Truyện ngắn

Vùng xanh

11/11/2021 15:58 Vùng xanh

Sâm thức dậy, cảm nhận rất rõ luồng gió trong veo mỏng mảnh luồn qua khe cửa chưa đóng kỹ. Căn nhà yên tĩnh quá, tưởng như có thể nghe thấy tiếng của từng chân tóc vừa mới rơi khỏi da đầu. Mùa này tóc Sâm rụng nhiều đến mức gây ám ảnh. Vương vãi trên chăn gối, nền nhà, từ phòng ngủ ra đến bếp.

Học sinh thời COVID

10/10/2021 10:09

...Không biết có lạc quan hão hay không nhưng hình như việc học online là lạ, hợp với tâm lý chàng trai hướng ngoại của mẹ. Chắc là ít nhiều có cảm giác như mình đang khám phá điều kỳ lạ gì đó của cuộc sống nên không thấy con ngủ gật trong giờ học như một số bức tranh biếm họa. Đặc biệt xong buổi học sáng nay, câu đầu tiên con trai nói với mẹ là: mai mốt lịch sử sẽ ghi tên, tụi con là những thế hệ học sinh thời COVID...

“Người phụ nữ trên núi”

03/10/2021 16:21

Sáng sớm tinh mơ, khi con chim rừng vẫn ngủ, tiếng côn trùng vẫn rả rích, sương mù còn phủ kín đỉnh núi đầu nhà, Pạ Dê - “người phụ nữ trên núi”, đã phải thức dậy để làm công việc mà bao đời nay, chị cũng như những người phụ nữ dân tộc Mông nơi đây phải thực hiện.

Nghề đan

26/09/2021 10:34

Làng nghề đan nằm cạnh sông Cày bao bọc những rặng tre ken dày. Làng đan bây giờ chỉ còn lại duy nhất một nghệ nhân theo nghề là lão Rổ. Đúng là lão Rổ thật. Khuôn mặt đậu mùa từ khi sinh ra đã để lại chằng chịt những vết sẹo lỗ chỗ. Lão khoái cái tên Rổ vì nghề của lão là đan rổ.

Trong lặng yên của phố

19/09/2021 08:08

Điện thoại đổ chuông lúc chín giờ đêm, màn hình nhấp nháy sáng cái tên đã từng rất thân thuộc của những ngày xưa cũ. Thùy ngập ngừng một lát trước khi bắt máy. Lẫn trong giọng nói lúng túng của anh, cô nghe thấy tiếng chân người gấp gáp, tiếng còi cứu thương hú xa xa.

Tin ở ngày về

12/09/2021 10:16

Giờ đây, cả nước đang hướng về TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… để đẩy lùi dịch bệnh, mọi tình cảm đều dành cho những người đang ở tuyến đầu nóng bỏng. Có biết bao cô gái phải xa chồng, xa con, xa những người mình yêu thương như Dịu, nhưng vẫn có một niềm tin trong ngày đẩy lùi dịch bệnh để trở về bên những người thân yêu nhất của mình…

Tiếng tơ trên sông

05/09/2021 10:05

Tiếng ca của Lài cất lên đong đầy tình cảm thân thương của xóm làng và dòng sông mộc mạc, của người con xa quê giờ về đoàn tụ với gia đình. Sau đêm đó, người ở ngọn rạch còn được nhiều lần nghe tiếng đờn ông Tám và chất giọng ngọt ngào của Lài trong nhiều chương trình lưu diễn cùng đoàn văn công, hay trên radio, rồi sau này trên truyền hình. Theo thời gian, chiến tranh lùi xa, xóm làng đông vui, nhà nhà đầy đủ tiện nghi và người ở ngọn rạch vẫn luôn nhớ tiếng đờn trên sông đã đi qua những thăng trầm năm ấy, để hôm nay vẫn vang xa.

Giấc mơ cây trái

29/08/2021 12:20

Nhạc xập xình từ đầu kiệt vọng vào. Nhạc ầm ầm, dồn dập từng cơn. Khu vườn cây ăn trái của ông Hai sao rộn ràng đến vậy. Rộn ràng từ nhịp đập xót xa, uất ức trong tim tôi.

Ngày mai sáng rỡ

22/08/2021 15:43

Chị đang tưới nốt vạt rau ngoài ngõ thì nghe tiếng đứa con gái vóng vót gọi: - Mẹ. Mẹ. Ba gọi về mẹ ơi!

Cơn mưa trái mùa

08/08/2021 10:12

Trời trở nóng hầm, không chỉ đi ngoài đường mà ngồi trong nhà cũng nóng. Tiếng quạt máy vù vù cũng chỉ kéo những luồng hơi nóng vào nhà. Mọi người nháo nhác, ai cũng hy vọng đây là sự trở chứng của trời đất trong cơn động cựa chuyển mùa. Họ cố chịu chỉ mong một sự thay đổi thời tiết. Những đụn mây đen xuất hiện cuối chân trời làm người quê nôn nao hy vọng.

Bí mật cây đa làng
Cô giáo trẻ
Con vẹt xanh
Đồng quê
Những chiều mưa đi qua
Vùng xanh
Học sinh thời COVID
“Người phụ nữ trên núi”
Nghề đan
Trong lặng yên của phố
Tin ở ngày về
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020