Truyện ngắn

Ngôi nhà ba lá

09/05/2021 16:09 Ngôi nhà ba lá

Lời dì Lâm như làm tôi ấm lại rất nhiều, bất giác tôi nhìn thấy bàn tay của chị Hai nắm chặt lấy tay người đàn bà ấy. Gương mặt bà, hàng nước mắt lăn dài trên gò má dàu dĩ thời gian. Gió vẫn thập thững thổi qua hàng cây. Những chiếc lá xoay nhẹ, xoay nhẹ rồi chà xuống mảnh sân yên bình của ngôi nhà nhỏ góc phố...

Người mẹ

02/05/2021 14:53

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, vì có nhiệm vụ đột xuất nên mãi đến tháng sáu, tôi mới được cấp trên cho nghỉ phép về miền bắc thăm gia đình sau tám năm liên tục ở chiến trường Nam Bộ.

Sông nước hiền hòa

25/04/2021 10:32

Con đường có hoa tím nở hai bên lề đã quen thuộc với Lăng. Mỗi ngày thức dậy, khi bình minh còn nhập nhoạng và mặt trời vẫn chưa lên hết, Lăng đã tức tốc ra khỏi nhà. Dù có những ngày gió lạnh và cả những ngày mưa dầm… đôi chân Lăng vẫn thoăn thoắt về phía dòng sông sóng sánh nước.

Tôi và hắn

18/04/2021 09:49

Chúng tôi chạy ào đến với nhau... đất dưới chân như có gì chới với. Dòng sông Luộc con sóng vỡ òa tung bọt trắng... áp vào đôi bờ như nghe tiếng âm thanh thì thầm rất lạ của bãi ngô non đang tuổi vào thì... Sông cứ chảy... cứ chảy... trong một cảm xúc miên man tiết trời đầu hạ...

Bạn bè

11/04/2021 11:13

Mười bốn người bạn lại cùng nâng ly. Tự trong thâm tâm mỗi người ngồi đây ít nhiều đều vị nể Ba Sang. Một người bạn sống chân thành cởi mở, một người đã thoát ly chiến đấu hy sinh một phần thân thể trên chính quê hương này. Hơn một nữa trong số họ là cựu chiến binh, vẫn còn vẹn nguyên trong họ tình bạn bè đồng đội...

Gió ngược

02/04/2021 15:35

Gò má chị hốc hác. Cơn buồn nôn đến bất cứ lúc nào nó thích, oạch ọe trước đủ thứ mùi. “Em mua que thử đi!”. Kết quả chỉ một vạch đỏ trên cái que mầu trắng. Chị thấy anh thở phào một cái mà xót lòng. Chị muốn có thêm đứa thứ hai nhưng anh bảo cuộc sống đang khó khăn.

Duyên nợ sóng gió

26/03/2021 11:24

Sóng biển dập dềnh lắc lư chiếc phao, Tư quẹt mồ hôi trên trán, cố lấy sức mạnh từ đôi tay, kéo sợi dây sắt bè cá buộc vào vồ đá, rồi dùng kềm bẻ quặp đầu dây sắt cho thật an toàn. Anh cẩn thận xem lại bốn sợi dây trì níu bè cá vững vàng, rồi bơi vào bờ.

Nụ còn trổ tiếp mùa bông

19/03/2021 15:26

Sớm thức dậy định chạy bộ một vòng, đụng cơn bấc lạnh run, Mười chui vô mền ngủ tiếp, tưởng mới có chút tới gần mười hai giờ trưa. Trời lạnh mà nắng vẫn đẹp chứa chan. Dường như cái lạnh càng làm nắng vàng hơn, giăng mịn như những tấm lụa, chạm da ấm sực. Và thơm mùi của những vạt cỏ và bông. Thứ mùi làm má ai cũng hây hây, nhìn ai cũng hớn hở. Chạy xe ngoài đường, gặp ai Mười cũng muốn vịn lại tặng một nụ cười.

Cánh đồng năn lác

12/03/2021 10:34

Cánh đồng cỏ lác ngày ngày trôi trong tâm trí Duệ. Âm thanh u trầm trong đầm lầy thôi thúc Duệ không được lãng quên thằng Khờ. Trong ký ức cắt cỏ tươi vui, Duệ luôn nghĩ đến cảnh Xuân bế mèo, chờ mẹ bên đầm cỏ bời bời…

Phải lòng tuổi thơ

05/03/2021 09:44

Như đã hẹn, Phương sẽ chờ tôi ở bên kia dốc. Trời ạ. Phương đang đánh đố. Đường về quê bao nhiêu là dốc. Dốc này nối dốc kia. Dốc triền miên dốc. Ngày đi học trường làng, bọn tôi toàn oẳn tù tì, đứa nào thua sẽ phải ôm cặp cho những đứa thắng. Đứa thắng tay không vượt dốc. Đứa thua sẽ ì ạch, lếch thếch hết cõng, lại ôm, mang vác cho kỳ hết đống cặp sách và thở hồng hộc cùng những con dốc dài. Tôi toàn thua.

Bí mật cây đa làng
Cô giáo trẻ
Đồng quê
Con vẹt xanh
Những chiều mưa đi qua
Hương đêm
Vùng nước nổi
Chuyện ở phía biên giới
Thương khúc đò ngang
Niềm tin...
Đèn trung thu năm cũ…
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020