24/09/2012 07:51:26 AM
Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng NVNONN: Hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng

Cách đây gần một thập kỷ, ngày 30/10/2002, Quỹ Hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (FOVC) thuộc Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao, đã được thành lập theo Quyết định 990/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó đến nay, FOVC đã thực hiện rất nhiều dự án theo đúng tôn chỉ, mục đích với hiệu quả rất thiết thực, qua đó đóng góp tích cực vào những thành tựu chung đã đạt được trong công tác về NVNONN.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại diện lãnh đạo ban ngành
chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ tham gia chương trình Xuân Quê Hương 2012

Chức năng của FOVC là trực tiếp hỗ trợ cộng đồng NVNONN và hỗ trợ công tác vận động NVNONN mà Uỷ ban Nhà nước về NVNONN là cơ quan được Chính phủ giao chức năng thực hiện quản lý nhà nước và có nhiệm vụ tổ chức thực hiện. Với chức năng ấy, mục đích hoạt động bao trùm của Quỹ là góp phần giúp cộng đồng NVNONN đoàn kết và ổn định, phát triển mạnh mẽ và hội nhập thành công vào xã hội sở tại, giữ gìn bản sắc dân tộc và truyền thống văn hoá Việt Nam, luôn gắn bó với Tổ quốc và hướng về Tổ quốc, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước.

FOVC hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và được Nhà nước cung cấp vốn cho các hoạt động hành năm. Trong điều kiện tài chính cụ thể của Nhà nước ta, nguồn vốn được Nhà nước trang bị chưa đủ để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án cần thiết, cấp bách và có lợi cho cộng đồng NVNONN. Vì thế, bài toán luôn đặt ra cho FOVC trong thời gian qua là vừa phải sử dụng nguồn vốn tài chính được trang bị sao cho hiệu quả nhất trong khuôn khổ các quy định về tài chính chung, lại phải vừa chủ động và sáng tạo tìm kiếm những nguồn tài chính khác thông qua vận động quyên góp và xã hội hoá để có thể thực hiện được nhiều dự án hơn và đạt kết quả cao hơn.


 
Đoàn công tác của Uỷ ban Nhà nước về NVNONN thăm các lớp học
của Trường Nguyễn Du, Vientiane, Lào, tháng 3/2011

Cho tới nay, FOVC đã hỗ trợ Uỷ ban Nhà nước về NVNONN thực hiện thành công hơn 100 dự án với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng. Tất cả những dự án này đều đưa lại hiệu quả tích cực và lâu dài, được cộng đồng NVNONN, dư luận chung ở trong cũng như ngoài nước hoan nghênh và đánh giá cao.

Những dự án mà FOVC hỗ trợ có tính thường niên như Trại hè Việt Nam dành cho thanh niên, sinh viên NVNONN; Xuân Quê hương dành cho kiều bào về đón Tết cổ truyền dân tộc; Quốc giỗ với hoạt động của Đoàn kiều bào về dự Giỗ Tổ. Các dự án hỗ trợ xây dựng trường, lớp học tại Lào và Campuchia như tại Lào xây dựng 8 trường học với tổng kinh phí hỗ trợ là trên 7 tỷ đồng, tại Campuchia xây dựng được 6 trường học với tổng kinh phí hỗ trợ là trên 5 tỷ đồng (từ năm 2006 – 2010). Một số dự án có quy mô lớn như Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất (tháng 11/2009), Hội nghị Lãnh đạo các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài (tháng 11/2011), các dự án đón kiều bào tiêu biểu có công về thăm đất nước nhân các ngày lễ lớn (ngày 2/9, 1000 năm Thăng Long). Các dự án giữ gìn văn hóa, bản sắc dân tộc như Thí điểm đẩy mạnh công tác tiếng Việt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Campuchia, Séc, Nga, Mỹ, Canada, hỗ trợ các đoàn nghệ thuật đi biểu diễn phục vụ cộng đồng tại một số nước có đông kiều bào sinh sống, tổ chức Hội thảo bảo tồn bản sắc văn hóa Việt Nam, giữ gìn tiếng Việt (9/2011), tổ chức chương trình gặp gỡ doanh nhân NVNONN và doanh nhân trong nước (10/2011), các chương trình nghệ thuật  từ thiện và lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.  FOVC hỗ trợ các dự án hỗ trợ kiều bào khi gặp khó khăn, mời các nhà khoa học, doanh nhân kiều bào ở các nước về nước làm việc, hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn… Ngoài ra, FOVC còn thực hiện một số công tác đột xuất của Chính phủ như trợ cấp đãi ngộ kiều bào cốt cán...

