11/08/2017 03:24:00 PM
Tình đồng đội

Anh sẽ giới thiệu em với vợ anh. Vợ anh là một cô giáo. Cô ấy rất vị tha và nhân nghĩa. Được tin anh tìm lại được đồng đội xưa ở Trường Sơn chắc chắn cô ấy sẽ vui nhiều...

Nguồn: Google 

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7, bà Hạnh đều chuẩn bị quà để đến thăm nhà bà Vân. Mỗi lần như thế, nhớ lại câu chuyện mấy chục năm trước, bà lại tủm tỉm cười.

*

Cô giáo Hạnh điếng người khi nghe tin chồng mình có bồ và con riêng. Chị sững sờ, ù cả hai tai không tin đó là sự thật. Gần hai mươi năm chung sống với nhau chị cứ ngỡ hiểu hết chồng mình, ai ngờ... Đầu đã hai thứ tóc, sao anh ấy lại có thể như thế được? Một thương binh, một nhà báo tâm huyết, xông xáo với bao nhiêu bài báo về đạo đức, về lẽ sống mà lại ra sự thể thế này ư? Ai cũng bảo gia đình chị hạnh phúc. Chồng là nhà báo, vợ giáo viên, hai con một trai một gái, kinh tế gia đình không giàu cũng chẳng nghèo, một căn hộ hơn sáu chục mét vuông ở giữa cái xóm đang từng ngày từng giờ chuyển mình trở thành phố này... còn mơ gì hơn thế nữa? Thế mà chồng chị lại ngoại tình?

Với sự thận trọng của nhà giáo, chị bình tĩnh tìm hướng giải quyết. Không ầm ĩ to chuyện. Không suy sụp chán chường. Dẫu sao, đây vẫn chỉ là nguồn tin đồn thổi, hãy cứ bình tâm tìm hiểu. Trước hết, phải xem lại chính mình có điều gì đáng để cho anh chê trách, ruồng rẫy không. Sau đó, lựa lời khuyên giải anh. Ầm ĩ mà làm gì? Xấu chàng hổ ai? Khối đám các bà, các chị thấy chồng mình ngoại tình đã ghen lồng, ghen lộn, chỉ tổ đổ thêm dầu vào lửa. Mình với anh ấy là những người có học thì tốt nhất giải quyết theo cách của những người có học. Nghĩ vậy nên chị đã nén cái tin sét đánh ấy vào lòng.

Hạnh yêu Đô, chồng chị, từ thuở cấp III. Hai đứa học cùng một lớp. Tình yêu học trò của họ trong trắng mộng mơ. Đang học dở lớp 10 thì Đô xung phong nhập ngũ. Dạo đó vào năm 1972, chiến trường đang vào giai đoạn ác liệt. Hạnh ở nhà tiếp tục học. Thi tốt nghiệp phổ thông xong, Hạnh học tiếp chương trình 10+2 và trở thành cô giáo. Khi Đô vào Nam chiến đấu, Hạnh vẫn thuỷ chung chờ đợi. Mãi sau ngày giải phóng miền Nam, Đô mới trở về. Anh chuyển ngành làm ở báo tỉnh. Đến năm 1980, họ chính thức làm lễ cưới. Hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ thật ngọt ngào.

Ngày ngày chị lên lớp, anh đến cơ quan. Cuộc sống thời bao cấp tuy có nhiều khó khăn nhưng không khí gia đình chị luôn ấm áp, vui vẻ, nhất là từ khi có bé Phúc ra đời. Đô thật sự là một người chồng đầy trách nhiệm, hết mực thương vợ, yêu con. Lương của hai người cộng thêm cả phần phụ cấp thương tật của anh tuy ít ỏi nhưng cũng đủ sống. Ngoài giờ lên lớp, Hạnh còn chạy chợ, nuôi thêm con lợn, con gà. Những năm 80 của thế kỷ trước, đời sống giáo viên thật khó khăn. Nhiều người không chịu được đã bỏ nghề. Thương vợ vất vả, Đô cặm cụi đêm hôm để viết bài. Vừa đam mê với nghề, vừa do cuộc sống bức bách, Đô đã viết được nhiều bài báo thật sâu sắc. Thế rồi cơ chế thay đổi, cuộc sống của họ dễ chịu dần. Đô xông xáo với các bài phóng sự, điều tra. Ngọn bút sắc bén của anh đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến đấu chống tiêu cực. Chính vì vậy nhiều lúc họ gặp không ít những phiền toái. Hạnh đã góp ý với Đô viết sao cho được lòng tất cả mọi người, nhất là các sếp. Nghề viết là phải lách. Người ta ai chả thích khen, ai chả dị ứng với những lời chê trách. Cho nên khen một tí, chê một tí sao cho dung hòa là được. Đô kịch liệt phản đối. Theo anh, người làm báo phải có chính kiến, phản ánh trung thực cuộc sống, phát hiện vấn đề và phải có tính chiến đấu. Thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai dám đấu tranh. Như thế mới là nhà báo. Hạnh cũng hiểu cái nghề của anh. Trong thâm tâm, Hạnh rất cảm phục ý chí của chồng và luôn tin tưởng đứng về phía anh. Đọc những bài báo của anh luận bàn về cuộc sống gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm của những thành viên trong gia đình với nhau, với xã hội, chị cảm thấy học được ở anh rất nhiều điều.

Không chỉ thể hiện trên những bài viết, trong cuộc sống ngày thường, Đô thực sự là một người chồng, người cha đầy trách nhiệm. Ngoài giờ ở cơ quan, anh tranh thủ giúp vợ cơm nước, chăm sóc con cái. Không cờ bạc, rượu chè. Không la cà quán xá. Cứ hết giờ làm việc là anh về nhà. Chẳng nề hà một việc gì cả. Những ngày nghỉ anh đưa chị cùng các con đi thăm thú bạn bè, về quê ngoại thật vui. Nếu có việc đột xuất phải về muộn hoặc ngủ qua đêm ở cơ sở anh đều tìm cách thông tin cho chị biết. Trong mấy mươi năm chung sống họ chưa nặng lời với nhau một lần nào. Tôn trọng nhau, thẳng thắn chân thành trong cuộc sống là nguyên tắc sống của họ. Tình cảm vợ chồng họ không hề bị phai nhạt mà ngày càng nồng thắm hơn lên. Thế mà...

Đã hơn bảy giờ tối vẫn chưa thấy chồng về. Hạnh đứng ngồi sốt ruột. Chị điện đến cơ quan Đô và một số bạn bè của anh thì đều được trả lời là anh không có ở đó. Gần một tuần nay anh thường về muộn thế này. Chị không thể bình tĩnh hơn được nữa. Lòng dạ chị bồn chồn. Đứa con gái ăn cơm trước đã ngồi vào bàn học. Nhìn mâm cơm nguội ngắt chờ chồng, lòng chị tái tê.

Đang sốt ruột như thế thì Hải, em chị làm nghề xe ôm đến. Hải đã được chị nói qua chuyện Đô ngoại tình nhưng Hải không tin. Một mặt, cậu động viên chị không được tin lời đồn đại, mặt khác Hải bí mật xác minh cái tin đó. Chiều nay, cậu vừa dò được tọa độ chỗ ở của người phụ nữ kia. Hải cũng ngỡ ngàng. Từ chỗ kính phục anh rể mình đến chỗ Hải đã xem thường Đô. Cậu thông báo tin đó cho chị. Hạnh lồng lộn lên không thể kìm mình được nữa. Chị bảo Hải đưa mình đến chỗ đó ngay.

Dặn con ở nhà học bài, chị theo Hải lên xe. Dọc đường, máu ghen trong chị sôi lên. Bây giờ mà bắt gặp quả tang thì chị sẽ không để cho Đô yên. “Lành làm gáo, vỡ làm muôi”, nín nhịn mãi rồi không thể chịu thêm được nữa. Thì ra, bấy lâu nay Đô chỉ giả tạo trong cái vỏ bọc mỹ miều, hào nhoáng bên ngoài. Đúng là đồ đạo đức giả.

Vòng vo một lúc khá lâu, hai người đã đến một cái xóm nhỏ phía bờ sông. Cái xóm này dân ở đây gọi là xóm liều. Toàn những kẻ tứ chiếng ở đâu về đây tá túc. Nạn nghiện hút, mại dâm ở đây đã làm nhức nhối cả một vùng. Đêm xuống, nơi này tối om. Xe dừng lại trước một căn nhà lụp xụp. Ánh đèn bên trong chỉ đủ để cho người ta biết rằng ở đây đang tồn tại một căn hộ. Hải dựng xe, tắt máy từ xa. Chị dặn Hải chờ ở ngoài và không được làm điều gì manh động. Hạnh hồi hộp rón rén tiến lại gần ngôi nhà. Tim chị đập thình thịch. Từ bé đến giờ có bao giờ chị gặp hoàn cảnh thế này đâu. Một cô giáo chân yếu tay mềm, chỉ biết có học trò, bảng đen, phấn trắng, chưa phải đối mặt với những khúc mắc của cuộc đời, chưa bao giờ cãi nhau hoặc to tiếng với ai cả nên chị run, hồi hộp là phải.

Căn nhà thật tồi tàn. Hạnh nhẹ chân áp sát bức tường gạch, ghé mắt nhìn qua. Trong nhà, Đô và một người đàn bà đang bế con nhỏ ngồi trên một chiếc giường tre. Chiếc đèn ở gian giữa tỏa ra một thứ ánh sáng đỏ quạch. Chị nhìn khá rõ Đô và người đàn bà nọ. Lòng chị sôi lên. Không thể lầm lẫn được nữa rồi. Trời ơi, mọi đồn đại xưa nay hóa ra là một sự thật phũ phàng! Chị chỉ muốn đạp tung cánh cửa mà lao vào vạch mặt kẻ bội tình, mà cào cấu người đàn bà đã quyến rũ, rủ rê chồng chị. Nhưng rồi chị đã kịp trấn tĩnh lại. Dù sao thì vẫn chẳng có gì để khép tội Đô. Hơn 8 giờ tối anh đang ở trong một ngôi nhà của một mẹ con nào đó giữa ánh sáng đèn, chẳng có hành động gì mờ ám cả, sao lại hồ đồ quy kết tội lỗi cho anh.

“Thôi anh về đi kẻo chị ở nhà lại mong. Cu nó đã ngủ ngon rồi”, tiếng người đàn bà vang lên. Hạnh ở ngoài lặng lẽ theo dõi. Đô lại gần đứa trẻ. Anh nhìn chăm chú vào gương mặt của nó. “Thế mà lúc nãy làm bác và mẹ cháu hết cả hồn”. “Không có anh hôm nay thì em chẳng biết làm gì. May quá, anh đến thật đúng lúc. Mấy ngày nay nó sốt cao và quấy khóc quá. Thỉnh thoảng lại lên cơn co giật. Em đang tính cho nó đi bệnh viện. Cảm ơn anh nhiều lắm”. Người đàn bà khẽ khàng nói và nhìn Đô với ánh mắt đầy biết ơn.

Hạnh lặng lẽ chăm chú theo dõi tiếp cuộc thoại giữa hai người. Chị cảm thấy có điều gì khác lạ trong quan hệ của chồng chị với người đàn bà nọ.

“Ơn với huệ? Vân nói hay nhỉ? Những ngày tháng ở Trường Sơn có thấy Vân khách sáo thế bao giờ đâu? Đồng đội giúp nhau có gì mà phải ơn với huệ?”. Tiếng chồng chị lại vang lên. “Chả ơn lại không ư? Anh đã cho em một đứa con. Không có anh thì biết bao giờ em mới được làm mẹ”.

Hạnh ở ngoài nghe đến đó thì tai ù lên, mắt chị hoa đi. Bóng hai người trong căn nhà nọ như nhảy múa trước mắt chị. Chị gần như khuỵu xuống. Nhưng rồi cái bản chất đàn bà trong chị lại trỗi dậy. Phải ra tay thôi. Không thể chần chừ được nữa. Phen này quyết cho hai kẻ ngoại tình này biết thế nào là đòn ghen. Nhà báo ư? Chỉ là danh hão. Thương binh ư? Còn gì là phẩm chất nữa. Hạnh loanh quanh chưa biết xử lý thế nào thì chị lại nghe tiếng người đàn bà nọ nói trong làn nước mắt: “Chiến tranh đã cướp mất Hoàng - người yêu của em, lấy mất đi của em cái quyền làm mẹ. Cái chất độc da cam đáng nguyền rủa ấy đã làm cho em không còn khả năng sinh nở. Là một thương binh như anh, em trở về với đời thường đã vượt lên bao khó khăn của cuộc sống vật chất để mà sống. Em thèm một cuộc sống bình thường như bao người khác lắm chứ. Có chồng con, có một mái ấm gia đình để mà nương tựa. Thế mà một ước muốn nho nhỏ ấy cũng không được. Em cứ sống một mình với những kỷ niệm ở Trường Sơn. Tuổi càng cao càng mong muốn có một đứa con để mà vui cửa vui nhà, để mà nương tựa. Thế mà...”.

Người đàn bà nói đến đây thì chị ta nức nở. Đô khẽ an ủi: “Thôi mà Vân. Số phận vậy biết làm sao được. Thì có ai bỏ rơi Vân đâu. Đoàn thể, đồng đội vẫn ở bên Vân đó”. “Vẫn ở bên em nhưng có ai cho em một đứa con không? Mãi đến hôm gặp anh, anh là nhà báo quen biết rộng, đã xin giúp cháu cho em. Những tưởng nuôi nó dễ dàng ai ngờ lại ốm đau liên tục. Những hôm thui thủi một mình bên con, nó sốt, nó khóc khản cả hơi, em tủi thân quá. Thế mà còn có những kẻ đặt điều nói xấu quan hệ giữa anh và em. Chỉ có mình anh là dám vượt lên những điều tiếng đó để chăm sóc cho mẹ con em. Anh khổ với em nhiều quá”. “Nào có ai nói gì đâu mà Vân cứ cả nghĩ. Ngày ở Trường Sơn đối mặt với bom đạn, với cái chết còn chẳng sợ nữa là”. “Vâng! Nhưng bây giờ nhiều kẻ quên hết những năm tháng đó rồi anh ạ”. “Vân đừng nói thế. Tại em không có điều kiện giao tiếp nên em hiểu chưa hết đấy thôi. Còn phần anh, em hãy coi anh như một người anh trai, một người đồng đội với đúng nghĩa của nó. Anh sẽ giới thiệu em với vợ anh. Vợ anh là một cô giáo. Cô ấy rất vị tha và nhân nghĩa. Được tin anh tìm lại được đồng đội xưa ở Trường Sơn chắc chắn cô ấy sẽ vui nhiều”.

Hạnh ở ngoài nghe hết câu chuyện của hai người. Chị như thấy chính Vân đang nói với chị. Và trước mắt chị, Đô thật đáng yêu. Thế mà suýt nữa thì chị đánh mất niềm tin của anh, đánh mất hạnh phúc của cả gia đình chị. Nghe đến đây, Hạnh vội nhón chân trở ra. Thấy chị, Hải lên tiếng: “Sao lâu thế? Có tình hình gì không?”. “Không. Chẳng có việc gì cả. Chỉ đồn đại láo thôi”. “Chị nói gì em không hiểu?”. “Thì cứ lên xe về rồi khắc hiểu. Nhanh lên”.

Chị giục Hải. Hai người lên xe nhằm hướng ánh đèn điện trở về. Ngồi sau xe Hải, thỉnh thoảng Hạnh lại mỉm cười một mình. Trời đêm đầy sao nhấp nháy như cũng vui lây cùng chị.

Đỗ Xuân Thu (baohaiduong)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
 • Bước khỏi giấc mơ (28/07/2017)
 • Chuyện kể của Bồ Công Anh (21/07/2017)
 • Cô gái đến phòng tôi (14/07/2017)
 • Tình hạ (07/07/2017)
 • Hương cỏ mật (03/07/2017)
 • Phía sau mưa... (16/06/2017)
 • Sen (09/06/2017)
 • Chuyện tương lai (01/06/2017)
 • Em vẫn đợi mùa sang (26/05/2017)
 • Vầng trăng khuyết (19/05/2017)
Các tin khác
 • Nhà xưa (23/10/2020)
 • Mùi tóc má (16/10/2020)
 • Chị không lấy chồng (09/10/2020)
 • Hạnh phúc không xa (02/10/2020)
 • Bình minh cất cánh (25/09/2020)
 • Nhớ một mái hiên (18/09/2020)
 • Sống với người đã khuất (11/09/2020)
 • Tạm biệt mùa hè (04/09/2020)
 • Đâu chỉ thấy nhớ là thương (28/08/2020)
 • Gió thổi trên mái nhà (21/08/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ngõ Hà Nội
Vợ sung sướng vì bị chồng mắng
Nhà xưa
Thơ vui về phái yếu
Những cơn bão
Nhà văn
Hà Nội mười hai mùa hoa
Nhớ những Trung Thu thuở ấu thơ
Tháng tám mùa Thu!
Chạm vào tháng ba
Nhớ Tết quê
Mùa ngóng tết thần tiên
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang