28/07/2015 10:34:09 AM
Triển lãm ảnh, tư liệu về Trường Sa và Hoàng Sa tại Berlin

Ngày 26/7, tại thủ đô Berlin của Đức đã diễn ra triển lãm ảnh, tư liệu về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Triển lãm do hai anh Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Văn Cường, hai người Việt sống tại Berlin vừa có chuyến đi thực tế tại Trường Sa, tổ chức cùng với sự tham gia của anh Huy Thắng, người cũng đã đi thực tế Trường Sa vào năm 2014.

Diễn ra đúng dịp lễ kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam 27/7 và trong khuôn khổ của Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các Liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc tại Berlin, triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người Việt tại Đức; đặc biệt là cựu quân nhân, cựu chiến binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ đang sinh sống tại Đức cũng như một số người Đức tại Berlin.

Hình ảnh hai quần đảo Trường Sa và Hoàng sa tại triển lãm (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+) 

Triển lãm được bài trí trang trọng với điểm nhấn là tấm bản đồ Việt Nam cỡ lớn in đầy đủ hình ảnh các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và phông ảnh in hình người chiến sỹ hải quân đang ngày đêm canh gác bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong khuôn khổ gian triển lãm còn có bàn trưng bày các sách ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Đặc biệt, những hiện vật quý báu mà những người con xa xứ trong chuyến đi thăm đảo được tặng từ các chiến sỹ ở Trường Sa đã thu hút được sự quan tâm chú ý lớn.

Những hiện vật này mộc mạc như một bài hát viết trên lá khô ngoài đảo hay chiếc mũ của người lính hải quân hoặc lá cờ Tổ quốc có chữ ký của những người được ra thăm đảo nhưng mang nặng tâm tình của những người con đất Việt ở xa quê hương luôn nặng lòng với đất nước, với Trường Sa và Hoàng Sa thân yêu.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, anh Nguyễn Văn Cường, người chủ trì triển lãm cho biết anh xúc động khi là một trong ba Việt kiều sống tại Đức được chọn tham gia vào chuyến đi Trường Sa vào tháng Năm vừa qua.

Anh cho biết những hình về cuộc sống, sinh hoạt và tập luyện của lính đảo giữa vô vàn thiếu thốn, gian khổ đã để lại cho anh những ấn tượng xúc động không bao giờ quên và đó chính là lý do anh tổ chức buổi triển lãm để mang những hình ảnh chân thực nhất về Trường Sa, các tài liệu bản đồ về Hoàng Sa đến với bà con người Việt đang sinh sống tại Đức.

Tới dự triển lãm, người xem được tận mắt chứng kiến những hình ảnh ghi lại cuộc sống sinh hoạt còn đầy gian khó của những người lính đảo, các buổi tập luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội hải quân ở Trường Sa.

Ngoài các hình ảnh, hiện vật được trưng bày, tại triển lãm còn có màn hình chiếu các đoạn phim tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như một số cuộc phỏng vấn các chiến sỹ, người dân trên đảo Trường Sa lớn do anh Phạm Mạnh Cường trực tiếp thực hiện.

Tại triển lãm, anh Nguyễn Văn Cường cũng đã trực tiếp kể lại cho những người tới dự về các kỷ niệm của anh khi ở Trường Sa, cũng như giới thiệu các hình ảnh, thước phim ghi lại hình ảnh cuộc sống trên đảo.

Triển lãm về Trường Sa và Hoàng Sa tại Berlin đã góp phần giới thiệu tới đông đảo bà con Việt kiều tại Berlin nói riêng và nước Đức nói chung những hình ảnh chân thực về cuộc sống, chiến đấu của những lính đang ngày đêm canh giữ biên cương lãnh hải của Tổ quốc.

Triển lãm này cũng giúp bà con Việt kiều có điều kiện tiếp cận nhiều tài liệu, tư liệu bản đồ khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo này./.

(TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Người Việt tại Ucraina đối mặt với đại dịch Covid-19
Xúc động chương trình Vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020
Ấm tình đồng bào trong phòng, chống COVID -19
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Úc và New Zealand về nước
'Sinh viên Việt Nam cần bình tĩnh trước quy chế mới của ICE'
Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho kiều bào San Francisco, Hoa Kỳ
Thông báo số 2 về chương trình “Xuân Quê hương 2016”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang