20/07/2018 05:42:00 PM
Tin ảnh: Thanh thiếu niên kiều bào đến với Tây Nguyên

Tạm biệt phố cổ Hội An, tiếp tục hành trình thăm miền Trung Việt Nam, ngày 19/7, Đoàn Trại hè Việt Nam 2018 đã đến với vùng đất đỏ ba zan Tây Nguyên. Tại tỉnh Kon Tum, các bạn trẻ kiều bào đã tham quan, tìm hiểu những di tích lịch sử, văn hóa độc đáo tại Kon Tum như cột mốc 790, Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, ngục Kon Tum, Bảo tàng Kon Tum, Nhà thờ gỗ và giao lưu với các bạn thanh niên Kon Tum.

Qua chặng đường gần 300 km, những cung đường lên đèo xuống dốc, những ngọn núi cao và rừng cây xanh bao phủ là hình ảnh các bạn trẻ kiều bào thấy được trong suốt hành trình. Cảnh núi non hùng vĩ của quê hương yên bình tạo ấn tượng đặc biệt đối với các bạn trẻ. Với khí hậu Cao nguyên mát lành, trong hai ngày 19-20/7, các đại biểu Trại hè Việt Nam 2018 đã có những trải nghiệm thú vị trên vùng đất Kon Tum.

Sáng 20/7, đến với di Di tích lịch sử ngục Kon Tum, các bạn trẻ kiều bào được tìm hiểu về những gian lao, sự hi sinh anh dũng của nhân dân Tây Nguyên để bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Nằm ở phía Tây thị xã Kon Tum, hạ lưu con sông Đăk Blam, di tích lịch sử ngục Kon Tum là nhà tù do người Pháp xây dựng để giam giữ các tù binh chính trị, các nhà yêu nước, chiến sỹ cách mạng của nước ta trong giai đoạn cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931. Sau năm 1975, khi mà chiến tranh đã kiến thúc và đất nước được trả lại độc lập, tự do thì nơi đây trở thành khu di tích lịch sử của nước ta. Đến nay, nơi đây còn lại tám bia tưởng niệm và ngôi mộ của các liệt sĩ. Theo số liệu ghi lại, nơi đây đã giam giữ tầm 500 tù binh chính trị của nước ta và gần một nửa các chí sĩ yêu nước đã nằm lại đây mãi mãi.

 

 Các đại biểu Trại hè Việt Nam dâng hương tưởng nhớ những chiến sĩ cách mạng đã hi sinh tại ngục Kon Tum

 

Dâng hương tại ngôi mộ tập thể tưởng nhớ, tri ân các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại ngục Kon Tum

Nghe giới thiệu về di tích ngục Kon Tum

Các bạn trẻ kiều bào nghe cán bộ chiến sĩ biên phòng giới thiệu về cột mốc 790 phân định ranh giới giữa Việt Nam và nước bạn Lào tại khu vực địa giới hành chính tỉnh Kon Tum, chiều 19/7

 

Chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc- nơi biên cương Tổ quốc 

Đến thăm Bảo tàng Kon Tum, thanh thiếu niên kiều bào hiểu rõ hơn về bề dày văn hoá – lịch sử, mảnh đất – con người Kon Tum cũng như truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường bất khuất của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum. Những hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Kon Tum là cuốn sử bằng tư liệu hiện vật, phản ánh các giai đoạn hình thành và phát triển của mảnh đất Kon Tum từ thời hậu kỳ đá cũ (cách ngày nay trên một vạn năm), đến hậu kỳ đá mới, sơ kỳ kim khí và cho đến ngày nay. Bảo tàng Kon Tum là nơi lưu giữ nhiều sưu tập hiện vật độc đáo, trong đó có những sưu tập được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá khá cao như sưu tập hiện vật khảo cổ học Lung Leng, sưu tập ghè, gùi, sưu tập cồng chiêng… cùng với các sưu tập về hình ảnh, hiện vật cách mạng kháng chiến. 

 Tại Bảo tàng Kon Tum, các bạn trẻ chăm chú lắng nghe giới thiệu về đất và người Kon Tum, về văn hóa và  trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc tại tỉnh Kon Tum. Những câu chuyện huyền thoại và cả phong tục tập quán đối với các bạn rất mới lạ và độc đáo như người B'râu tin vào việc thần lúa nên khi gặt lúa dùng tay tuốt bông lúa để thần bị đau khi dùng các công cụ, từ đó thần không nổi giận phù hộ cho mùa sau thu hoạch tốt hơn.

 

Các bạn trẻ nghe giới thiệu về chiếc ghè- một trong những vật dụng không thể thiếu trong các gia đình đồng bào dân tộc tại tỉnh Kon Tum nói riêng, đồng bào Tây Nguyên nói chung. 

 

 Thuróczy Karolina My Lan (trở về từ Hungary) và bạn Nguyễn Phương Uyên (trở về từ Séc) chăm chú lắng nghe và mong muốn chị hướng dẫn viên giới thiệu, giải thích kỹ hơn về trang phục, kiến trúc ngôi nhà rông của đồng bào Tây Nguyên. Thuróczy Karolina My Lan (ngoài cùng) rất mong muốn tìm hiều về ngôi nhà rông vì tương lai mong muốn được học ngành kiến trúc.

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Kon Tum, sáng 20/7

Ngoài ra, các bạn trẻ kiều bào còn được đến thăm nhà thờ Chánh Tòa bằng gỗ độc đáo có tuổi đời gần trăm năm. Trải qua bao biến thiên lịch sử, cho đến nay, ngôi nhà thờ vẫn không hề bị hư hỏng mà vẫn vững chắc. Đoàn cũng thăm cầu treo Kon K’lor - cây cầu được xây dựng hoàn toàn bằng sắt thép rất kiên cố và vững chắc trong một vùng núi rừng. Từ trên cầu, các bạn nhìn thấy dòng sông Đắk Bla đang cuồn cuộn chảy. Có ai biết đâu chính dòng sông Đắk Bla cũng mang trong mình những huyền thoại thú vị như bao dòng sông khác vốn chảy ngược về phía Tây của vùng đất Tây Nguyên.

 Các bạn trẻ thăm quan Nhà thờ Chánh tòa- Nhà thờ gỗ 

 

 Cùng rảo bước trên cây cầu treo Kon K’lor

 

 

 

 Và lưu giữ những kỷ niệm đẹp bên nhau....

Hạo Nhiên 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Bế mạc Trại hè Việt Nam 2018 (23/07/2018)
  • Đi thật xa để trở về (21/07/2018)
  • Trại hè Việt Nam 2018: Hòa mình cùng tuổi trẻ và cồng chiêng Tây Nguyên (20/07/2018)
  • Chương trình Trại hè Việt Nam 2018 (03/07/2018)

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Bế mạc Trại hè Việt Nam 2015
Trại hè Việt Nam 2018: Giao lưu, khơi nguồn cảm hứng cho kiều bào trẻ
Trại hè Việt Nam 2016: Một ngày thú vị tại Đà Nẵng
Thăm quê hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
Cảm xúc Trại hè Việt Nam 2019: Mong ước ngày trở lại!
Trại hè Việt Nam 2019: Kết nối, trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Trại hè Việt Nam: Vòng tay đoàn kết, yêu thương, gắn bó thế hệ trẻ
Trại hè Việt Nam 2018: Giao lưu, khơi nguồn cảm hứng cho kiều bào trẻ
Bế mạc Trại hè Việt Nam 2017: Hiểu hơn, gần hơn với quê hương
Khai mạc Trại hè Việt Nam 2017: “Tuổi trẻ kiều bào tự hào về đất phương Nam”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang