Tản văn

Phong vị tháng Ba...

21/03/2017 09:00 Phong vị tháng Ba...

Ngồi lại cùng tháng Ba, hương vị của những ngày tháng Ba như chùng chình, rơi lặng. Nghe trong tia nắng tháng Ba có giọt nhớ trong veo miền cổ tích. Từng tháng Ba trôi đi. Tôi lại góp nhặt cho mình những phong vị của tháng Ba.

Tháng ba mùa hoa gạo

14/03/2017 08:00

Tháng ba về, tôi nuối tiếc đi tìm mùa hoa gạo, ngẩn nhơ nhìn và mơ mộng như để nhớ về hoài niệm của thời thơ ấu đã qua không biết bao giờ tìm lại giữa chộn rộn, náo nhiệt ở thành phố này.

Chạm vào tháng ba

07/03/2017 09:10

Tháng ba về, nắng ửng lên, một chút nắng nhẹ đủ thoa lên đôi má ửng hồng thiếu nữ trong chiếc khăn voan kiều diễm, chiếc áo khoác trên bờ vai mịn... Và đủ để hàng cây hai bên đường khoe lá non lộc biếc ánh lên trong sắc nắng tháng ba. Tôi đi trong màu nắng trong veo có hương thơm của lúa đồng mới cấy, bén rễ xanh non mơn mởn, cảm nhận mình đang chạm vào tháng ba, tháng dùng dằng nhớ nhớ thương thương rộn ràng trong những ngày hội làng.

Son chống trễ hẹn cho bạn gái

02/03/2017 14:56

Sắp đến Quốc tế phụ nữ, Tèo ghé một cửa hàng mỹ phẩm nhờ tư vấn:

Hoa xoan tím biếc giêng hai

28/02/2017 08:00

Tháng hai, thương hoa xoan, cánh nào cũng mỏng manh bé nhỏ, gió khẽ lay đã tan tác rã rợi. Sau nhiều ngày mưa lê thê, ô cửa sổ cũ mèm trên gác trọ im ỉm không ai chạm vào, sáng nay tôi mở toang, bắt gặp phía trước rất gần, một cây xoan đương độ hoa tím. Lòng dưng xốn xang. Lòng dưng hoan hỉ. Dưng nhớ quê đến nghẹn.

Tháng Giêng cải đã trổ bông

21/02/2017 08:00

Thương biết bao mỗi khi nhớ về hình ảnh mẹ ta bỏm bẻm nhai trầu, đứng tiễn những đứa con lên đường làm ăn xa nơi bến sông thơm thơm mùi hoa cải hòa quyện với mùi phù sa và mùi hương của bao loài cây cỏ của tiết giêng, hai…

Hương quê nhà

18/02/2017 16:15

Những ngày đất trời vào xuân, mưa bụi giăng giăng, mờ như khói. Những hạt mưa nhỏ li ti phơ phất bay, đậu hờ lên mái tóc, lắc rắc trên vạt áo. Tôi bước đi nghe mênh mang trong gió hương bưởi quyện vào phố thị. Hương cho lòng xốn xang thương nhớ quê nhà. Hương bưởi đã nâng niu cất giữ giùm tôi những ký ức của một thời vụng dại. Khẽ nhắm mắt, hít căng tràn lồng ngực hương quê ấy.

Bay trên mái nhà thành phố

14/02/2017 08:00

Giấc mơ bay của con trên mái nhà thành phố, giữa trùng trùng mây, ngàn ngàn gió. Những cọc nhà thành phố không còn giới hạn tầm nhìn. Con đã hạnh phúc biết bao trong giấc mơ tuyệt diệu ấy.

Những nỗi niềm mong ngóng...

07/02/2017 09:07

Hẳn trong đời không ai là không có những phút giây mong ngóng trông đợi một điều gì. Có những nỗi ngóng trông mong chờ chứa chan hy vọng nhưng cũng có những nỗi ngóng trông mịt mờ thăm thẳm dặm dài. Dẫu thế nào, khi đã nuôi trong tim mình một niềm tin da diết hay chỉ là một tia hy vọng phấp phỏng mỏng manh thì mỗi ngày đến với bạn hẳn sẽ là một ngày đong đầy ý nghĩa.

Tản mạn chuyện Gà ngày Tết Đinh Dậu

31/01/2017 15:06

Từ xa xưa, chuyện gà ngày Tết, nói bao nhiêu cũng không hết những ý những tình trong câu thơ ngắn gọn: Tết về nhớ bánh chưng xanh Nhớ tràng pháo chuột, nhớ tranh Lợn – Gà

Đi qua mấy mùa nỗi nhớ
Tháng Năm!
Tháng Năm!
Đi qua mấy mùa nỗi nhớ
Tản mạn giữa mùa COVID
Hạnh phúc mang tên bình yên
Nắng tháng Tư...
Tháng Tư! Nỗi niềm chớm Hạ…
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp về quốc tịch và các vấn đề liên quan 22/05/2020