Văn học nghệ thuật

Nỗi nhớ mùa đông

07/01/2022 08:00 Nỗi nhớ mùa đông

“Dường như ai đi ngang cửa, gió mùa đông bắc se lòng. Chiếc lá thu vàng đã rụng, dường như cũng bỏ ta đi”… Chiều nay trong căn gác nhỏ, nghe xa xôi, mơ hồ những lời da diết trong bài hát của nhạc sĩ Phú Quang để rồi, lòng bất chợt chùng xuống, đồng vọng cùng những cảm giác nhớ nhung xa vắng của một mùa đông xưa. Chỉ cần có chút cơn cớ ấy, những thương yêu cũ trỗi dậy. Và môi bất chợt thì thầm gọi, người thương ơi, ta đã chia xa được mấy đông rồi…

Mùa ấu

31/12/2021 15:19

Chiều đầu đông, đang lạc giữa chợ phố người đông nghịt thì mẹ tôi gọi điện: “Con tranh thủ về lấy ấu luộc, rất ngon và bùi. Mẹ đang cùng bà con chòm xóm luộc củ ấu quê mình để mai gửi vào cùng các đồ ăn khác tặng bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ấu luộc để được lâu, nhiều dinh dưỡng, ăn được thay cơm...”.

Vùng nước nổi

30/12/2021 09:25

Tôi trở lại cánh đồng quê đúng ngay mùa nước nổi. Đường về nằm trong những mường tượng cuối cùng còn sót lại trong lòng tôi. Thời gian trôi qua, nắng mưa và những chuyến đời rộn rã không làm tôi quên đi lời hứa năm nào. Và rồi tôi quyết định quay về một chuyến. Cánh đồng, bờ đê, những dòng sông uốn khúc chảy dài và từng mùa nước nổi thêu dệt trong tôi kí ức vui buồn về những ngày lênh đênh phiêu bạt.

Noel đẹp hơn vì như thế...

24/12/2021 09:40

Bạn tôi có việc vào Bệnh viện Nhi Đồng thăm người quen. Ở đó, bạn gặp một cây ước mơ, nơi treo những chiếc lá điều ước của những cô bé, cậu bé gửi tới ông già Noel: Ông già Noel ơi, con có một đôi giày đá bóng, ông già Noel ơi con muốn có một cây đàn guitar, con muốn có vài cuốn truyện cổ tích để đọc... Phía dưới là số điện thoại, địa chỉ để “ông già Noel” có thể liên hệ. Bạn cay sè mắt khi đọc những điều ước nhỏ ấy. Những điều ước mà nhiều người viết nó chưa đi hết tuổi thơ của mình đã nằm giữa lằn ranh sống - chết.

Người làng

17/12/2021 16:05

Từ hôm thực hiện giãn cách xã hội, người làng tôi chỉ ra khỏi nhà khi có việc không đừng được. Nhà tôi càng cẩn thận hơn, bởi chỉ có bà và tôi từ thành phố xin về làm việc online nên khóa cổng suốt ngày. Vậy mà sáng nay, chưa kịp ăn sáng đã có tiếng gọi cổng ời ời:

Về biển Phú Yên

10/12/2021 16:50

Nguyện cầu cho đại dịch sẽ qua đi, những bình yên sẽ trở lại. Hẹn sẽ trở về thăm Phú Yên vào một ngày không xa, sẽ lại một mình đứng chân trần trên cát ngắm nhìn biển. Biển sẽ lại xanh, sóng trắng dạt dào, gió rì rào với trăng mây…

Nghề ăn cắp

06/12/2021 10:27

Thông thường theo lịch trong ngày viên thống đốc có một buổi để lắng nghe các lời cầu khẩn từ người thân của các tù nhân.

Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt

03/12/2021 16:17

Đất trời sang thu, đồng ruộng lại rực sắc vàng của mùa lúa chín. Những bông lúa nặng trĩu, uốn lưỡi câu, đu đưa trong gió. Cánh đồng như được khoác thêm áo mới, tươi sáng màu ấm no.

Thương khúc đò ngang

02/12/2021 10:12

Đò ơi... Âm thanh tràn trên mặt sông phẳng lặng, tiếng gọi “đò ơi” sao mà trong trẻo, thân thương đến thế. Cô gái đứng đợi con đò nhổ sào trở mũi sang sông. Một khúc sông rộng thênh thang mà thanh âm chưa đủ lớn. Ông lái đò chưa nghe tiếng gọi, con sào vẫn găm chặt vào lòng sông.

Khó ngủ, muốn ngủ

29/11/2021 10:26

Một ông lão cao tuổi thuê chung nhà với một chú thanh niên trẻ tuổi, ông già ở tầng 1 còn chú thanh niên ở tầng 2.

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020
Nỗi nhớ mùa đông
Hà Nội mười hai mùa hoa
Nhớ những Trung Thu thuở ấu thơ
Tháng tám mùa Thu!
Chạm vào tháng ba
Nhớ Tết quê
Mùa ngóng tết thần tiên
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang