Truyện ngắn

Hương chiều

11/07/2021 15:31 Hương chiều

Cứ tưởng thằng con trai được nghỉ ngơi sau ca trực, bà Thiền xách giỏ định đi chợ kiếm món gì ngon ngon về nấu thì thằng Dũng đã lại vội vàng đến bệnh viện, bảo có ca bệnh cần nó. Bà Thiền quá quen với điều này, mỗi lần như vậy, bà vừa tự hào về con, vừa cảm thấy xót xót trong bụng.

Hạt giống

04/07/2021 11:23

Thưa thầy con mới dìa. Con ghé thăm thầy nè thầy. Ðang nằm lim dim nghỉ trưa trên võng, nghe giọng con gái lảnh lót ngoài cổng, Út Hạnh bật dậy. Ngoài sân loá nắng. Bóng áo hoa cà lướt qua sân nắng rồi đậu xuống bên võng. Út Hạnh cười khà khà:

Khép lại những cánh cửa sổ

27/06/2021 15:20

Vậy là chia tay sau đúng sáu tháng sống chung với nhau. Sáu tháng gối chăn chưa kịp ấm, chưa kịp lau cho nhau những giọt mồ hôi trong một ngày trời hanh nắng. Cuộc sống không giải thích được bất cứ điều gì, kể cả hạnh phúc mà Nhuệ tưởng rằng mình đã nhận được khi Dân xuất hiện bên cạnh cô.

Hoa ban bay

20/06/2021 14:57

Hồi rừng còn nhiều, hoa ban còn nhiều, con người còn ít, hòa đồng vô tư; tôi hay vào bản Lé. Nguyên do là tôi thích đi chơi những nơi lạ, với lại công việc của một thầy giáo núi cũng chả lớn lao, áp lực gì. Tôi ở tập thể trong trường, trường ở thị trấn, từ thị trấn vào bản Lé độ hơn tiếng đi chân.

Khách không mời

13/06/2021 16:22

Gió ùa đến, thổi đống lửa bừng sáng hơn lên, nhìn rõ cả những gốc cây cách xa vài chục bước chân và… đàn voi cũng hiện ra, rõ mồn một...

Ông bán gió

06/06/2021 16:46

Chị Mè lặng người… Lâu nay ông mang bánh ra đường lớn bán là đây. Ông bán cho chính ông. Cái lưng gù của ông gồ lên sau lần áo mỏng, không dưng nước mắt chị chảy dài...

Mầu ký ức

30/05/2021 08:06

Bà nội ngồi trước ngôi mộ bác Hai, gọt miếng mận đá đặt vào tay tôi, giọng bà mát ngọt như chất chứa cả hương sắc của cây cối vườn nhà: “Khi nào con đến tuổi như bà, con sẽ hiểu. Cũng như mầu của mận, ký ức là thứ mầu giữ được lâu bền mãi trên đời!”.

Thành phố trẻ

23/05/2021 08:00

Thạch trở về trên con đường quen thuộc giờ đã nhiều đổi khác. Công nhân đang lát nốt những mét vỉa hè cuối cùng trên trục đường giao thông chính. Các bạn đoàn viên thanh niên đang cặm cụi thay áo mới cho những cây cột điện ven đường. Vẻ xám xịt thường ngày được vẽ lên những bông hoa đủ các sắc màu...

Tìm một ai đó... giống anh

20/05/2021 14:58

Không đợi cô nói gì, Tú cúp máy cái rụp, để cô cầm điện thoại với tiếng tút dài ngẩn ngơ. Bây giờ cô chỉ muốn mở laptop và viết thêm đôi dòng cho nỗi buồn viết vội của cô. “Anh không biết đâu. Hình như em đã có một điểm tựa khác và hình như em vừa bước qua những ngày chông chênh của gió”. Và cô biết, một nửa đúng nhất vẫn đang chờ cô ở đâu đó.

Nắng trên sông

16/05/2021 08:06

Lam không hề biết tâm trạng của anh trai. Nó tin lời anh nói. Nó nghĩ, tại anh mình không đội nón nên mắt bị nắng chói làm cho khó chịu. Nó đang vui vì hai anh em đã đánh được nhiều cá. Với lại, xưa nay nó rất thích nhìn cảnh nắng sớm tràn ngập trên mặt sông như thế này. Nắng còn nhẹ nhưng cả dòng sông rộng chỗ nào cũng lấp lánh, lấp lánh cứ như những con sóng nhỏ nghiêng nghiêng, nhấp nhô kia đang hút ánh mặt trời...

Bí mật cây đa làng
Cô giáo trẻ
Đồng quê
Con vẹt xanh
Những chiều mưa đi qua
Hương đêm
Vùng nước nổi
Chuyện ở phía biên giới
Thương khúc đò ngang
Niềm tin...
Đèn trung thu năm cũ…
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020