28/07/2015 10:18:18 AM
Kiều bào Việt ở Đức tổ chức Đại lễ cầu siêu tri ân anh hùng liệt sỹ

Ngày 26/7, tại Berlin (Đức) đã diễn ra Đại lễ cầu siêu anh linh các liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc nhân dịp Kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015).

Đông đảo cựu chiến binh, cựu quân nhân Việt Nam, thân nhân các gia đình thương binh liệt sỹ và bà con người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại Đức đã tới dự buổi lễ trang trọng này.

Đại lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Berlin (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+) 

Buổi lễ do Ban liên lạc cựu quân nhân và gia đình thương binh liệt sỹ Việt Nam tại Đức tổ chức; Đại đức Thích Thông Đạt, Tăng chúng Tổ đình Vĩnh Nghiêm Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ lễ.

Trong ban chủ trì lễ cầu siêu còn có Đại đức Thích Đồng Trình, Tăng chúng Tổ đình Vĩnh Nghiêm Thành phố Hồ Chí Minh và Đại đức Thích Từ Nhơn, trụ trì chùa Từ Ân, Berlin.

Mở đầu buổi lễ kỷ niệm, thay mặt Ban tổ chức, ông Dương Xuân Viễn, Trưởng Ban liên lạc đã đọc diễn văn khai mạc ôn lại những hy sinh mất mát vô cùng to lớn và đau thương mà nhiều thế hệ người Việt Nam đã phải trải qua trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ của dân tộc.

Theo ông Viễn, buổi lễ kỷ niệm ngày 27/7 và đại lễ cầu siêu cho anh linh các liệt sỹ tổ chức tại Berlin lần này cho thấy trách nhiệm và tấm lòng của những người con xa quê mong muốn được phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát của nhiều gia đình, đồng thời thể hiện sâu sắc đạo lý Uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Với tư cách một cựu quân nhân và là con gia đình liệt sỹ, ông Lê Hồng Cường, Phó Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức nhấn mạnh buổi lễ do Ban liên lạc cựu quân nhân và gia đình thương binh liệt sỹ Việt Nam tại Đức tổ chức năm 2015 là một sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày 27/7.

Ông Cường nhấn mạnh sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã khẳng định ý chí kiên cường bất khuất của người Việt Nam để gìn giữ Tổ quốc, xây đắp non sông và buổi lễ thể hiện tinh thần Uống nước nhớ nguồn của những người đang sống tri ân công lao của những anh hùng liệt sỹ đã xả thân vì Tổ quốc,  qua đó để tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Trong phần chính của chương trình, Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ hy sinh trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra trong không khí hết sức trang nghiêm và xúc động, dưới sự chủ trì hành lễ của Đại đức Thích Thông Đạt, Đại đức Thích Đồng Trình và Đại đức Thích Từ Nhơn.

Các Đại sư đã lập bài vị riêng từng liệt sỹ là thân nhân của gia đình các bà con sinh sống tại Đức, bài vị của 75 chiến sỹ hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 và bài vị của 64 chiến sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988 để tiến hành cầu siêu theo nghi lễ Phật giáo.

Ban Tam bảo và các ban thờ tượng Phật cũng được dựng tại sảnh chính của buổi lễ. Buổi lễ cầu siêu kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ trong tiếng kinh cầu siêu niệm Phật của các vị chư Tôn Đức Tăng Ni. Toàn thể phật tử và bà con tham dự đại lễ cầu siêu cũng thể hiện lòng tôn kính, chắp tay vái lạy trong suốt thời gian buổi lễ.

Sau đại lễ cầu siêu là lễ phóng sinh thả chim bồ câu cầu xin âm dương linh ứng, quốc thái dân an. Kết thúc chương trình là phần giao lưu văn nghệ, gặp mặt cựu chiến binh, cựu quân nhân, thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ.

Mọi người đã cùng nhau chia sẻ những ngọt bùi trong cuộc sống, ôn lại những kỷ niệm thời binh nghiệp và lắng nghe những ca khúc sâu lắng trong tinh thần tưởng nhớ những bậc cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc.

Lễ kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam và Đại lễ cầu siêu anh linh các Liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc là những hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, tri ân sự hy sinh lớn lao của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, những chịu đựng, mất mát của các thương binh, bệnh binh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước, qua đó góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ những truyền thống quý báu và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Hoạt động mang tính kết nối cao này cũng thể hiện tinh thần tương trợ lẫn nhau của những cựu quân nhân, các thương bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sỹ cùng bà con người Việt đang sinh sống tại Đức, những người tuy đang ở xa Tổ quốc nhưng luôn đoàn kết và có tấm lòng hướng về quê hương đất nước Việt Nam./.

(TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Hiệp hội Đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đoàn kết và sẻ chia
“Chú Cuội – chị Hằng VKBIA” đem Trung thu đến với thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Lễ ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại Ucraina
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Đức và Trung Quốc ủng hộ phòng chống COVID trong nước
Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam trao quà cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Hội Họa sỹ Quốc gia Ucraina
4.000  túi quà an sinh gửi tới người dân gặp khó khăn do dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh
Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar
Nhật Bản: Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức đại hội lần thứ 2
Người Việt tại Campuchia hỗ trợ xây dựng cầu đường ở tỉnh Kampot
"Nối vòng tay lớn - Đất nước đồng lòng, vượt qua COVID-19"
Bộ trưởng Ngoại giao gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang