)
  • “Kể chuyện Tết Việt Nam cho các bạn con nghe” (09/02/2013)
  • “Tôi còn nợ các anh lính đảo những bức vẽ chân dung” (08/02/2013)
  • Gửi lại Quê hương! (07/02/2013)
  • Vài suy ngẫm về dòng chảy kiều hối trong kinh tế Việt Nam (07/02/2013)
  • Tết quê hương đầu tiên sau những năm xa xứ (07/02/2013)
  • Quảng bá nền văn hóa dân tộc Việt Nam ở LB Nga: Nhu cầu cấp bách (21/11/2012)
  • Chiều Chủ nhật tại nhà nguyên Chủ tịch nước (18/10/2012)
  • "Sang thăm nước Nga thay cho con gái" (16/10/2012)
  • Nhớ những mùa trung thu (02/10/2012)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Nguyên Đán
"Ý Đảng, lòng dân" qua những chặng đường làm báo
Nỗi lòng người xa xứ...
Hãy tạo bàn đạp cho doanh nghiệp tư nhân tiến mạnh vào mảng năng lượng tái tạo
Tình Trường Sa nối kết Paris - miền Trung và tấm lòng người xa xứ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang