Tản văn

Tiết Lập Xuân vào những ngày đầu tháng Hai như báo hiệu một mùa Xuân tròn đầy viên mãn. Tháng Hai là tháng có ít ngày nhất trong năm, như để bù đắp nên tháng Hai nồng nàn mang mùa Xuân - mùa yêu yêu đến trong sự đợi chờ trìu mến của bao người.

Thổn thức những hoài niệm

27/01/2023 09:00

Đâu cần dụng công cắt tỉa, từng hạt yêu thương cứ lặng lẽ được gieo sâu gốc bền rễ rồi đâm chồi nẩy lộc lúc nào mình cũng không hay. Chỉ biết thảng thốt giật mình nghe nhói thắt lưng chừng dạ khi ai đó hỏi vu vơ “Tết rồi! Về quê không?”.

Vị Tết

20/01/2023 09:00

Cô nhớ đến quắt quay và mong sao được một lần trở về đón Tết với căn nhà xưa cũ, được quây quần bên bếp lửa ngày nào, được sống lại những giây phút tuổi thơ thật trong trẻo, hồn nhiên. Cô nhớ đến quay quắt trái tim thơ ngộ của tuổi thần tiên có nắng, có hơi lúa non mới trổ đòng đòng dìu dịu ngọt mát. Ở đó, còn có cả người bà dịu dàng hơn cổ tích luôn chờ cô mỗi khi đêm về để phe phẩy cái quạt nan à ơi... ơi à...

Những ngày áp Tết

13/01/2023 09:00

Sáng thức dậy trời se se lạnh, mưa lây phây như rắc bụi trên những phố dài, ngang qua ngõ nhà ai chợt nghe tiếng hát đầy không khí mùa Xuân vọng qua ô cửa đã nhuốm màu thời gian “… Rồi dặt dìu mùa Xuân theo én về/ Mùa bình thường mùa vui nay đã về/ Mùa Xuân mơ ước ấy…”. Ca từ bài hát Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao làm lòng người lắng lại, bình yên và dâng đầy cảm xúc trong những ngày áp Tết.

Gió lạnh đầu mùa

17/10/2022 15:29

Sau hai tuần mưa tầm tã, không khí lạnh tràn về khiến tiết trời cuối thu càng thêm se sắt. Buổi sớm, chạy xe vòng qua con đường nhỏ ven hồ đầm Bét, nghe gió heo may thổi xào xạc đám lá sen đang sắp sửa úa tàn. Từ quán cà phê có giàn hoa sử quân tử buông rủ những chùm hoa la đà, vấn vít hương thơm, chợt ngân lên những giai điệu buồn da diết: “Dường như ai đi ngang cửa/ Gió mùa đông bắc se lòng/ Chút lá thu vàng đã rụng/ Chiều nay cũng bỏ ta đi”…

Rau dại

03/10/2022 08:49

Người quê như cây rau dại, tuy chất phác, chân phương mà mạnh mẽ, nghĩa tình, bao đời “gừng cay muối mặn” gắn bó sắt son…

Nhớ hoài bát nước chè tươi

05/09/2022 09:00

Lâu lắm rồi không uống nước chè tươi nên quên bẵng rằng ở quê mình ngoài các loại trà khô đã qua chế biến thì chè tươi vẫn lẳng lặng chảy một dòng riêng trong đời sống. Hôm nay, đột nhiên được uống một bát nước chè tươi ngon, không dưng lại cồn cào nhớ ba.

Lời của cha

15/08/2022 15:40

Giờ cha tôi tuổi đã ngoài 70. Đã lâu, tôi không còn thấy cha nói những lời gắt như xưa nữa, thay vì thế là vẻ bình thản, vui tươi. Tôi định cư ở một nơi gần biển và những lần nghe sóng biển ầm ì tôi lại như có cảm giác tiếng sóng như tiếng cha mình vỗ về. Tôi thấy mình dường như lại giống cha năm nào, lại muốn nói nhiều hơn cho các con nghe, nhất là những khi con mắc lỗi…

Thơm thảo bánh dây Bồng Sơn

01/08/2022 16:02

Bánh dây Bồng Sơn đã góp phần làm phong phú sắc màu ẩm thực của người Bình Định. Trên con đường thiên lý Bắc Nam, nếu được, hãy ghé đến Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn để cảm nhận chút dư vị của đồng quê dân dã, chắc chắn sẽ đem lại cho mọi người một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Một xứ sở cổ tích

01/04/2022 10:19

Mỗi lần nghe lại câu hát cũ tôi vẫn rưng rưng khi mường tượng ra tâm trạng của những người đi tha phương như ông bà mình, biết khổ biết khó mà vẫn bền chí vượt qua để có một ngày, cái “đất nước lạ lùng” ấy hóa thành miền cổ tích lung linh.

Chắt chiu thêm yêu thương
Chắt chiu thêm yêu thương
Thổn thức những hoài niệm
Vị Tết
Những ngày áp Tết
Gió lạnh đầu mùa
Rau dại
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Làm việc (36) 01/02/2023