25/04/2006 04:18:39 PM
Hướng dẫn việc nhập khẩu ô-tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng

Ngày 31/3/2006, các bộ: Thương mại, Giao thông Vận tải, Tài chính, Công an ban hành Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA hướng dẫn việc nhập khẩu ô-tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định số 12/2006 ngày 23/1/2006 của Chính phủ trong đó có các nội dung dưới đây:

Quy định chung 

1. Ô-tô đã qua sử dụng là ô-tô đã được sử dụng, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km tính đến thời điểm ô-tô về đến cảng Việt Nam. 

2. Ô-tô đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam phải thỏa mãn quy đinh của Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23-1-2006 của Chính phủ các quy định của Thông tư này và quy  định trong Quyết định số 35/2005/QĐ-BGTVT ngày 21-7-2005 của Bộ trưởng Bộ GTVT  về kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

3. Ô-tô đã qua sử dụng nhập khẩu phải nộp thuế theo quy định tại Luật thuế Xuất khẩu, thuế Nhập khẩu, Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt, Luật thuế GTGT và các văn bản pháp luật hiện hành. 

Điều kiện nhập khẩu ô-tô đã qua sử dụng 

1. Ô-tô đã qua sử dụng được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện: Không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô-tô về đến cảng Việt Nam, cụ thể là năm 2006 chỉ được nhập ô-tô loại sản xuất từ năm 2001 trở lại đây. Năm sản xuất của ô-tô được xác định theo thứ tự ưu tiên sau đây: 

a. Theo số nhận dạng của ô-tô; 

b. Theo số khung của ô-tô; 

c. Theo các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật phần mềm nhận dạng, ê tơ kết gắn trên xe hoặc các thông tin của nhà sản xuất; 

d. Theo năm sản xuất được ghi nhận trong bản chính của giấy chửng nhận đăng ký xe hoặc giấy hủy đăng ký xe đang lưu hành tại nước ngoài;  

đ. Đối với các trường hợp đặc biệt khác thì cơ quan kiểm tra chất lượng thành lập hội đồng giám định trong đó có sự tham gia của các chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành để quyết định; 

e. Trường hợp cơ quan kiểm tra chất lượng có nghi vấn về số khung và/hoặc số máy của chiếc xe nhập khẩu thì cơ quan kiểm tra sẽ trưng cầu giám định tại cơ quan công an. Kết luận của cơ quan công an về số khung và/hoặc số máy là cơ sở để giãi quyết các thủ tục kiểm tra chất lượng nhập khẩu theo quy định. 

2. Cấm nhập khẩu ô-tô các loại có tay lái bên phải (tay lái nghịch) kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp gồm: Xe gắn cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường xe chở rác và chất thải sinh hoạt: xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay và xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân gol, công viên. 

3. Cấm nhập khẩu ô-tô cứu thương đã qua sử dụng.  

4. Cấm tháo rời ô-tô khi vận chuyển và khi nhập khẩu.  

5. Cấm nhập khẩu ô-tô các loại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, kể cả ô-tô có công năng không phù hợp với số nhận dạng của ô-tô hoặc số khung của nhà sản xuất đã công bố bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.  

Thủ tục nhập khẩu và đăng ký lưu hành 

1. Ô-tô đã qua sử dụng nhập khẩu, ngoài các hồ sơ hải quan theo quy định. người nhập khẩu phải nộp cho cơ quan hãi quan một bản chính và một bản sao (có xác nhận do giám đốc doanh nghiệp ký tên, đóng dấu) của một trong các loại giấy tờ sau:  

a. Giấy chứng nhận đăng ký; 

b. Giấy chứng nhận lưu hành; 

c. Giấy hủy giấy chứng nhận đăng ký hoặc giấy hủy giấy chứng nhận lưu hành. 

Giấy chứng nhận quy định tại điểm a, b, c nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ô-tô được đăng ký lưu hành cấp. 

2. Ô-tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân - Quảng Ninh, Hải Phòng Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Thủ tục hải quan được thực hiện lại cửa khẩu nhập. 

3. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa, người nhập khẩu phải nộp bộ hồ sơ xin đăng kiểm và thông báo địa điểm để cơ quan đăng kiểm thực hiện kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.  

4. Chậm nhất 30 ngày kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ xin đăng kiểm hợp lệ, cơ quan đăng kiểm phải thông báo kết quả đăng kiểm cho người nhập khẩu.

5. Cơ quan hải quan chỉ được phép giải phóng, thông quan hàng hóa khi có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng của cơ quan đăng kiểm xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định. Trường hợp quá 33 ngày kể từ ngày cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa mà người nhập khẩu không xuất trình được kết quả kiểm tra chất lượng hoặc kết quả kiểm tra chất lượng không đủ điều kiện nhập khẩu thì phải xử lý theo quy định của pháp luật. 

6. Trường hợp phải kéo dài thời hạn kiểm tra để trưng cầu giám định theo quy định tại điểm đ, e mục I Phần II của Thông tư này. Cơ quan đăng kiểm thông báo bằng văn bản cho cơ quan hải quan và người nhập khẩu biết. 

7. Cơ quan cảnh sát giao thông thực hiện kiểm tra hồ sơ của ô-tô nhập khẩu trước khi tàm thủ tục đăng ký. Trường hợp phát hiện xe không đủ điều kiện nhập khẩu thì không làm thủ tục đăng ký và thông báo bằng văn bản cho cơ quan hải quan biết để xử lý theo quy định.

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2022 giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân
Bế mạc Trại hè Việt Nam 2022
Nồng ấm chương trình giao lưu giữa thanh niên kiều bào và thanh niên Quảng Nam
Gắn kết tình yêu biển đảo quê hương với thanh niên kiều bào
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9
Chiêm ngưỡng kiệt tác bảo vật quốc gia thành bậc rồng Điện Kính Thiên
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang