Giai thoại Việt Nam

Sinh thời, nhà thơ Anh Thơ rất quan tâm đến các tác giả trẻ. Chồng bà qua đời, bà sống một mình trong căn nhà nhỏ ở khu tập thể Văn Chương, thường là nơi gặp gỡ của nhiều bạn bè văn nghệ.

Chuyện vui về nhà văn Nguyễn Công Hoan

16/11/2016 08:00

Trong quan niệm của Nguyễn Công Hoan, cái quan trọng nhất đối với một nhà văn chính là tác phẩm. Mọi thứ vinh quang, chức vị... ông đều xem nhẹ và luôn ý thức sao để nó không vướng bận, cản trở việc viết của mình.

Ông Lý Sinh Sự được giải “con cua”

09/11/2016 20:00

Từ sau Tết Bính Thân 2016 đến nay, cái tin nhà báo Trần Đức Chính-nguyên phóng viên báo Lao Động, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Lao Động, nguyên Tổng biên tập Báo Nhà báo & Công luận-được Giải thưởng Con Cua (Goncourt) cứ mỗi ngày một lan truyền trong bạn bè và đồng nghiệp.

Nhà thơ già cũng "đoàn kết”

02/11/2016 09:00

Nhà thơ Vương Linh tức Hải Lê lúc ấy đã gần 60 tuổi, làm Bí thư Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ giải phóng Trung Trung bộ. Ông trực tiếp phụ trách cơ quan Hội nên anh em văn nghệ sĩ, báo chí ở chiến khu hay gọi ông bằng cái tên trìu mến: "Vương lão tổ”.

Hài hước, thông minh như Trần Ninh Hồ

26/10/2016 17:02

Trong Thơ Việt Nam Thế kỷ 20 (thơ trữ tình) xuất bản qua Nhà xuất bản Giáo dục năm 2005, Trần Ninh Hồ được tuyển chọn 2 tác phẩm: Thủng thẳng với mùa xuân và Ai qua Uy Viễn. Trong Thủng thẳng với mùa xuân, Trần Ninh Hồ có hai câu thật độc đáo: Chợt ước thành đom đóm/ Vừa bay vừa giật mình.

Bật mí về tác giả Thoong B.C

05/10/2016 16:00

Gần 40 năm trước, trên tờ Văn nghệ quân đội xuất hiện liên tục các bút ký “Bun Chămpa”, “Giữa cánh đồng Chum”, “Theo bước tiểu đoàn 2” và được Hội nghị bạn đọc đánh giá là những tác phẩm hay nhất được in trong năm 1960. Sau đó ít tháng, tờ Trung lập - một tờ báo khổ lớn của cộng đồng người Việt xuất bản ở Phnompenh (thủ đô Campuchia) - in lại toàn bộ 3 bài ký nói trên với lời tòa soạn giới thiệu về tác giả: “Thoong B.C là một sinh viên Lào đang học ở Hà Nội”.

Bắc Cạn, Đại Từ... rồi hẵng Võ Nhai

28/09/2016 15:00

Nhà văn Vũ Sắc và nhà thơ Tạ Hữu Yên kể: từ khi nhận được sổ hưu bận bịu tối ngày với công việc ở phường ở xã, vườn tược, cháu chắt và viết thơ, làm sách nữa, thành thử ít khi có dịp trở lại với các đơn vị bộ đội. Mãi gần đây mới thực hiện được một chuyến “du xuân” xuống mấy đơn vị của binh đoàn Quyết Thắng.

Bác Hồ sửa thơ Tố Hữu

21/09/2016 15:00

Tướng Văn Phác (tức Tám Trần) kể, năm 1964 lúc ông đang làm Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội và phụ trách báo Quân đội nhân dân thì được cấp trên cử đi chiến trường Nam Bộ, đi bí mật bằng đường biển (từ bãi biển Đồ Sơn - Hải Phòng vào thẳng cửa sông Cổ Chiên thuộc tỉnh Trà Vinh).

Cách làm việc kỳ lạ...

07/09/2016 08:00

Nhà thơ Phạm Khải kể lại mẩu chuyện vui sau đây về nhà văn Nguyễn Công Hoan.

"Vợ nhặt" thật thà

24/08/2016 15:00

Tuy số lượng tác phẩm không nhiều, song nhà văn Kim Lân vẫn là một trong những tác giả xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Vì thế, các trại viết ở Trung ương hoặc các địa phương thường mời ông tới giảng dạy, thẩm định tác phẩm. Nhà văn Kim Lân đã lên giúp Hội Văn nghệ Lạng Sơn mở nhiều trại viết cho các cây bút của tỉnh.

Tấm bia và bài thơ của liệt sĩ Hoàng Lộc
Tấm bia và bài thơ của liệt sĩ Hoàng Lộc
Xuân Diệu thăm nhà Phạm Hổ
Tên thật và bút danh
Chuyện về Mạc Đĩnh Chi: Chơi chữ
Nhà thơ Mỹ vẽ văn nghệ sĩ Việt Nam
Khi nhà văn và họa sĩ đổi nghề
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn gửi tặng anh trai tôi 1 chiếc xe ô tô, làm thế nào? 26/05/2017