27/07/2015 11:05:14 AM
Người Việt Nam tại Lào kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ

Nhằm thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ngày 26/7 đã tổ chức Lễ dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Liên quân Lào-Việt ở Bản Cơn, huyện Phonhong, tỉnh Vientiane.

Đây là một hoạt động thường niên để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh lớn lao của các anh hùng, liệt sỹ vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì nền độc lập-tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Quang cảnh buổi lễ (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN) 

Tham dự buổi lễ, ngoài các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, còn có các Đại diện Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào, chính quyền địa phương, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo bà con Việt Kiều đang làm ăn sinh sống tại Lào.

Tại buổi lễ, Công sứ Việt Nam tại Lào Hoàng Xuân Hải cùng đại diện Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào… đã đặt vòng hoa, dâng hương và kính cẩn nghiêng mình trước các anh hùng liệt sỹ Lào-Việt đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Somphone Keomyxay, Chủ tịch Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào, cho biết vào khoảng năm 1946, đây là một chiến trường ác liệt chống thực dân Pháp. Quân đội Lào Itxala và bộ đội tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu rất dũng cảm để cản bước tiến của quân đội Pháp tấn công vào thủ đô Vientiane.

Ông nói: “Chúng tôi vô cùng biết ơn các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Lào đã chiến đấu hy sinh vì tổ quốc. Chúng tôi hứa sẽ giáo dục những thế hệ kế tiếp để tiếp nối truyền cách mạng này cũng như tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt-Lào”.

Nằm trên địa bàn huyện Phonhong, tỉnh Vientiane, Đài tưởng niệm liệt sỹ Liên quân Lào-Việt Bản Cơn được xây dựng tại địa điểm giặc Pháp đã chôn tập thể 26 chiến sỹ Liên quân Việt - Lào hy sinh năm 1946.

Đây cũng là di tích ghi nhớ chiến thắng Bản Cơn ngày 22/1/1946 của Liên quân Lào-Việt, một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn đánh dấu một mốc son tiêu biểu cho sự hợp tác Lào-Việt ngay từ đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bảo toàn được lực lượng cách mạng kháng chiến lâu dài tiến đến thắng lợi hoàn toàn.

Công trình này do Hội người Việt Nam tại Lào phối hợp với Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào và Chính quyền tỉnh Vientiane xây dựng. Trong khuôn viên của đài tưởng niệm có tấm bia đá khắc hai thứ tiếng Lào và Việt Nam ghi tên 11 liệt sỹ đã xác định được danh tính, gồm 2 liệt sỹ Lào, 8 liệt sỹ Việt Nam và 1 chiến sỹ tình nguyện Nhật Bản./.

(TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kiều bào miền Tây nước Mỹ tiếp tục lan tỏa những tấm lòng dành cho quê hương trong cuộc chiến chống Covid-19
Tiếp nhận tiền và hiện vật của doanh nghiệp kiều bào ủng hộ phòng chống COVID-19
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao hơn 6 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống COVID-19
Tăng cường kết nối VPBA và BAOOV
Thế hệ trẻ người Việt tại châu Âu mong muốn đóng góp xây dựng đất nước
Cộng đồng người Việt tại Đức quyên góp ủng hộ quỹ vaccine trong nước
Kết nối doanh nghiệp Việt-Thái trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao hơn 6 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống COVID-19
InnoCity 2021 - Diễn đàn Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn châu Âu
Thế hệ trẻ người Việt tại châu Âu mong muốn đóng góp xây dựng đất nước
Cộng đồng người Việt tại Anh quyên góp ủng hộ phòng chống dịch
Cộng đồng người Việt tại Mexico góp sức chống dịch COVID-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang