Tản văn

Khói nhớ

25/03/2021 16:43 Khói nhớ

Những màn khói mỏng, xoắn xuýt quyện vào nhau bay lên từ mái nhà tranh nằm cheo leo giữa đèo dốc luôn là hình ảnh gợi buồn trong tôi nhiều nhất. Hình ảnh ấy nhắc tôi nhớ về một miền quê nghèo, hẻo lánh gắn liền với những ngọn đồi, con suối, lũy tre nơi tôi từng sinh ra, từng một thời gắn bó trước khi cùng gia đình di cư vào sinh sống ở phố huyện này.

Ðón người xa xứ

18/03/2021 15:44

Mùa Tết là mùa đón người xa xứ. Chưa có lúc nào người ta muốn được bên nhau như những ngày cuối năm. Ngồi nhìn một năm bươn chải nhọc nhằn, chợt thấy thời gian như bóng câu qua cửa.

Cỏ hoa đồng nội

11/03/2021 12:00

Con người đi qua bóng đêm để bước vào bức màn kỳ diệu của ánh sáng... Tôi cứ nghĩ rằng, dẫu ánh sáng hay bóng đêm, thì sắc xanh của cỏ, sắc màu rực rỡ của hoa đồng nội... vẫn mãi sống trong cuộc đời và ký ức của mỗi cuộc đời...

Tết chậm

04/03/2021 09:48

Quay trở về với những ngày Tết. Tôi nghiệm ra, ngày Tết cũng là những ngày để mình được thoát ra khỏi bao lo lắng. Lúc đó, chúng ta có quyền sống chậm, ít nhất là để thấy cuộc đời thật sự đáng sống và ý nghĩa.

Nhớ quê mùa gió lạnh

25/02/2021 16:36

...Ôi chao ơi, cái mùa gió lạnh này sao làm con người ta nhớ quê đến thế! Ước bây giờ ở quê, ngồi bên cái bếp trấu, bế con mèo già, cùng mẹ đun cái nồi cám lợn, thế thôi…

Mùa xuân bắt đầu từ cây và đất

18/02/2021 15:53

Đất sinh ra đã gắn với cây rồi, và sông và biển nữa ở đâu có đất có nước ở đấy có ngàn cây xanh lá, nở dậy chồi tơ. Cây mọc trên đỉnh non cao chót vót, cây mọc thăm thẳm sâu dưới đáy đại dương. Cây là linh hồn đất, cây là linh hồn nước. Nước và đất hòa hợp tạo nên nhựa sống muôn đời, sức bật trường tồn muôn thuở của cây. Cây tầng tầng lớp lớp, đa dạng dòng tộc, đa dạng họ tên. Từ lim, trắc, gõ, sến, pơ mu… những loài cây quý hiếm giữa đại ngàn nguyên sinh đến đến mít, cam, chanh, na, ổi, bưởi… trong vườn ở đâu cũng có đội hình cây sung mãn đứng bên cạnh con người.

Thả diều mùa Xuân

11/02/2021 16:01

Thả diều là trò chơi truyền thống đã có từ thời thượng cổ và người xưa khẳng định chơi diều rất có ích. Sách “Tục bác vật chí” (một dạng sách bách khoa toàn thư thời xưa) cho biết: Người thả diều giấy lên cao cho trẻ con ngửa mặt lên trời, để cho nhiệt hỏa ở trong người trẻ tiết ra hơi thở. Ông Lê Quý Đôn cũng có lần nói: “Xem đó, ta đủ thấy cổ nhân làm đồ chơi nhỏ mọn như thế cũng có ý nghĩa lắm”.

Chạnh thương hương tết quê nhà...

04/02/2021 08:00

Có một mùi hương nồng nàn, ngọt lành, luyến lưu suốt chiều dài thơ ấu. Nó thầm ngấm và lan toả rất đỗi diệu kỳ trong tâm thức, có khi thật rõ, nhiều lúc lại mơ hồ... Để bây giờ, trên những bước chân cuối năm bộn bề bao dự cảm, bỗng dưng quay quắt nhớ, chạnh lòng thương đến lạ lùng. Ấy là hương tết!

Trà xuân

28/01/2021 09:00

...Trà vẫn cứ phải là trà, cáu cạnh những thói quen và ố vàng kí ức. Tôi uống, cái men say ấy bắt đầu ngấm dần, bắt đầu là lơ mơ từng những cái búp xanh, sương núi, nắng vàng, mưa ngọt rồi đắng đót từng trận rét. Búp chè đã phơi trải đủ gam màu cảm xúc, đọng những ý nghĩ...

Về với con đường

21/01/2021 09:00

Lúc cuồng chân vì không thể trải mình với những chuyến đi xa, tôi trở về quê và chợt rộn lên sự bất ngờ. Vẫn con đường ấy, con đường tôi đi học thuở thiếu thời, đưa đón tôi đi xa, vốn nhu mì, lành hiền bỗng trở nên khác lạ.

Hà Nội mùa hoa loa kèn
Mùa Xuân trong tiếng hát lời ca
Ký ức mùa hoa cải
Tháng giêng mưa bụi
Cúc vàng ngày nọ
Vương vấn những giàn bầu
Mặn mà vị mắm của mẹ
Nỗi nhớ mùa đông
Mùa ấu
Noel đẹp hơn vì như thế...
Người làng
Về biển Phú Yên
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020