Tản văn

Một sớm mùa thu, nhìn qua cửa sổ bắt gặp dáng đứng vừa vững chãi trong màu xanh thẫm vừa huyền hoặc trong mây trắng bồng bềnh của núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), ký ức thanh xuân lại ùa về trong tôi...

Thầy giáo làng

19/11/2021 15:32

Hồi trước giải phóng, hầu hết học trò ở nơi gia đình tôi tản cư phải lội bộ mấy cây số đến hương đình (đình làng) để học. Biết cha tôi có chút chữ nghĩa, trưởng làng nơi gia đình tôi tản cư đề nghị cha tôi mở lớp dạy học để trò khỏi đi xa, đỡ mệt và cũng đỡ nơm nớp với bom rơi đạn lạc.

Đông về nhớ mẹ

04/11/2021 15:13

... Chiều nay gió mùa đột ngột về mang theo mưa và giá rét, đứng trước cửa sổ trong căn phòng ấm nhìn những hàng cây bị gió quật tơi bời, lòng tôi bỗng nhiên chững lại. Bao niềm thương nỗi nhớ trong chiều đông lạnh đổ nghiêng về phía mẹ tôi.

Về nơi bình yên

25/10/2021 10:59

Tháng mười, đồng đất lần nữa phôi thai, chắt nhặt ngọt ngào để sinh hạ thêm vụ mới. Giao mùa, đổi vụ trong cái se sắt của mùa nhè nhẹ đến, thanh bình khó có thể hơn. Những ngọn gió khẽ khàng mơn man trên cánh đồng ngô, bãi mía dọc triền bãi bên bờ sông Chu, sông Mã về phía thượng nguồn.

Ao làng, nỗi nhớ

13/10/2021 09:48

Nông thôn nói chung, làng quê nói riêng có nhiều thứ để nhớ: giếng làng, lũy tre làng, cổng làng, đình làng, nhà làng, ao làng, con đê, cây cầu tre, cây đa đầu làng… Những vật thể ấy sinh ra từ làng, là biểu hiện của nét văn hóa làng xã, thôn ấp của một thời không xa. Nhưng hôm nay đất chật người đông, “tấc đất tấc đô la”, nên có cái còn cái mất, nhưng điều mất trước tiên là cái ao làng.

Mùa thu trong mắt ai

06/10/2021 14:21

Cứ mỗi mùa thu về lòng tôi lại xốn xang như trẻ nhỏ, nhìn khoảng trời trong veo với cơn gió heo may nhẹ thổi, lòng bồi hồi nhớ mùa cốm mới, một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho con người...

Ngày cao tuổi nhớ ngoại

30/09/2021 16:00

Hằng năm, cứ gần tới dịp Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) dù có bận rộn cỡ nào tôi cũng cố gắng sắp xếp công việc để về với bà ngoại. Thế nhưng, năm nay dịch COVID còn phức tạp sẽ hẹn ngoại ngày gần nhất khi hết dịch. Bỗng thấy lòng giăng kín nỗi nhớ ngoại khôn nguôi.

Nhớ mùa mít chín...

22/09/2021 07:06

Khu vườn nhà tôi có nhiều loại cây, nhưng mít là nhiều hơn cả. Vào mùa hè, quả mít bám trên thân cây, đu đưa treo mình trên cành trông đến là vui mắt. Rồi mùi mít chín thơm tho lan theo làn gió.

Hương vị tuổi thơ

15/09/2021 10:47

Sáng nay đi chợ đêm thấy có nhiều hàng bày bán trám. Phải rồi, đã sang thu, trám đã chín. Nhìn những quả trám màu vàng nhạt chất thành từng đống nhỏ giữa chợ bỗng thấy nhớ những mùa trám xưa ủ đầy hương vị tuổi thơ, gắn với nhiều kỷ niệm về bà ngoại lúc nào cũng ấm áp, yêu thương.

Những chòi canh gió chơ vơ

08/09/2021 08:00

Mãi đến bây giờ tôi mới nhận ra tôi thương nhớ cánh đồng làng mình nhiều đến thế. Ngày bé, tôi chỉ thấy cơ cực khi mùa nắng cháy theo mẹ đi đào cáy, mùa đông cầm vồ đập mịn đất khô nẻ trong cái rét cắt da.

Thương thương dáng núi mùa thu...
Thương thương dáng núi mùa thu...
Thầy giáo làng
Đông về nhớ mẹ
Về nơi bình yên
Ao làng, nỗi nhớ
Mùa thu trong mắt ai
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020