04/09/2014 09:31:59 PM
Hải Phòng vinh danh họa sĩ Mai Trung Thứ

Sáng nay (4/9), tại Hải Phòng, gia tộc họ Mai cùng phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ tưởng niệm 34 năm ngày mất của ông Mai Trung Thứ (2/9/1980-2/9/2014) - danh họa, nhà điện ảnh, nhân sĩ yêu nước, nguyên kiều bào tại Pháp - và đón nhận tên phố Mai Trung Thứ tại phường Bạch Đằng, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.Ông Lê Quốc Thịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam
ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ


Tham dự buổi lễ có ông Lê Quốc Thịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Anh Tuân, Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện ban, ngành của thành phố Hải Phòng và quận Hải An.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Thịnh nồng nhiệt chúc mừng tới toàn thể con cháu Gia tộc họ Mai. Ông nhấn mạnh việc Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Quyết định vinh danh ông Mai Trung Thứ bằng việc đặt tên ông cho một đường phố tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng là một việc làm hết sức ý nghĩa. Đây là sự ghi nhận và vinh danh đóng góp của họa sĩ Mai Trung Thứ, một nhân sĩ trí thức kiều bào có nhiều đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Ông Mai Trung Thứ cũng là tấm gương sáng để con cháu dòng tộc họ Mai tiếp tục phát huy truyền thống thế hệ cha anh đi trước có nhiều việc làm và đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển quê hương đất nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng được nghe đánh giá của các nhà nghiên cứu Hội khoa học lịch sử Hải Phòng đối với công lao và đóng góp của họa sĩ Mai Trung Thứ.

Đại diện cho Gia tộc họ Mai, Tiến sĩ Mai Văn Tỉnh đã điểm lại thân thế, sự nghiệp và cuộc đời của ông Mai Trung Thứ, đặc biệt là những đóng góp của ông đối với nền hội họa nước nhà và nền điện ảnh Việt Nam. Tiến sĩ Mai Văn Tỉnh cũng gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã vinh danh ông Mai Trung Thứ. Việc vinh danh tên tuổi của ông Mai Trung Thứ tại quê hương Hải Phòng không chỉ là niềm vinh dự của con cháu gia tộc họ Mai mà còn là niềm vinh dự của nhân dân thành phố Hải Phòng. Tiến sĩ Mai Văn Tỉnh cũng thay mặt dòng họ Mai  kiến nghị với các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước xem xét có sự vinh danh cao hơn cho ông Mai Trung Thứ để xứng đáng với những đóng góp của ông đối với quê nhà.


Họa sĩ, nhà điện ảnh Mai Trung Thứ sinh năm 1906 tại thôn Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng. Sau khi tốt nghiệp khóa học đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, ông vào Huế dạy học rồi sang tu nghiệp và định cư tại Pháp. Sống ở Pháp, ông vừa vẽ tranh, vừa làm nghề quay phim và sáng lập Hãng phim Tân Việt. Cùng với các họa sĩ Lê Phổ, Lê Văn Đệ, Nguyễn Phan Chánh, Công Văn Trung và nhà điêu khắc Georges Khánh, họa sĩ Mai Trung Thứ đã để lại một tài sản tinh thần vô giá với những bức tranh nhẹ như gió thoảng.

Mặc dù sống xa Tổ quốc, song tấm lòng ông Mai Trung Thứ luôn hướng về đất mẹ. Năm 1946, Bác Hồ thăm Pháp, mặc dù điều kiện kỹ thuật lúc bấy giờ hết sức khó khăn, song ông đã quay được toàn bộ hoạt động của Bác từ khi Người đặt chân xuống sân bay Biaritz cho đến khi Người rời đất Pháp tại bến cảng Toulon. Bộ phim đã ghi lại nhiều hình ảnh của Bác Hồ trong các hoạt động chính thức cũng như những sinh hoạt thường ngày và trong các buổi tiếp xúc với bà con kiều bào. Ông cũng ghi lại được tiếng nói của Bác Hồ trên đĩa nhựa. Trong bộ phim này, ông cũng ghi được một số hoạt động của đoàn đàm phán Việt Nam tại Hội nghị Foutaineblean do Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu. Đây là những tài liệu lịch sử vô cùng quý giá mà ông Mai Trung Thứ đã thực hiện và trao lại cho Nhà nước ta. Đặc biệt, ông Mai Trung Thứ cũng đã trao tặng cho Nhà nước Việt Nam những thước phim quý báu ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945 mà ông có được.

Ghi nhận công lao, đóng góp của họa sĩ, nhà điện ảnh Mai Trung Thứ cho nền điện ảnh nước nhà, cách đây 5 năm, Thủ tướng Chính phủ đã truy tặng bằng khen cho ông Mai Trung Thứ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:Các đại biểu dành phút tưởng nhớ tới họa sĩ Mai Trung Thứ 

 Ông Mai Văn Tỉnh đại diện gia tộc họ Mai phát biểu tại buổi lễ 
Chính thức khai trương tên phố Mai Trung Thứ 

Cảnh Tiên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Hội nghị “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài”
Hội nghị Chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp doanh nhân kiều bào Nguyễn Hoài Bắc
Báo điện tử Viet-bao.de - Nơi yêu thương, gắn kết và hội nhập
Chủ tịch nước biểu dương du học sinh dịch 'Truyện Kiều' sang tiếng Anh
Tọa đàm về chủ đề tình cảm của Bác Hồ với người Việt Nam ở nước ngoài
Đoàn Ủy ban Nhà nước về NVNONN tham dự Diễn đàn doanh nghiệp và thăm cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cầu nối gắn kết với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào
Tăng cường đại đoàn kết dân tộc, phát huy nguồn lực kiều bào trong tổng thể nguồn lực quốc gia
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang