Tản văn

Giấc mơ bay của con trên mái nhà thành phố, giữa trùng trùng mây, ngàn ngàn gió. Những cọc nhà thành phố không còn giới hạn tầm nhìn. Con đã hạnh phúc biết bao trong giấc mơ tuyệt diệu ấy.

Những nỗi niềm mong ngóng...

07/02/2017 09:07

Hẳn trong đời không ai là không có những phút giây mong ngóng trông đợi một điều gì. Có những nỗi ngóng trông mong chờ chứa chan hy vọng nhưng cũng có những nỗi ngóng trông mịt mờ thăm thẳm dặm dài. Dẫu thế nào, khi đã nuôi trong tim mình một niềm tin da diết hay chỉ là một tia hy vọng phấp phỏng mỏng manh thì mỗi ngày đến với bạn hẳn sẽ là một ngày đong đầy ý nghĩa.

Tản mạn chuyện Gà ngày Tết Đinh Dậu

31/01/2017 15:06

Từ xa xưa, chuyện gà ngày Tết, nói bao nhiêu cũng không hết những ý những tình trong câu thơ ngắn gọn: Tết về nhớ bánh chưng xanh Nhớ tràng pháo chuột, nhớ tranh Lợn – Gà

Lan man chuyện Tết xưa

30/01/2017 10:17

Không biết tự bao giờ, Tết cổ truyền Việt Nam đã là ngày hội của dân tộc, là biểu hiện cao nhất của lề thói xưa. Sau một năm vất vả lăn lộn với cuộc sống, đây là thời điểm mà người dân tự cho phép mình được nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần, tận hưởng thú vui bên gia đình đoàn tụ. Người ta lại tìm đến những hình ảnh tiêu biểu cho ngày Tết dân tộc, trong đó những tờ tranh dân gian Đông Hồ không thể thiếu vắng trong văn hóa làng xã.

Nắng lên

24/01/2017 09:49

Với tôi, có lẽ tháng Chạp là khoảng thời gian đẹp nhất, và đặc biệt những ngày được gọi là năm cùng tháng tận làm con người ta dễ xuyến xao. Những cơn mưa phùn giăng mắc, những nụ mầm bắt đầu hé nở, và con người vội vã, tất bật hơn hoàn tất một năm đương qua và hào hứng bắt đầu năm mới.

Mùa ngóng tết thần tiên

17/01/2017 09:29

Cuộc sống xa nhà gần mười năm đủ để tôi nhận ra một điều rằng, thời điểm nỗi nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ khu vườn tuổi thơ ắp đầy kỷ niệm dậy lên trong tôi nhiều nhất, cồn cào và mãnh liệt nhất chính là những ngày này, khi những tia nắng yếu ớt đủ gọi về một ban mai tươi mới. Và làn mưa đã dễ chịu hơn, không làm đất trời xám xịt lại. Không gian ấy đưa tôi về ngày xưa, nơi tôi cùng với tuổi thần tiên bắt đầu náo nức ngóng chờ ngày sẽ mang đến bên mình nhiều nhất yêu thương.

Tháng Chạp của mẹ

10/01/2017 09:06

Tháng Chạp của mẹ có chan chứa những yêu thương và đầy niềm tin mãnh liệt.

Miền ký ức hoa cải

03/01/2017 08:00

Như muôn vàn đóa hoa đồng nội khác, cải không mang vẻ đài các, quý phái kiêu sa, cải bình dị chân chất như chính nơi nó được sinh ra, lớn lên và như chính người đã chăm sóc nó. Cải tan trong dòng nhớ vàng rực miên man vô tận. Bước chân mệt mỏi của người ưu phiền xin hãy một lần về lại cánh đồng cải, sẽ nhẹ lòng quên đi những lo lắng đời thường, lòng trôi theo những miên man diệu vợi, thăng hoa cùng khí quê đất trời…

Những ngày cuối năm

27/12/2016 08:58

Những ngày cuối năm như một lời nhắc nhở, tâm tình để chúng ta biết trân trọng thời gian đang có, biết nhớ về quá khứ và biết hướng đến tương lai.

Rét ngọt

24/12/2016 18:00

Rét ngọt thường bất chợt về. Ta không còn cảm giác ẩm ướt mù sương. Cái thứ ẩm làm cho bao thứ mốc ra, mốc trắng. Và sợ nhất là ẩm cả hồn người, mốc cả lòng người bởi sự xa cách lạnh cảm như muốn ru rú co cụm để xuýt xoa, để tê tái. Rét ngọt như mời gọi ta xích lại gần nhau hơn, trải lòng nhau hơn.

Lau sậy trong miền ký ức
Tìm quê
Tìm quê
Lau sậy trong miền ký ức
Đường hoa bằng lăng
Tháng Năm gọi về
Tháng Năm gọi về
Bóng nắng trong nhà
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn gửi tặng anh trai tôi 1 chiếc xe ô tô, làm thế nào? 26/05/2017