Những dự án ấy đã góp phần quan trọng giúp cộng đồng NVNONN giải quyết những khó khăn trong cuộc sống ở sở tại, giúp cộng đồng duy trì tiếng Việt và không gian tiếng Việt, văn hoá và truyền thống dân tộc Việt Nam ở sở tại, tạo điều kiện cho cộng đồng NVNONN hiểu biết đầy đủ và đúng đắn hơn về đất nước, qua đó ý thức được về trách nhiệm của người Việt Nam xa Tổ quốc đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Đoàn kiều bào dâng hương tại đền Hùng, tháng 4/2011

Nhiều dự án đã bắc cầu cho kiều bào về nước đóng góp tâm huyết và trí tuệ, khả năng tài chính và quan hệ với sở tại để có được những khuyến nghị chính sách đối với Đảng và Nhà nước, trực tiếp thực hiện các dự án hợp tác đầu tư và trao đổi thương mại, vận động và tư vấn cho các đối tác bên ngoài vào Việt Nam hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết với các đối tác trong nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác bên ngoài.

Để có được những thành quả kể trên không thể không nhắc tới sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của Hội đồng bảo trợ Quỹ. Hội đồng bảo trợ đã rất nỗ lực trong công tác truyên truyền, vận động kinh phí cho Quỹ, đồng thời còn tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp ủng hộ trực tiếp cho các hoạt động khác như tặng quà cho kiều bào khó khăn, hỗ trợ học bổng cho các cháu học sinh nghèo hiếu học tại một số tỉnh ở Lào và Campuchia. Chẳng hạn như tháng 1/2011, Đoàn công tác của FOVC do bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ - làm Trưởng Đoàn cùng các công ty, các doanh nghiệp đã đi thăm và tặng hơn 1500 suất quà, 400 suất học bổng Vừ A Dính (tổng trị giá gần 1 tỉ đồng) cho kiều bào ta và người nghèo Campuchia tại các tỉnh Kampot, Kong Pong Som, Koh Kong và khu vực Biển Hồ. Tháng 5/2011, Đoàn đi thăm và tặng quà bà con kiều bào, người nghèo tại bốn tỉnh phía nam Lào và những người dân nghèo tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum với tổng giá trị tiền và quà gần 2 tỷ đồng. Đây là số tiền mà các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hỗ trợ trực tiếp bà con thông qua FOVC. Thông qua FOVC, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tài trợ hơn 1 tỷ đồng cho các dự án xây trường học ở Lào và Campuchia.

Bên cạnh đó, FOVC đã làm phim tư liệu về 6 năm hoạt động của FOVC mang tên “Đưa con tim hướng về đất mẹ”; tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình ca nhạc “Nối tình Quê hương”; “Tiếng hát từ nguồn cội”… nhằm hướng tới mục đích tuyên truyền, thúc đẩy sự giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa trong và ngoài nước, tăng cường tình cảm đối với quê hương, cổ vũ tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đồng thời qua đó huy động sự đóng góp, tài trợ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước ủng hộ cho FOVC.

Số tiền vận động các tổ chức và các cá nhân đóng góp trực tiếp về FOVC gần 10 năm qua được gần 13 tỷ đồng.


 
Các đại biểu kiều bào tham quan Trung tâm tranh thêu tay trên lụa XQ
trong khuôn khổ Hội nghị lãnh đạo các tổ chức NVNONN, Đà Lạt, tháng 11/2011


 
Đoàn Đại biểu Trại hè Việt Nam 2012 thăm Khu Du lịch sinh thái Tràng An, Ninh Bình,
tháng 7/2012

Những thành tựu mà FOVC đã đạt được trong gần 10 năm qua là bằng chứng sinh động và thuyết phục cho thấy việc thành lập FOVC là quyết định hết sức đúng đắn và có tầm nhìn xa của Đảng và Nhà nước ta. Quyết định ấy thể hiện tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước dành cho cộng đồng NVNONN và sự coi trọng công tác về NVNONN. Cũng chính vì tình cảm, sự quan tâm và coi trọng đó mà người đứng đầu Hội đồng Bảo trợ FOVC luôn là Phó Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng bảo trợ đầu tiên của FOVC là Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Chủ tịch Hội đồng bảo trợ hiện tại của FOVC là Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Việc thực hiện thành công và hiệu quả thiết thực những dự án nói riêng và toàn bộ hoạt động của FOVC nói chung kể từ khi được thành lập đến nay đã góp phần rất quan trọng vào thành quả công tác chung mà Uỷ ban Nhà nước về NVNONN đã đạt được trong công tác về cộng đồng NVNONN. Sẽ không sai chút nào khi nói rằng trong gần một thập kỷ qua, FOVC đã đồng hành cùng Uỷ ban Nhà nước về NVNONN và tất cả các cơ quan, tỉnh, thành trong nước trong công tác đặc thù này và đã đồng hành cùng cộng đồng NVNONN.

Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự coi trọng và chỉ đạo của Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN, sự hợp tác và hậu thuẫn của tất cả các đối tác trong cũng như ngoài nước là nhân tố quyết định giúp FOVC đạt được những thành tích với tác dụng và ý nghĩa to lớn nói trên. Đóng vai trò cũng rất quyết định là những nỗ lực, ý thức trách nhiệm và tinh thần chủ động, sáng tạo của lãnh đạo và công chức của FOVC cũng như sự hợp tác và hậu thuẫn của các đơn vị trong Uỷ ban Nhà nước về NVNONN. Những bài học kinh nghiệm có thể rút ra được từ chặng đường hình thành và phát triển gần một thập kỷ qua vô cùng quý giá đối với FOVC vì yêu cầu nhiệm vụ cho thời gian tới rất lớn và không hề đơn giản. Những bài học ấy là hành trang cần thiết của FOVC trong thời gian tới trên con đường tiếp tục thực hiện và hoàn thành sứ mệnh cao cả là hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng NVNONN.

Mọi ủng hộ cho FOVC xin gửi về:

- Tài khoản đồng VN: 001.1.00.049588.5D

- Tài khoản ngoại tệ: 001.1.37.049589.5D

tại Sở Giao dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, 31-33 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vũ Hoàng Anh
Giám đốc Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng NVNONN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Tháng ba Giỗ Tổ Hùng Vương nhớ về
Đêm giao lưu ca nhạc “Nối tình quê hương”
Chương trình ca nhạc Nối tình Quê hương: Món quà xuân ý nghĩa dành cho kiều bào nghèo
Quỹ Hỗ trợ, Vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Những nỗ lực đáng ghi nhận
Thăm và tặng quà cho Việt kiều và người nghèo Campuchia
Tặng quà cho học sinh và đồng bào nghèo tại xã Tây Cốc
Hội đoàn Việt Nam cam kết phối hợp trong công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Hộ tống người Việt lánh nạn từ Ukraine sang Romania với 'chiếc thẻ bài' Ngài Đại sứ
Xuân Nhâm Dần: Kiều bào tại Ai Cập vui Tết cộng đồng, vơi nỗi nhớ nhà
Toàn văn phát biểu Khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2022 của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Nỗ lực triển khai hiệu quả công tác NVNONN và công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới
Trao giải thưởng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc tại Pháp
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang