Tản văn

Mưa đầu mùa

26/05/2021 08:00 Mưa đầu mùa

Mưa đầu mùa vừa rơi trên mái tranh quê êm đềm, ta như vừa tắm mát sau những ngày nhọc nhằn chờ đợi. Miền quê nhỏ lại đón chờ những sức sống mạnh mẽ, vươn lên từ những khô cằn sỏi đá.

Nghe như trời đã sang mùa

19/05/2021 08:00

Không còn những hạt mưa xuân lất phất, bay bay nhẹ đậu trên những lộc non mơn mởn. Không còn cái se se lạnh khiến mỗi buổi sáng thức dậy ta lại co mình ngồi một lúc trên giường với tấm chăn ấm. Bầu trời như được đẩy cao hơn, nắng tinh nghịch hơn và ngày dường như dài hơn...

La Gi: Tím lịm sắc bằng lăng

11/05/2021 15:34

Trên những con đường thảm nhựa quy mô, sạch đẹp, ai ai cũng có thể nhận thấy sự đổi thay. Và khi lắng lòng mình, cảm nhận xung quanh, vẻ đẹp của những con đường bằng lăng, của cái màu tim tím đặc trưng, trong tiết trời dịu nhẹ sau những cơn mưa đầu hạ, mỗi người lại như cảm thấy yêu hơn sự thanh bình của quê hương mình...

Mẹ đồng quê...

04/05/2021 10:34

Trong ký ức của tôi hình ảnh mẹ với cánh đồng làng luôn có một mối liên hệ bí ẩn nào đó, da diết nào đó và cội nguồn nào đó mà khi nói đến cánh đồng lại hiện lên hình bóng mẹ, và khi nhắc đến mẹ thì hiện lên khung cảnh cánh đồng như một cái phong mà ở đó điểm nhấn là mẹ. Cánh đồng thì mênh mông, dáng mẹ thì bé nhỏ.

Có những ngày thèm quê như thế

27/04/2021 10:24

Tuổi thơ tôi gắn liền với miền quê êm đềm, ngọt ngào như lời ru của mẹ. Ấy là lũy tre xanh, là tiếng gà gáy buổi sáng bình minh chẳng cần đồng hồ báo thức cũng biết đến giờ đi học, ấy là những ngày chăn trâu cắt cỏ cùng lũ bạn nghêu ngao câu hát "ai bảo chăn trâu là khổ... chăn trâu, sướng lắm chứ"....

Lục bình trôi về đâu?

20/04/2021 10:55

Dù trôi về đâu thì lục bình vẫn có ích cho đời sống của con người. Tôi thầm nghĩ, số phận một đời người dù có lênh đênh như đóa lục bình thì cũng cần phải sống làm sao có ích cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Hoa trên phố

13/04/2021 15:29

Thầm lặng kéo dài sắc xuân, những loài hoa nhỏ không hẹn mà gặp, đem sắc hương thanh khiết tạo nên nét đẹp riêng của phố phường.

Ký ức của cha

08/04/2021 16:46

Cuộc sống cứ trôi như dòng sông không khi nào ngừng xuôi ra biển lớn. Sông đổ ra biển và mang trong lòng những ghềnh thác như kỷ niệm găm vào ký ức sống của mỗi người. Mảng ký ức tuyệt vời trong trẻo của tuổi thơ nâng đỡ bước đi của chúng ta trên đường đời. Và mỗi miền ký ức trong tâm hồn con người, khi lấp lánh niềm hạnh phúc, khi nặng trĩu sầu tư giúp chúng ta trưởng thành hơn.

Những tia nắng vàng qua hiên nhà cũ

01/04/2021 16:32

Câu hỏi của những lần ở phố mà cuối năm cha ngồi bên thường hỏi nhưng tôi không thoái thác mà chỉ im lặng. Năm tháng qua đi, người cũ cũng đâu còn...

Khói nhớ

25/03/2021 16:43

Những màn khói mỏng, xoắn xuýt quyện vào nhau bay lên từ mái nhà tranh nằm cheo leo giữa đèo dốc luôn là hình ảnh gợi buồn trong tôi nhiều nhất. Hình ảnh ấy nhắc tôi nhớ về một miền quê nghèo, hẻo lánh gắn liền với những ngọn đồi, con suối, lũy tre nơi tôi từng sinh ra, từng một thời gắn bó trước khi cùng gia đình di cư vào sinh sống ở phố huyện này.

Hà Nội mùa hoa loa kèn
Mùa Xuân trong tiếng hát lời ca
Ký ức mùa hoa cải
Tháng giêng mưa bụi
Cúc vàng ngày nọ
Vương vấn những giàn bầu
Nỗi nhớ mùa đông
Mùa ấu
Noel đẹp hơn vì như thế...
Người làng
Về biển Phú Yên
Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020