Giai thoại Việt Nam

Nhà văn Vũ Sắc và nhà thơ Tạ Hữu Yên kể: từ khi nhận được sổ hưu bận bịu tối ngày với công việc ở phường ở xã, vườn tược, cháu chắt và viết thơ, làm sách nữa, thành thử ít khi có dịp trở lại với các đơn vị bộ đội. Mãi gần đây mới thực hiện được một chuyến “du xuân” xuống mấy đơn vị của binh đoàn Quyết Thắng.

Bác Hồ sửa thơ Tố Hữu

21/09/2016 15:00

Tướng Văn Phác (tức Tám Trần) kể, năm 1964 lúc ông đang làm Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội và phụ trách báo Quân đội nhân dân thì được cấp trên cử đi chiến trường Nam Bộ, đi bí mật bằng đường biển (từ bãi biển Đồ Sơn - Hải Phòng vào thẳng cửa sông Cổ Chiên thuộc tỉnh Trà Vinh).

Cách làm việc kỳ lạ...

07/09/2016 08:00

Nhà thơ Phạm Khải kể lại mẩu chuyện vui sau đây về nhà văn Nguyễn Công Hoan.

"Vợ nhặt" thật thà

24/08/2016 15:00

Tuy số lượng tác phẩm không nhiều, song nhà văn Kim Lân vẫn là một trong những tác giả xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Vì thế, các trại viết ở Trung ương hoặc các địa phương thường mời ông tới giảng dạy, thẩm định tác phẩm. Nhà văn Kim Lân đã lên giúp Hội Văn nghệ Lạng Sơn mở nhiều trại viết cho các cây bút của tỉnh.

Thầy giáo Chế Lan Viên

17/08/2016 15:43

Những năm 1939-1940, nhà thơ Chế Lan Viên (1920-1989) cùng bạn thơ là Yến Lan dạy môn Việt văn ở Trường Misson tại tỉnh Thanh Hóa, các môn học khác bắt buộc phải dạy bằng tiếng Pháp. Trong lớp có hai học trò là Võ Thúc Loan (sau này tham gia cách mạng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế) và Bùi Kính Vinh, cả hai đều có năng khiếu về môn văn nên đặc biệt được thầy Chế Lan Viên quan tâm dìu dắt, không chỉ ở trường mà cả ở nhà riêng để dạy thêm.

Viết theo "đặt hàng" mà nổi tiếng

10/08/2016 14:00

Nhạc sĩ Ánh Dương là tác giả của nhiều ca khúc tiêu biểu trong những năm chống Mỹ, cứu nước như Tạm biệt em, Tiếng trống tòng quân, Dốc lòng dốc sức giải phóng miền Nam, Hoa đào nở trên biên giới, Phu Cham Xy, O dân quân và chàng lính trẻ, Hành khúc Sư đoàn sông Lam... cùng một số thơ giao hưởng, nhạc múa khác. Đặc biệt, ông có một tác phẩm viết theo đơn "đặt hàng" nhưng lại nổi tiếng và sống mãi trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Thơ "phá sản"

03/08/2016 14:45

Thời bao cấp, nhiều người nghèo khó, nhất là các văn nghệ sĩ không biết bươn chải kiếm tiền mà chỉ chuyên tâm vào công việc sáng tác. Trong số này có nhạc sĩ Hoàng Hà - tác giả ca khúc "Đất nước trọn niềm vui".

Bài thơ 15 năm nhầm tên tác giả

27/07/2016 09:25

Ông Khổng Văn Đương, sinh năm 1945, quê ở Phú Thọ, năm 1965 được chọn đi học tại một trường đại học bách khoa tại Rumani. Mùa hè năm 1966, khi đi nghỉ mát tại Biển Đen, tình cờ ông gặp cô gái nước bạn xinh xắn, mắt xanh, tóc màu hạt dẻ, tên là Va-len-ti-na. Cô đang học lớp 12. Mùa hè năm sau, hai người gặp lại nhau và nảy sinh tình yêu chân thành, trong sáng. Cuối năm đó, Đương đến thăm quê nàng, giữa một ngày bão tuyết. Từ trong nhà, Va-len-ti-na chạy ra giữa trời tuyết, ôm chầm lấy Đương. Cả gia đình nhà gái đều rất thông cảm...

Truyện thơ 600 câu viết trong một đêm

20/07/2016 09:05

Năm 1967 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng kết hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trại sáng tác văn học cho thiếu nhi ở Yên Sở (ngoại thành Hà Nội). Nhà văn Tô Hoài lúc đó là Trưởng Ban Văn học thiếu nhi của hội làm trại trưởng; ông Trương Đình Bảng, Giám đốc nhà xuất bản làm trại phó. Có ngót 20 trại viên tham dự. Nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi, lúc đó đang là giáo viên ngữ văn một trường cấp III ở Vĩnh Yên cũng được mời về làm trại viên. Trại mở ra một tháng, nhưng chưa đầy ba tuần đầu Nguyễn Bùi Vợi đã hoàn thành một truyện dài 240 trang, đề tài về nhà trường. Viết xong, Nguyễn Bùi Vợi đem nộp cho nhà văn Tô Hoài.

Cao hổ cốt, vũ ba lê

13/07/2016 14:37

Hàng năm, cứ vào dịp áp Tết là những anh em văn hóa văn nghệ công tác ở các cơ quan dọc đường L‎ý Nam Đế lại kéo nhau đi dạo chợ hoa Hàng Lược. Sắm sanh thì ít nhưng ngắm nghía thì nhiều.

Câu đối viếng đám ma*
Giai thoại về Hàn Mặc Tử
Hoa sen trong giếng ngọc
Giai thoại về Tản Đà
Giai thoại về vua Lê Thánh Tông
Lê Quí Đôn "thần đồng trí nhớ"
Diễu lệnh cấm quần không đáy
Giai thoại về Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh
Người nước Nam làm tể tướng phương Bắc
"Mây trắng rọi biển xuân"
Đem chuông đi đánh đất người
Người tài đất Việt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào? 24/03/2017