21/08/2007 09:06:46 AM
Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Phú Bình trả lời phỏng vấn về Quy chế miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Ngày 17/8/2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký QĐ số 135/2007/QĐ-TTg và Quy chế kèm theo Quyết định về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài (NVNĐCONN). Nhân dịp quyết định mang ý nghĩa to lớn với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) được ban hành, phóng viên tạp chí Quê Hương đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Phú Bình, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm UBNVNONN. Xin giới thiệu với quý độc giả toàn văn nội dung cuộc phỏng vấn.

Toàn văn Quyết định số 135/2007/QD-TTg và Quy chế kèm theo QĐ về miễn thị thực cho NVNĐCONN.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết suy nghĩ của ông về QĐ 135?

Ông Nguyễn Phú Bình (NPB): Tôi cho rằng đây là một sự kiện trọng đại đối với cộng đồng NVNONN. Trước khi nói cụ thể về QĐ số 135 của TTCP, tôi cũng xin nói thêm, TTCP cũng vừa ký ban hành NĐ số 136/2007/NĐ-TTg cùng ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Hai văn bản này được TTCP ký cùng ngày và rất trùng lặp là QĐ 135 thể hiện ưu đãi của Đảng, Nhà nước với NVNĐCONN, còn NĐ 136 là một văn bản pháp luật qui định mới về đi lại cho công dân trong nước. Tôi nghĩ rằng hai văn bản này thể hiện mối quan tâm rất cao của Lãnh đạo các cấp đối với cả công dân trong nước và NVNĐCONN.

PV: Xin ông cho biết động lực đưa đến quyết định miễn thị thực cho NVNĐCONN?

Ông NPB:  Quyết định quan trọng trên của TTCP xuất phát từ nội dung và tinh thần mang tính chiến lược của Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN ban hành ngày 26/3/2004.

Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định: “NVNONN là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”. Trên cơ sở đó, Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị xác định một trong những nhiệm vụ là: “Tạo điều kiện thuận lợi để NVNONN về thăm quê hương, thân nhân, thờ cúng tổ tiên. Cụ thể hoá và hoàn thiện hơn nữa các quy định về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại ở trong nước của NVNONN theo hướng thông thoáng, thuận tiện và đơn giản thủ tục”.

Thực hiện nhiệm vụ trên, Đảng và Nhà nước đã đề ra chủ trương miễn thị thực cho NVNĐCONN. Đây là một chủ trương có ý nghĩa to lớn, thể hiện cụ thể tinh thần của Nghị quyết 36 “coi NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam” và sự quan tâm, ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng NVNONN.

Chủ trương miễn thị thực cho NVNĐCONN lần đầu tiên được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề cập trong buổi gặp gỡ kiều bào ta từ các nước trên thế giới về nước, nhân dịp Tết nguyên đán Xuân Bính Tuất 2006, tức là ngày 9/2/2007 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Tiếp đó, trong buổi tiếp xúc ngày 22/6/2007 với hơn 1000 kiều bào tại Los Angeles nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Chủ tịch nước đã tuyên bố sẽ áp dụng miễn thị thực cho NVNĐCONN từ ngày 01/9/2007.

Triển khai chủ trương trên, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đã tích cực xây dựng các văn bản pháp lý cần thiết để thực hiện chủ trương miễn thị thực cho NVNĐCONN. Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 17 tháng 8 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 135/2007/QĐ-TTg, ban hành Quy chế về miễn thị thực cho NVNĐCONN kèm theo Quyết định nói trên.

PV: Ý nghĩa của Quyết định miễn thị thực cho NVNĐCONN được TTCP ký ban hành ngày 17/8/2007 vừa qua như thế nào, thưa ông?

Ông NPB: Việc miễn thị thực cho NVNĐCONN, cùng với các chính sách đã và đang được thực hiện, như: chính sách một giá đối với NVNONN; Luật đầu tư áp dụng chung cho cả công dân Việt Nam, người nước ngoài và NVNĐCONN; việc cho phép NVNONN mua nhà và Nhà nước sẽ còn tiếp tục nghiên cứu một số quan tâm chính đáng và thiết thực khác của kiều bào, như vấn đề hai hay nhiều quốc tịch; hồi hương v.v… là thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước coi “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam” và nằm trong tổng thể chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước giải quyết những quan tâm thiết thực của cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Lâu nay, bà con kiều bào nhiều lần nêu bức xúc về những qui định, như về nước phải xin thị thực, giá cả trong nước áp dụng thu cho Việt kiều cao như người nước ngoài… là sự khác biệt trong chính sách của Nhà nước giữa công dân trong nước và kiều bào. Kiều bào cho rằng, “là bộ phận không tách rời”, phải có công bằng trong đãi ngộ, cư xử như đối với công dân trong nước.

Quyết định miễn thị thực cho NVNĐCONN của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/8/07 vừa qua là minh chứng cụ thể chính sách của Đảng và Nhà nước đối với bà con kiều bào ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc NVNĐCONN như công dân Việt Nam và công dân các nước đã được miễn thị thực song phương với Việt Nam về phương diện nhập, xuất cảnh.

Đồng thời, Quyết định 135 của Thủ tướng Chính phủ còn thể hiện sự ưu đãi của Nhà nước Việt Nam với cộng đồng NVNONN. Việt Nam là nước đi đầu trên thế giới khi thực hiện sự biệt đãi này.

Quyết định miễn thị thực cho NVNĐCONN của Thủ tướng Chính phủ đang dần xoá bỏ sự phân biệt giữa người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Chúng ta nhớ lại rằng, trước đây công dân Việt Nam mang hộ chiếu Việt Nam xuất cảnh hoặc nhập cảnh cần phải có thị thực. Nhìn vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam, Quyết định 135 của TTCP thể hiện rõ rệt bước tiến và tư duy đổi mới của chúng ta, không chỉ đối với công dân mà cả cộng đồng kiều bào Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.

PV: Xin ông cho biết tác động của Quyết định miễn thị thực đối với xã hội và kiều bào?

Ông NPB: Quyết định của TTCP ban hành ngày 17/8/2007 được kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới phấn khởi đón nhận. Tuy nhiên, cũng có ý kiến tỏ lo ngại về thủ tục, hồ sơ. Về vấn đề này, tôi xin khẳng định rằng các Bộ, ngành liên quan (Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng) sẽ có những hướng dẫn để cho các đơn vị chức năng và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần thông thoáng nhất, thuận lợi nhất cho bà con, so với  những qui định hiện hành về cấp thị thực cho người nước ngoài.

Tôi tin rằng chủ trương miễn thị thực sẽ góp phần tác động sâu rộng, tăng cường nhận thức của các Bộ, ngành, địa phương cũng như của toàn dân về công tác đối với NVNONN, tạo cơ sở đẩy mạnh hơn nữa công tác này bằng những chính sách, biện pháp cụ thể.

PV: Xin ông cho biết đối tượng được miễn thị thực nêu trong Quyết định 135?

Ông NPB: Tất cả NVNĐCONN, có đủ giấy tờ cần thiết và không thuộc diện cấm nhập cảnh Việt Nam đều được miễn thị thực.

Việc miễn thị thực còn được mở rộng cho các đối tượng người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của NVNĐCONN. Điều này thể hiện truyền thống văn hoá về gia đình của người Việt Nam.

Đối tượng cụ thể được miễn thị thực là: NVNĐCONN mang hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú của nước ngoài, và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của NVNĐCONN được miễn thị thực nếu có:

- Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh; hoặc có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

- Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

 PV: Về thủ tục đề nghị cấp Giấy miễn thị thực thì thế nào, thưa ông?

Ông NPB: Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực xuất trình các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu, giấy tờ thay hộ chiếu hoặc giấy tờ thường trú còn giá trị ít nhất 6 tháng.

- Một trong các loại giấy tờ sau:

+ Giấy tờ chứng minh là NVNĐCONN theo qui định của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; giấy tờ cũ được cấp trước đây dùng để suy đoán về quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam.

+ Giấy bảo lãnh của hội đoàn người Việt Nam ở nước sở tại hoặc công dân Việt Nam.

+ Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, trong đó có ghi đương sự là người có quốc tịch gốc Việt Nam hoặc gốc Việt Nam cũng được dùng để tham khảo khi xét cấp Giấy miễn thị thực.

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ, chồng, con của người nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc NVNĐCONN.

- Và tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (theo mẫu qui định).

PV: Một số trường hợp do hoàn cảnh không có giấy tờ qui định để chứng minh là người có quốc tịch gốc Việt Nam hoặc gốc Việt Nam, thì giải quyết thế nào?

Ông NPB: Đây là một thực tế trong cộng đồng NVNONN hiện nay. Nhà nước hiểu và thông cảm với việc một số người, do hoàn cảnh ra đi trước đây, không giữ được đầy đủ các giấy tờ chứng minh nhân thân; do đó các quy định về miễn thị thực trong Quyết định 135 của TTCP là thông thoáng. Tôi đã đề cập ở trên. Xin nêu cụ thể: Nếu không có các giấy tờ chính thức chứng minh có quốc tịch Việt Nam (giấy xác nhận có quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch) thì có thể xuất trình giấy tờ cũ được cấp trước đây; giấy bảo lãnh của Hội đoàn của người Việt Nam ở nước đương sự cư trú hoặc của công dân Việt Nam; các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp có ghi quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam. Việc qui định về giấy tờ cũ cấp trước đây được hiểu là những giấy tờ được các chế độ trước đây ở Việt Nam cấp cũng được dùng để xem xét và đặc biệt, khi người xin cấp Giấy miễn thị thực không còn giấy tờ gì, có thể làm giấy bảo lãnh để được xem xét cấp. Đây là qui định hết sức thông thoáng đối với cộng đồng NVNONN.

PV: Xin ông nói cụ thể thêm về “giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài”?

Ông NPB: Để chứng minh là NVNĐCONN, người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực cần xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam;

- Bản sao hoặc bản trích lục Quyết định cho thôi, cho trở lại quốc tịch Việt Nam;

- Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam;

- Giấy tờ khác dùng để suy đoán quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam, như: hộ chiếu Việt Nam (kể cả hết giá trị); sổ hộ khẩu; giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước); giấy khai sinh; thẻ cử tri mới nhất.

PV: Đối với thân nhân là người nước ngoài thì cần giấy tờ gì?

Ông NPB: Người nước ngoài cần có giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của NVNĐCONN. Cụ thể là một trong các loại giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký kết hôn;

- Giấy khai sinh;

- Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con, kể cả Giấy chứng nhận con nuôi;

- Các giấy tờ khác có giá trị theo quy định của pháp luật Việt Nam.

PV: Người xin cấp Giấy miễn thị thực thì phải làm thủ tục ở đâu?

Ông NPB: Rất linh hoạt!  Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực đang ở nước ngoài nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại hoặc cơ quan đại diện Việt Nam nơi thuận tiện nhất (Nếu ở nước sở tại chưa có cơ quan đại diện Việt Nam).

Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực đang tạm trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an (có ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng).

PV: Giá trị của Giấy miễn thị thực và thời hạn tạm trú của người được cấp Giấy như thế nào, thưa ông?

Ông NPB: Giấy miễn thị thực có giá trị đến 5 năm và ngắn hơn thời hạn còn giá trị của hộ chiếu hoặc giấy tờ thường trú ít nhất 6 tháng.

Người được cấp Giấy miễn thị thực được tạm trú tại Việt Nam không quá 90 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. Nếu tạm trú trên 90 ngày phải xin thị thực theo quy định hiện hành trước hoặc sau khi nhập cảnh.

PV: Tại sao cần có Giấy miễn thị thực, mà không qui định là người được miễn thị thực chỉ cần xuất trình tại cửa khẩu hộ chiếu nước ngoài và giấy tờ chứng minh là NVNĐCONN và người nước ngoài là vợ, chồng, con của NVNĐCONN hoặc của công dân Việt Nam?

Ông NPB: Việc cấp Giấy miễn thị thực là thủ tục cần thiết về mặt pháp lý quốc tế vì Việt Nam và rất nhiều nước mà bà con Việt kiều mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thường trú của nước ngoài chưa có thoả thuận miễn thị thực song phương. Nếu không có Giấy miễn thị thực thì khi bà con chỉ mang hộ chiếu nước ngoài sẽ không làm được thủ tục xuất, nhập cảnh và hàng không.

PV: Liệu thủ tục xin Giấy miễn thị thực có phiền phức hơn xin cấp thị thực thông thường?

Ông NPB: NVNĐCONN và người nước ngoài  được miễn thị thực theo Qui chế ban hành kèm theo Quyết định số 135 của TTCP có quyền lựa chọn cách thức nhập cảnh Việt Nam. Nếu không muốn cấp Giấy miễn thị thực, NVNĐCONN mang hộ chiếu nước ngoài vẫn có quyền xin cấp thị thực bình thường. Tuy nhiên, thủ tục xin cấp thị thực bình thường không thuận lợi bằng thủ tục xin cấp Giấy miễn thị thực.

Người được cấp Giấy miễn thị thực chỉ phải làm thủ tục 1 lần và có quyền sử dụng Giấy miễn thị thực để nhập cảnh Việt Nam nhiều lần, mỗi lần 90 ngày trong thời hạn đến 5 năm, thay vì phải xin thị thực mỗi lần về nước; thị thực có thời hạn dài nhất chỉ là 01 năm.

Và cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mẫu Tờ khai, Giấy bảo lãnh được đưa lên website của Chính phủ và một số báo điện tử khác; thuận tiện cho việc truy cập và lấy các mẫu này ở bất cứ nơi nào trên thế giới nếu nơi đó có mạng internet.

PV: Xin trân trọng cám ơn ông!

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng ra mắt hồi ký "Trăm năm cũng từ đây"
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Ninh Bình - Vẻ đẹp hoang sơ như viên ngọc quý của thiên nhiên
Gà nướng, cơm lam - Đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cộng đồng kiều bào tại Thái Lan
Đại sứ Lương Thanh Nghị trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iceland
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang