07/11/2018 10:13:00 AM
Ý kiến trái chiều quanh chính sách của Trump trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ phần lớn xoay quanh Tổng thống Donald Trump. Nhiều cử tri bỏ phiếu chỉ để thể hiện sự phản đối hoặc ủng hộ ông Trump.

 Quang cảnh tại một điểm bỏ phiếu. 

Tương tự như vậy, các cử tri cũng có ý kiến trái chiều về chương trình nghị sự và thành tựu của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo CNN, khoảng một nửa cử tri cho rằng chính sách nhập cư của ông Trump quá cứng rắn, trong khi 1/3 cử tri nhận định chính sách như vậy là hợp lí và chỉ 15% nói ông Trump chưa đủ cứng rắn.

Bên cạnh đó, luật về thuế do Tổng thống Trump đề xuất, được thông qua bởi Đảng Cộng hòa chưa có nhiều ảnh hưởng tích cực tới tình hình tài chính cá nhân của các cử tri. Gần một nửa số cử tri cho biết chính sách thuế không có tác dụng, 3/10 hưởng ứng chính sách thuế và 1/4 cho rằng luật thuế đã tổn hại tới tài chính của họ.

Đối với các chính sách thương mại của ông Trump, trong đó có việc áp đặt mức thuế mới đối với các quốc gia khác và Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, khoảng 1/3 cử tri cho rằng chúng không có ảnh hưởng về mặt kinh tế trong lĩnh vực của họ. Khoảng 30% cử tri nhận định các chính sách thương mại của ông Trump đang làm tổn thương họ. 1/4 cử tri chỉ ra rằng những chính sách này đã giúp cải thiện yếu tố kinh tế trong lĩnh vực của họ.

Phần lớn những người bỏ phiếu thuộc phe Cộng hòa khẳng định nền kinh tế Mỹ đang có chuyển biến tốt. Chỉ 1/3 số cử tri nói nền kinh tế "bình thường", và 85% trong số cử tri đó thuộc đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên, kinh tế không phải là điểm mấu chốt ảnh hưởng tới các cử tri. Kinh tế chỉ đứng thứ ba, sau chăm sóc y tế và vấn đề nhập cư, nhưng đứng trên chính sách kiểm soát súng đạn. Cứ 10 cử tri được hỏi thì có 4 người cho rằng vấn đề y tế là mối quan tâm hàng đầu của họ. Đáng ngạc nhiên hơn là cứ 10 cử tri thì có 7 người nói rằng họ muốn có sự thay đổi lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế quốc gia và các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cảm thấy điều này quan trọng hơn các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa.

Cũng theo CNN, khoảng 1/3 số cử tri cho biết, bạo lực cực đoan là một yếu tố quan trọng trong cuộc bỏ phiếu cho Hạ viện Mỹ. Rất ít cử tri cho rằng bạo lực cực đoan chỉ là một vấn đề nhỏ hoặc không phải là yếu tố quyết định lá phiếu của họ./.

Hồng Anh/VOV.VNTheo CNN
 
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán mời cơm Đại sứ và phu nhân các nước mới sang nhận nhiệm vụ tại Ucraina
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây
Yêu cầu Đài Loan không diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Đối thoại cấp cao về Hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Trình diễn trang phục truyền thống Việt Nam tại Algeria
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang