Giai thoại Việt Nam

Sau khi đỗ đạt cao, Khương Công Phụ được vua Đường phong chức Hiệu thư lang, thăng dần đến chức Gián nghị đại phú, rồi Tể tướng. Đây quả là trường hợp ''có một không hai" trong lịch sử Việt Nam, một người Việt thường bị bọn thống trị phương Bắc gán cho là "man di'', lại cầm đầu bộ máy cai trị của cả đất nước Trung Hoa thiên tử!

"Mây trắng rọi biển xuân"

15/02/2017 16:00

Khương Công Phụ sang Trung Quốc dự thi tiến sĩ vào giữa thời nhà Đường văn học thịnh trị, xuất hiện nhiều bậc văn tài cỡ lớn. Vì thế, tài năng văn chương của ông phải là xuất chúng thì mới có thể đoạt giải khôi nguyên. Như La Sĩ Bằng, một học giả Trung Quốc nhận xét: ''Thời Đường, lấy văn thơ kén quan chức. Người An Nam muốn ra làm quan ắt phải theo đường lối đó. Công Phụ qua khoa cử làm quan đến chức cao quý như Tể phụ thì thơ văn chắc phải uyên thâm, lỗi lạc.

Đem chuông đi đánh đất người

08/02/2017 15:00

Khương Công Phụ từ bé đã biểu lộ sự thông minh, có trí nhớ tuyệt vời. Tất cả chữ Hán đề trên các ô thuốc Bắc, cậu đều thuộc hết, lại còn dùng que viết lại rất đúng chữ.

Người tài đất Việt

01/02/2017 15:00

Khương Công Phụ người xã Định Công, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa được vua Đường phong chức Hiệu thư lang, thăng dần đến chức Gián nghị đại phu, rồi Tể tướng. Đây quả là trường hợp ''có một không hai" trong lịch sử Việt Nam, một người Việt lại cầm đầu bộ máy cai trị của cả đất nước Trung Hoa thiên tử!  Tể tướng Khương Công Phụ không những là người có tài năng văn chương, mà ông còn mang phẩm chất, tư cách của một ''kẻ sĩ". Ông vốn tính cương trực, thẳng thắn, không sợ kẻ cường quyền.

Quan trạng hầu quan huyện

25/01/2017 16:00

Lương Thế Vinh rất ghét những viên quan hống hách, hà hiếp nhân dân. Ông có nhiều học trò giỏi đỗ cao, làm quan lớn. Với học trò nào ông cũng dạy về lòng yêu dân, đức khiêm tốn. Có lần, một viên quan huyện hách dịch đã bị ông cho một bài học, làm trò cười cho thiên hạ.

Chơi mà học- học mà chơi

18/01/2017 15:00

Lương Thế Vinh là người biết kết hợp rất khéo giữa chơi và học, nên từ nhỏ Vinh học rất thoải mái và lại đạt kết quả cao.

Thần đồng - Thần chú

11/01/2017 16:24

Lương Thế Vinh tên tự là Cảnh Nghị, tên hiệu là Thụy Hiên, ông sinh năm 1411 tại Cao Hương, huyện Thiên Bản (nay là huyện Vụ Bản - Nam Định). Từ bé LươngThế Vinh đã nổi tiếng trong việc học, việc chơi. Vinh học rất mau thuộc, mau hiểu, mà chơi cũng rất tài tình.

Vì sao Họa sĩ Thành chương tên là Chương

04/01/2017 11:07

Trong kháng chiến chống Pháp, nhà văn Kim Lân sống ở Hà Bắc và đang viết cuốn “Xóm ngụ cư” thì vợ ông mang bầu. Viết hết chương IV thì kháng chiến lan rộng, ông phải ngưng viết.

Tác giả ca khúc “Sóng biển lang thang” một thời lang thang

28/12/2016 11:00

Tuy cuộc đời có nhiều thăng trầm, nhưng nhạc sĩ Hồng Đăng vẫn như ngọn đèn tỏa sáng, nhất là sau sự cố ca khúc Sóng biển lang thang, ông viết càng hay, tiêu biểu là bài Hoa sữa.

Nhà thơ Ngô Văn Phú bị kỷ luật vì bài thơ Sẹo đất

21/12/2016 14:00

"Thi sĩ đồng quê" Ngô Văn Phú, năm nay 80 tuổi. Ông có thâm niên trên 40 năm làm công tác biên tập văn học, trong đó có 13 năm làm giám đốc nhà xuất bản, 6 năm biệt phái sang Tạp chí Văn nghệ quân đội. Không chỉ thành công trong lĩnh vực sáng tác, ông còn có con mắt tinh đời phát hiện tài năng trẻ.

Người nước Nam làm tể tướng phương Bắc
"Mây trắng rọi biển xuân"
Người nước Nam làm tể tướng phương Bắc
"Mây trắng rọi biển xuân"
Đem chuông đi đánh đất người
Người tài đất Việt
Quan trạng hầu quan huyện
Chơi mà học- học mà chơi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Muốn đưa con ra nước ngoài định cư, cần làm gì? 10/02/2017