Truyện ngắn

Nghề đan

26/09/2021 10:34 Nghề đan

Làng nghề đan nằm cạnh sông Cày bao bọc những rặng tre ken dày. Làng đan bây giờ chỉ còn lại duy nhất một nghệ nhân theo nghề là lão Rổ. Đúng là lão Rổ thật. Khuôn mặt đậu mùa từ khi sinh ra đã để lại chằng chịt những vết sẹo lỗ chỗ. Lão khoái cái tên Rổ vì nghề của lão là đan rổ.

Trong lặng yên của phố

19/09/2021 08:08

Điện thoại đổ chuông lúc chín giờ đêm, màn hình nhấp nháy sáng cái tên đã từng rất thân thuộc của những ngày xưa cũ. Thùy ngập ngừng một lát trước khi bắt máy. Lẫn trong giọng nói lúng túng của anh, cô nghe thấy tiếng chân người gấp gáp, tiếng còi cứu thương hú xa xa.

Tin ở ngày về

12/09/2021 10:16

Giờ đây, cả nước đang hướng về TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… để đẩy lùi dịch bệnh, mọi tình cảm đều dành cho những người đang ở tuyến đầu nóng bỏng. Có biết bao cô gái phải xa chồng, xa con, xa những người mình yêu thương như Dịu, nhưng vẫn có một niềm tin trong ngày đẩy lùi dịch bệnh để trở về bên những người thân yêu nhất của mình…

Tiếng tơ trên sông

05/09/2021 10:05

Tiếng ca của Lài cất lên đong đầy tình cảm thân thương của xóm làng và dòng sông mộc mạc, của người con xa quê giờ về đoàn tụ với gia đình. Sau đêm đó, người ở ngọn rạch còn được nhiều lần nghe tiếng đờn ông Tám và chất giọng ngọt ngào của Lài trong nhiều chương trình lưu diễn cùng đoàn văn công, hay trên radio, rồi sau này trên truyền hình. Theo thời gian, chiến tranh lùi xa, xóm làng đông vui, nhà nhà đầy đủ tiện nghi và người ở ngọn rạch vẫn luôn nhớ tiếng đờn trên sông đã đi qua những thăng trầm năm ấy, để hôm nay vẫn vang xa.

Giấc mơ cây trái

29/08/2021 12:20

Nhạc xập xình từ đầu kiệt vọng vào. Nhạc ầm ầm, dồn dập từng cơn. Khu vườn cây ăn trái của ông Hai sao rộn ràng đến vậy. Rộn ràng từ nhịp đập xót xa, uất ức trong tim tôi.

Ngày mai sáng rỡ

22/08/2021 15:43

Chị đang tưới nốt vạt rau ngoài ngõ thì nghe tiếng đứa con gái vóng vót gọi: - Mẹ. Mẹ. Ba gọi về mẹ ơi!

Cơn mưa trái mùa

08/08/2021 10:12

Trời trở nóng hầm, không chỉ đi ngoài đường mà ngồi trong nhà cũng nóng. Tiếng quạt máy vù vù cũng chỉ kéo những luồng hơi nóng vào nhà. Mọi người nháo nhác, ai cũng hy vọng đây là sự trở chứng của trời đất trong cơn động cựa chuyển mùa. Họ cố chịu chỉ mong một sự thay đổi thời tiết. Những đụn mây đen xuất hiện cuối chân trời làm người quê nôn nao hy vọng.

Ngôi miếu cổ

01/08/2021 08:54

Đó là ngôi miếu nằm giữa cánh đồng, từ làng tôi băng qua con đê, qua hai cánh đồng, đến cái ao nước xăm xắp quanh năm, ngôi miếu nằm bên gốc duối cổ thụ.

Những câu chuyện đàn bà

25/07/2021 10:30

Đọc trên mạng thấy các nhà tâm lý nói các mối tình bất chính thường âm thầm tự kết thúc, tôi cũng hy vọng lắm cô ạ. Thế mà lão nhà tôi đến 5 năm rồi, chả có dấu hiệu gì. Nên tôi phải tự quyết thôi. Bây giờ lại thấy ổn.

Nửa cái bánh sắn

18/07/2021 15:04

Nhờ số tiền của Hải, gia đình tôi vượt qua được khó khăn. Chồng tôi theo học lớp sửa điện, nhận sửa hàng điện gia dụng tại nhà. Còn tôi học may để nhận may hàng gia công. Dù không thể so với trước đây nhưng cũng đủ sống. Tôi hay nhớ câu nói của Hải: “Lòng tốt không bao giờ bị lãng quên”.

Bí mật cây đa làng
Cô giáo trẻ
Đồng quê
Con vẹt xanh
Những chiều mưa đi qua
Hương đêm
Vùng nước nổi
Chuyện ở phía biên giới
Thương khúc đò ngang
Niềm tin...
Đèn trung thu năm cũ…
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020