10/06/2005 04:28:47 PM
Các loại bánh

Bánh. Làm từ các loại bột nếp, tẻ, đậu xanh, đường mật và mỡ lợn.

Bánh bèo: làm bằng bột tẻ, để trên lá chuối hột, rắc hành mỡ rồi hấp chín bằng hơi.

Bánh bỏng gạo hoặc ngô rang trộn mật thành từng nắm.

Bánh chả: bột trộn thịt lợn băm nhỏ, lá chanh, cắt miếng vuông quân cờ, bỏ lò nướng.

Bánh dẻo: bột nếp rang trộn với nước đường nén trong khuôn, nhân là hạt sen nghiền nhỏ, đậu xanh, lòng đỏ trứng mặn, mứt bí, hạt dưa; ăn vào dịp Tết Trung thu.

Bánh đậu xanh: bột đậu xanh rang xay nhỏ trộn nước đường mỡ nước, nén bằng khuôn. Nổi tiếng là bánh đậu xanh Rồng vàng (Hải Dương) và Hanh Tụ (Nam Định).

Bánh gai: bột nếp trộn mật, nước lá gai (màu đen) nhân đậu xanh, đường và cùi dừa. Nổi tiếng là bánh gai Ninh Giang (Hải Dương), Nam Định.

Bánh gio: gạo nếp ngâm nước tro quả thầu dầu, gói lá, khi chín màu hổ phách, ăn với mật giọt.

Bánh giò: bột lọc nhân thịt lợn băm, mộc nhĩ, gói lá chuối hình củ ấu (gọi là bánh gù).

Bánh hỏi: làm bằng bột tẻ nhân hành mỡ, hai đầu nặn nhỏ thót giữa ấn lõm.

Bánh ít: bột nếp nhân thịt và tôm hoặc đậu xanh, gói lá hình chóp. Bánh khảo: bột nếp rang, trộn đường nén vào khuôn không nhân hoặc nhân đậu.

Bánh khoai: khoai sọ thái chỉ trộn bột tẻ, nhân đậu mỡ.

Bánh mật: bột nếp trộn mật nhân đậu xanh gói lá chuối đồ bằng chõ. Thành ngữ: Da bánh mật (da rám nắng nâu hồng).

Bánh nếp: bột nếp nhân đậu xanh mỡ lợn gói lá chuối hấp bằng chõ. Bánh nướng: vỏ bột, nhân đậu xanh mỡ lợn hoặc đậu xanh, trứng mặn, nhân thập cẩm, nướng trong lò. Ăn vào dịp Tết Trung thu.

Bánh quế: bột trộn đường, bột quế tráng thành lớp mỏng giữa hai mảnh sắt nướng rồi cuộn tròn, có vị quế.

Bánh rán: nặn bằng bột nếp có trộn bột tẻ, nhân đậu xanh đường, ngoài rắc vừng, rán bằng dầu, mỡ.

Bánh tôm: bột mì, khoai lang thái chỉ, tôm tươi đổ vào khuôn tròn, rán bằng dầu, mỡ ăn với rau sống, dưa góp, nước mắm dấm ớt.

Bánh xèo: bột tẻ hoà nước, trứng, tráng trên chảo mỡ rồi cho nhân tôm, thịt lợn, giá đỗ, cuộn lại như bánh cuốn, ăn với nước mắm dấm ớt tỏi, dưa góp.

Bánh xu xê: bột lọc hoặc bột sắn, nhuộm nước quả dành dành thành màu hổ phách, nặn tròn cho nhân đậu xanh, đường, cùi dừa, gói lá chuối hấp trên chõ.

 

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Tháp ở Việt Nam (10/05/2005)
  • Hát văn (15/04/2005)
  • Chợ vùng cao (10/03/2005)
Các tin khác
  • Lễ cúng thần Sấm của người Cor (01/06/2015)
  • Linh thiêng lễ cúng bản của người Dao đỏ (12/01/2015)
  • Lễ cúng Việc lề (29/12/2014)
  • Zơng - Nét đẹp văn hóa của người Cơ Tu ở Quảng Nam (08/12/2014)
  • Lịch đoi của người Mường (01/12/2014)
  • Tục thờ chó đá của người Việt (24/11/2014)
  • Lễ hội Kate và tục rước xiêm y của người Chăm (10/11/2014)
  • Tín ngưỡng thờ Neak Ta – “Ông Tà” của cộng đồng người Khmer (27/10/2014)
  • Chuỗi đeo cổ của người Cơ Tu (20/10/2014)
  • Hát ví ở Bắc Ninh (13/10/2014)

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Tục thờ bà Cô, ông Mãnh
Tục thờ chó đá của người Việt
Từ điển văn hóa: Ăn Tết lại
Những nghi lễ khi làm nhà mới
Chợ nổi miền Tây Nam Bộ
Thời gian để tang hay hạn để tang
Lễ cúng thần Sấm của người Cor
Linh thiêng lễ cúng bản của người Dao đỏ
Lễ cúng Việc lề
Zơng - Nét đẹp văn hóa của người Cơ Tu ở Quảng Nam
Lịch đoi của người Mường
Tục thờ chó đá của người Việt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang