11/09/2010 09:41:59 AM
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn thăm và làm việc tại CHLB Đức

Thời gian qua, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động ngoại giao truyền thống, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hoá và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã mang lại hiệu quả ngày càng cao hơn trong các hoạt động giới thiệu Việt Nam với thế giới và đưa Việt Nam hội nhập cùng thế giới.
 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu khai mạc lễ hội văn hóa Việt Nam
tại Berlin (Ảnh: Lê Quang Biên)


"Lễ hội Văn hóa Việt Nam" tại Đức

Đây là sự kiện văn hóa nổi bật và quan trọng nhất trong một chuỗi các hoạt động được tổ chức trong năm 2010 để kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức và giới thiệu bản sắc văn hoá, truyền thống dân tộc, đất nước và con người Việt Nam. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 28-29/8 tại quảng trường Alexander, trung tâm thủ đô Berlin.   Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cùng Phó Thị trưởng Berlin
và Đại sứ Việt Nam tại Đức Đỗ Hòa Bình thử rượu cần
tại Lễ hội văn hóa Việt Nam ở Berlin. (Ảnh: Thanh Hải)


Thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện, Chính phủ Việt Nam đã cử Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam tham dự hoạt động cùng với các đoàn từ trong nước sang tham dự: Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Đắc Lắc, Tổng cục Du lịch, các Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch của Hà Nội, TP HCM, Nghệ An..., các công ty du lịch và Công ty Cà phê Trung Nguyên.

Đặc biệt, sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia trực tiếp về nhân lực, vật lực của cộng đồng người Việt tại Đức là một nhân tố mang lại thành công to lớn cho Lễ hội có sự chung vui của hàng trăm ngàn người Đức, Việt Nam và bạn bè quốc tế này.  Mời trầu tại Lễ hội (Ảnh: Thế Sáng)


Phát biểu khai mạc Lễ hội, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nêu rõ, sự kiện này góp phần nâng cao hình ảnh đất nước trong lòng người dân Đức, giúp bạn bè quốc tế hiểu biết rõ thêm về văn hóa, truyền thống Việt Nam và nhấn mạnh Lễ hội tạo sự kết nối chặt chẽ hơn trong cộng đồng kiều bào ta tại CHLB Đức, hướng bà con về với quê hương, tha thiết hơn với niềm tự hào về truyền thống dân tộc và vị thế của đất nước ngày nay. Thứ trưởng cũng khẳng định sự kiện này góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, tạo đà nâng cấp quan hệ trong tương lai.  Việt Nam quê hương tôi (Ảnh: Thế Sáng)


Trong phát biểu của mình, Phó Thị trưởng Berlin đã đánh giá cao quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa... giữa hai nước trong những năm qua. Ông Phó Thị trưởng đặc biệt đánh giá cao việc Việt Nam cử đoàn cao cấp do Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu tham dự Lễ hội, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với hoạt động quan trọng này trong quan hệ hai nước. Ông Phó Thị trưởng đã dành những lời lẽ tốt đẹp để ca ngợi cộng đồng người Việt tại Berlin, khích lệ thế hệ trẻ người Việt tại Đức hội nhập vào xã hội Đức nhưng phải giữ gìn được nét đẹp của người Việt để người Đức có thể hiểu rõ hơn về Việt Nam thông qua cộng đồng người Việt tại Đức và trở thành nhịp cầu cho sự phát triển lâu dài các quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, giáo dục, nghệ thuật... trong những thập kỷ tới.


Sẽ thành lập Tổng Hội người Việt Nam tại Đức Múa lân-rồng của thành phố Brandenburg (Ảnh: Lê Quang Biên)


Trong dịp này, Đoàn công tác đã tiến hành hàng loạt hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ với bà con kiều bào và làm việc với chính quyền các cấp của Bạn để tạo thuận lợi và vị thế cho cộng đồng. Thứ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Thanh Sơn đã có hàng chục cuộc gặp với các đại diện của khoảng 70 tổ chức khác nhau của bà con ta tại CHLB Đức. Đoàn đã đến thăm và làm việc với nhiều cơ sở văn hoá, kinh doanh, tâm linh của bà con… Biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên (Ảnh: Thế Sáng)


Tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân – một mô hình kinh doanh thành công tiêu biểu của cộng đồng tại Berlin -  Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói chuyện với hàng trăm bà con dự lễ Vu Lan do cộng đồng tổ chức tại Trung tâm với sự tham gia của đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sự cảm nhận được tấm lòng của những người con xa quê hương trong một nghi lễ tâm linh đã làm câu chuyện giữa những người làm công tác kiều bào với bà con trở nên gần gũi, thân thiết và cảm động. Tại buổi lễ, Đoàn đã chứng kiến sự ra đời của Ban liên lạc Hội phật tử Việt Nam tại Đức. Tại ĐSQVN tại Đức, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn gặp gỡ đại diện các hội đoàn người Việt tại Berlin (Ảnh: Thanh Hải)


Vì sự quan tâm đối với những thông tin mới nhất về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho bà con như vấn đề quốc tịch, nhà ở, đi lại cũng như về tình hình đất nước, nhiều cuộc gặp đã kéo dài hơn dự kiến hàng giờ. Kết thúc cuộc gặp với các anh chị em người Việt tại Hannover, Đoàn trở về Frankfurt thì đã hơn 1 giờ sáng, chỉ còn mấy tiếng đồng hồ để chuẩn bị cho chuyến bay trở về với Tổ quốc thân yêu.

Chứng kiến trực tiếp sự phát triển nhanh và mạnh của phong trào cộng đồng cả về bề rộng và chiều sâu, với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực trong đó có việc tham gia tích cực Lễ hội nói trên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã biểu dương những nỗ lực của bà con và nhấn mạnh chính sự phát triển đó đòi hỏi sự ra đời một tổ chức thống nhất của cộng đồng trong toàn liên bang. Thứ trưởng đã cùng bà con phân tích tính chín muồi cho sự ra đời đó và chia sẻ quyết tâm của bà con thực hiện mục tiêu này sớm nhất.

Cộng đồng người Việt hội nhập nhanh chóng vào nước sở tại  Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn làm việc tại bang Brandenburg (Ảnh: Thanh Hải)


Trong các cuộc gặp với các nghị sĩ liên bang, các nhà văn hoá và hoạt động xã  hội Đức cũng như các quan chức Bộ Ngoại giao Đức, lãnh đạo chính quyền các thành phố Berlin, Frankfurt, Hannover và bang Brandenburg, Thứ trưởng đã thông tin về quan điểm, đường lối, chính sách và sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cảm ơn chính quyền sở tại đã tạo điều kiện cho việc xây dựng một cộng đồng người Việt ổn định, hòa nhập vào xã hội Đức. Thứ trưởng khẳng định: cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài không có sự dính líu đến các tổ chức khủng bố quốc tế; không có các hoạt động chống lại nhà nước sở tại; không có các tổ chức tội phạm qui mô lớn; và Việt Nam sẵn sàng hợp tác với phía Đức xử lý các hiện tượng tiêu cực trong cộng đồng theo thỏa thuận giữa hai nước và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các quan chức và bạn bè Đức đều ca ngợi sự hội nhập nhanh chóng của cộng đồng người Việt Nam tại Đức, đánh giá đây là một cộng đồng về cơ bản là thành công, tôn trọng luật pháp, phong tục tập quán của Đức trong khi vẫn duy trì được các truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Các bạn Đức đặc biệt bày tỏ sự khâm phục về thành tích học tập của con em người Việt, coi đây là tấm gương cho các cộng đồng nhập cư và cho cả người Đức (tỉ lệ học sinh người Việt được vào các trường trung học để đi tiếp vào đại học đạt khoảng 52% trong khi của người Đức chỉ khoảng 43% và đa số các cộng đồng nhập cư khác chỉ trên dưới 20%). Các bạn Đức đều chung quan điểm cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Đức và là nhân tố quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đức và VN.

Hoàng Anh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh tại Hàn Quốc
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Cộng đồng người Việt tại tỉnh Oudomxay của Lào tri ân anh hùng liệt sỹ
Tăng cường nguồn lực và trí tuệ Việt toàn cầu đóng góp phát triển đất nước
Tặng 300 phần quà cho người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Campuchia
Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX
VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh tại Hàn Quốc
Lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia đoàn kết, phát huy sức trẻ
Tặng 300 phần quà cho người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn ở Campuchia
Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga
Sinh viên Việt Nam tại Australia phát huy sức trẻ cùng sứ mệnh kết nối
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang