07/11/2018 10:13:00 AM
Ý kiến trái chiều quanh chính sách của Trump trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ phần lớn xoay quanh Tổng thống Donald Trump. Nhiều cử tri bỏ phiếu chỉ để thể hiện sự phản đối hoặc ủng hộ ông Trump.

 Quang cảnh tại một điểm bỏ phiếu. 

Tương tự như vậy, các cử tri cũng có ý kiến trái chiều về chương trình nghị sự và thành tựu của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo CNN, khoảng một nửa cử tri cho rằng chính sách nhập cư của ông Trump quá cứng rắn, trong khi 1/3 cử tri nhận định chính sách như vậy là hợp lí và chỉ 15% nói ông Trump chưa đủ cứng rắn.

Bên cạnh đó, luật về thuế do Tổng thống Trump đề xuất, được thông qua bởi Đảng Cộng hòa chưa có nhiều ảnh hưởng tích cực tới tình hình tài chính cá nhân của các cử tri. Gần một nửa số cử tri cho biết chính sách thuế không có tác dụng, 3/10 hưởng ứng chính sách thuế và 1/4 cho rằng luật thuế đã tổn hại tới tài chính của họ.

Đối với các chính sách thương mại của ông Trump, trong đó có việc áp đặt mức thuế mới đối với các quốc gia khác và Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, khoảng 1/3 cử tri cho rằng chúng không có ảnh hưởng về mặt kinh tế trong lĩnh vực của họ. Khoảng 30% cử tri nhận định các chính sách thương mại của ông Trump đang làm tổn thương họ. 1/4 cử tri chỉ ra rằng những chính sách này đã giúp cải thiện yếu tố kinh tế trong lĩnh vực của họ.

Phần lớn những người bỏ phiếu thuộc phe Cộng hòa khẳng định nền kinh tế Mỹ đang có chuyển biến tốt. Chỉ 1/3 số cử tri nói nền kinh tế "bình thường", và 85% trong số cử tri đó thuộc đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên, kinh tế không phải là điểm mấu chốt ảnh hưởng tới các cử tri. Kinh tế chỉ đứng thứ ba, sau chăm sóc y tế và vấn đề nhập cư, nhưng đứng trên chính sách kiểm soát súng đạn. Cứ 10 cử tri được hỏi thì có 4 người cho rằng vấn đề y tế là mối quan tâm hàng đầu của họ. Đáng ngạc nhiên hơn là cứ 10 cử tri thì có 7 người nói rằng họ muốn có sự thay đổi lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế quốc gia và các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cảm thấy điều này quan trọng hơn các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa.

Cũng theo CNN, khoảng 1/3 số cử tri cho biết, bạo lực cực đoan là một yếu tố quan trọng trong cuộc bỏ phiếu cho Hạ viện Mỹ. Rất ít cử tri cho rằng bạo lực cực đoan chỉ là một vấn đề nhỏ hoặc không phải là yếu tố quyết định lá phiếu của họ./.

Hồng Anh/VOV.VNTheo CNN
 
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ucraina
Giới thiệu Cuốn sách dịch “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ucraina
Triển lãm ảnh “Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bangladesh
Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Mexico
Lan tỏa cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh
Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang