Tản văn

Về nơi bình yên

25/10/2021 10:59 Về nơi bình yên

Tháng mười, đồng đất lần nữa phôi thai, chắt nhặt ngọt ngào để sinh hạ thêm vụ mới. Giao mùa, đổi vụ trong cái se sắt của mùa nhè nhẹ đến, thanh bình khó có thể hơn. Những ngọn gió khẽ khàng mơn man trên cánh đồng ngô, bãi mía dọc triền bãi bên bờ sông Chu, sông Mã về phía thượng nguồn.

Ao làng, nỗi nhớ

13/10/2021 09:48

Nông thôn nói chung, làng quê nói riêng có nhiều thứ để nhớ: giếng làng, lũy tre làng, cổng làng, đình làng, nhà làng, ao làng, con đê, cây cầu tre, cây đa đầu làng… Những vật thể ấy sinh ra từ làng, là biểu hiện của nét văn hóa làng xã, thôn ấp của một thời không xa. Nhưng hôm nay đất chật người đông, “tấc đất tấc đô la”, nên có cái còn cái mất, nhưng điều mất trước tiên là cái ao làng.

Mùa thu trong mắt ai

06/10/2021 14:21

Cứ mỗi mùa thu về lòng tôi lại xốn xang như trẻ nhỏ, nhìn khoảng trời trong veo với cơn gió heo may nhẹ thổi, lòng bồi hồi nhớ mùa cốm mới, một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người...

Ngày cao tuổi nhớ ngoại

30/09/2021 16:00

Hằng năm, cứ gần tới dịp Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) dù có bận rộn cỡ nào tôi cũng cố gắng sắp xếp công việc để về với bà ngoại. Thế nhưng, năm nay dịch COVID còn phức tạp sẽ hẹn ngoại ngày gần nhất khi hết dịch. Bỗng thấy lòng giăng kín nỗi nhớ ngoại khôn nguôi.

Nhớ mùa mít chín...

22/09/2021 07:06

Khu vườn nhà tôi có nhiều loại cây, nhưng mít là nhiều hơn cả. Vào mùa hè, quả mít bám trên thân cây, đu đưa treo mình trên cành trông đến là vui mắt. Rồi mùi mít chín thơm tho lan theo làn gió.

Hương vị tuổi thơ

15/09/2021 10:47

Sáng nay đi chợ đêm thấy có nhiều hàng bày bán trám. Phải rồi, đã sang thu, trám đã chín. Nhìn những quả trám màu vàng nhạt chất thành từng đống nhỏ giữa chợ bỗng thấy nhớ những mùa trám xưa ủ đầy hương vị tuổi thơ, gắn với nhiều kỷ niệm về bà ngoại lúc nào cũng ấm áp, yêu thương.

Những chòi canh gió chơ vơ

08/09/2021 08:00

Mãi đến bây giờ tôi mới nhận ra tôi thương nhớ cánh đồng làng mình nhiều đến thế. Ngày bé, tôi chỉ thấy cơ cực khi mùa nắng cháy theo mẹ đi đào cáy, mùa đông cầm vồ đập mịn đất khô nẻ trong cái rét cắt da.

Bâng khuâng chiều mưa

01/09/2021 07:00

Nắng nhuộm vàng trên những hàng cây dọc các con phố. Mới đầu hè mà không khí đã oi nồng. Vài người phụ nữ mặc đồ chống nắng kín mít không còn kẽ hở phóng xe máy trên đường. Đang trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát, phố phường thưa vắng hơn. Hàng quán cũng đìu hiu, không còn rộn rã như các mùa hè trước. Trên những vòm cây, đám ve tụ tập gắt gỏng từng hồi, như thể chúng cũng thấy khó chịu về một mùa hè bất thường.

Sang thu

25/08/2021 12:15

Tôi biết mùa sang là bởi hương, không phải là hương hoa gì mà là mùi sương tan vội khi tắt nắng. Cách mùa thu trở lại thật đặc biệt, vừa dịu dàng, vừa da diết, tự tâm can mình hiển hiện thời gian khi thì gần gặn ngay mùa qua, lúc lại xa xôi mãi tận thủa nào.

Nhớ mùa thị chín

18/08/2021 15:31

Bao giờ cũng vậy, hễ cứ tháng bảy âm lịch tới là những cây thị trong vườn nhà tôi lại bắt đầu vào mùa quả chín. Đầu tiên là những quả chín bói, khi phải tinh con mắt lắm mới quan sát thấy những quả thị chín nép mình lấp ló sau các tán lá xanh biêng biếc ở trên cao.

Hà Nội mùa hoa loa kèn
Mùa Xuân trong tiếng hát lời ca
Ký ức mùa hoa cải
Tháng giêng mưa bụi
Cúc vàng ngày nọ
Vương vấn những giàn bầu
Mặn mà vị mắm của mẹ
Nỗi nhớ mùa đông
Mùa ấu
Noel đẹp hơn vì như thế...
Người làng
Về biển Phú Yên
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020