29/08/2014 03:54:39 PM
Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại Nhật Bản và Campuchia

Ngày 28/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Osaka đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 69 Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2014).Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, ông Trần Đức Bình, đọc diễn văn mừng Quốc khánh. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự buổi chiêu đãi có Phó Thống đốc tỉnh Osaka Tadakazu Konishi, Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Osaka Kenji Okazawa, Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản và đại diện của Chính phủ Nhật Bản tại vùng Kansai, Akira Miwa, Thị trưởng Thành phố Sakai Takeyama Osami.

Ngoài ra, tại buổi lễ còn có gần 300 khách mời gồm đại diện đoàn ngoại giao, các nghị sỹ, lãnh đạo chính quyền các tỉnh và địa phương, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp lớn, các hội hữu nghị, giao lưu kinh tế và cộng đồng người Việt Nam vùng Kansai.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Trần Đức Bình đã nêu bật những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp 69 năm xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Ông Trần Đức Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược cũng như những bước phát triển vượt bậc của hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian qua. Đặc biệt, việc hai nước quyết định nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á nhân chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 3/2014 là cơ sở quan trọng để tăng cường hợp tác song phương về mọi mặt, thúc đẩy giao lưu và trao đổi giữa các doanh nghiệp và các địa phương của hai bên nói chung cũng như khu vực Kansai nói riêng.

Lãnh đạo tỉnh Osaka và thành phố Sakai chân thành chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, đồng thời đề cao sự gắn kết lịch sử lâu dài cũng như mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng được tăng cường. Ban lãnh đạo địa phương cho biết tại Osaka cũng như toàn vùng Kansai, làn sóng quan tâm tới đầu tư và kinh doanh vào Việt Nam ngày càng tăng cao.

Đại diện các tổ chức kinh tế và hữu nghị Nhật Bản tại Kansai cũng khẳng định, trung tâm công nghiệp lớn của Nhật Bản với tiềm lực mạnh mẽ về kinh tế này sẽ tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, mở rộng giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế và sự phồn vinh của mỗi bên.

Buổi chiêu đãi đã diễn ra trong không khí ấm cúng và hữu nghị, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo quan khách, người dân Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt làm việc, học tập và sinh sống tại vùng Kansai.

 Tại Campuchia, nhân kỷ niệm lần thứ 69 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, sáng 29/8, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cùng đại diện cơ quan, doanh nghiệp và cộng động người Việt đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh.

Đoàn đại biểu do Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư dẫn đầu, gồm cán bộ sứ quán, các cơ quan lân cận, đại diện doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Campuchia, lưu học sinh Việt Nam và đại diện cộng đồng Việt kiều.

Đoàn đã dành một phút tưởng niệm, kính cẩn tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh. Sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã góp phần vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn đất nước, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Trong các cuộc chiến tranh đã qua, có hàng chục nghìn chiến sỹ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn. Đến nay vẫn còn khoảng 5.000 hài cốt chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam còn nằm lại trên đất Campuchia. Công tác tìm kiếm, hồi hương hài cốt các liệt sỹ vẫn đang được chính phủ hai nước tích cực triển khai với mục tiêu hoàn thành vào năm 2020./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Cựu du học sinh Việt Nam tại Australia đi bộ gây quỹ vì trẻ em nghèo
Vùng Pardubice của Séc vinh danh cộng đồng người Việt
Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Úc và New Zealand về nước an toàn
Đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước
Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang