Tản văn

Thành phố vào đông thế nào nhỉ? Mấy năm sống ở phố, tưởng hóa thị dân rồi nhưng vẫn mơ hồ không cảm nhận được. Lòng cứ mơ hoài đến một con phố đêm đông nào đó ướt mùi hương hoa sữa, có bàn tay nào đó đan vào tay mình, một khuôn mặt thân quen, một nụ cười ấm áp. Nhưng đâu? Phố vẫn lẻ loi với khu trọ tiêu điều, những cây bàng gầy khô trụi lá, và tôi nữa, vẫn mãi là kẻ lữ thứ mệt nhoài theo đuổi những giấc mơ.

Nồi đất

29/11/2016 08:00

Nhiều bạn trẻ bây giờ rất thắc mắc về câu tục ngữ “Nồi tròn thì úp vung tròn/ Nồi méo thì úp vung con cũng vừa”. Thắc mắc ở chỗ làm sao lại có chiếc nồi méo trên đời? Thắc mắc hơn nữa là câu “Nồi nào vung nấy” chẳng lẽ lại không phải là tục ngữ?

Đông về lại nhớ bếp xưa

22/11/2016 08:40

Mùa đông về lạnh thấu, không còn được huơ đôi bàn tay lạnh trên bếp lửa hồng vì nồi cơm điện, bếp điện, không còn bếp ấm của một thời nghèo khó, cất lên tiếng nói ấm nồng, tri ân quá khứ nghèo khổ mà ấm áp tình người. Không còn bếp ấm, không còn thấy một thời gian khó, thân thương, một đi không trở lại, nó như một nét văn hóa phi vật thể đáng yêu về cuộc sống của cha ông.

Món bắp bung quê nhà

19/11/2016 10:44

Những ngày này trời hay âm u, mưa lúc nhỏ lúc to. Mưa mùa đông dường như đem đến cho con người những hoài niệm, những nỗi nhớ bâng quơ không đầu không cuối về những ký ức đẹp. Với tôi cũng vậy, nỗi nhớ bất chợt ùa về bởi mùi thơm nức mũi từ chiếc máy làm bắp bung ven đường. Thật tình cờ mà khóe mắt lại cay, tưởng như quanh quẩn đâu đây là những ngày thơ ấu với thức quà bắp bung giòn tan của bà.

Chiều buông

15/11/2016 08:00

Có ngày lạc lõng nơi chốn xa, lòng chợt khắc khoải nhớ về những buổi chiều đã cặm níu trong tim…

Thương lắm miền Trung!

12/11/2016 17:00

Cơn lũ dữ vừa cuốn qua bốn tỉnh miền Trung. Một vùng trời đất mịt mù. Mây đen trĩu nặng không gian. Gió. Nước. Nước cuồn cuộn gào thét. Như trận xung thiên. Như trận đấu quyết tử. Thật đau đớn và xa xót.

Mùa Đông ở phố...

08/11/2016 12:35

Có người bạn đến phố tôi du lịch vô tình gặp mùa Đông. Bạn bảo ở xứ này phố mùa Đông lạnh lẽo và giá buốt quá! Tôi nhún vai. Thực ra thì Đông ở phố càng ngày càng ấm hơn đấy! Cái ấm ở đây không chỉ là sự thay đổi một phần của khí hậu mà cái ấm nằm ở tình người.

Tháng mười gửi lại

01/11/2016 10:38

Tháng mười dịu dàng gửi lại nơi mùa thu nhịp nhàng những bước chân ai lặng thầm đi về trên lối. Có biết bao nỗi niềm rưng rưng muốn tỏ bày, san sẻ. Phải chăng bởi mùa giăng tơ bao nỗi ngọt ngào, êm ái?

Ngày đoàn viên đến gần

25/10/2016 08:00

Ở quê nhà xa xôi, sớm chiều mẹ tựa cửa ngóng trông, mắt khô nhòa lệ vì mong con về. Chỉ còn sáu tháng nữa thôi, con sắp hoàn thành khóa học, khoảng thời gian không dài để con lại được sà vào lòng mẹ, được vuốt mái tóc bạc lòa xòa sợi ngắn sợi dài, được nắm đôi bàn tay nhăn nheo chai sạn và cảm nhận sự ấm nồng của tình thân. Mẹ hãy giữ gìn sức khỏe, ngày đoàn viên đang đến gần rồi mẹ ạ!

Một cõi thu riêng

18/10/2016 09:12

Có khi một mình đi dưới hàng cây cho cảm xúc nhẹ vơi trước những bon chen thường nhật, tôi đã bắt gặp mùa thu về thật khẽ khàng qua con phố vắng trầm tư. Thế là, "không còn, không còn ai", tôi đắm mình trong cõi thu man mác, chất chứa bao nỗi niềm riêng giấu một góc trời. Tôi đi tìm mùa thu cho chính tôi, không điểm tô, cứ thế hiện ra hồn nhiên, nguyên vẹn trong rất nhiều khao khát, đam mê và cả sự bi thiết dấu yêu.

Tháng Năm!
Một chiều mưa tháng Sáu
Một chiều mưa tháng Sáu
Tháng Năm!
Đi qua mấy mùa nỗi nhớ
Tản mạn giữa mùa COVID
Hạnh phúc mang tên bình yên
Nắng tháng Tư...
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp về quốc tịch và các vấn đề liên quan 22/05/2020