07/10/2019 09:23:00 AM
Xung đột khiến hơn 2 triệu trẻ em Tây và Trung Phi không thể đến lớp

Báo cáo của Save the Children cho biết các cơ sở giáo dục hiện trở thành mục tiêu tấn công "ưa thích" của lực lượng thánh chiến, trường học bị đốt phá hoặc trở thành nơi đồn trú.

 Trẻ em gái tại Bangui, CH Trung Phi. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children) ngày 6/10 cho biết hơn 2 triệu trẻ em tại khu vực Tây và Trung Phi đã không thể tựu trường trong năm học 2019-2020 do xung đột và bất ổn trong khu vực, khiến hơn 9.000 trường học phải đóng cửa và 44.000 giáo viên không thể đứng lớp.

Tổ chức Save the Children cho biết, riêng tại Burkina Faso, xung đột và bạo lực tại đây đã khiến hơn 2.000 trường học phải đóng cửa, cao hơn đáng kể so với con số 1.300 trường đóng cửa hồi đầu năm.

Tại các quốc gia lân cận như Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Mali, Niger và Nigeria, tình hình cũng tương tự.

Lý giải về việc này, báo cáo của Save the Children cho biết các cơ sở giáo dục hiện trở thành mục tiêu tấn công "ưa thích" của lực lượng thánh chiến.

Trường học bị đốt phá hoặc trở thành nơi đồn trú để tiếp tục tấn công vào những mục tiêu lân cận. Không dừng lại đó, các tay súng còn tấn công học sinh và giáo viên trên đường đến trường, thậm chí ngay trong lớp học.

Theo Save the Children, việc bỏ học giữa chừng sẽ khiến các em nhỏ phải đối mặt với một loạt nguy cơ như bị cương ép đi lính, trở thành mục tiêu của các hành vi bạo lực, lao động cưỡng bức hay lạm dục tình dục, đặc biệt đối với trẻ em gái.

Xung đột cũng khiến các tổ chức nhân đạo gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận và cung cấp nhu yếu phẩm cho trẻ em, đặc biệt ở những vùng sâu và vùng xa.

Chia sẻ về tình trạng trên, Giám đốc khu vực Tây và Trung Phi của Save the Children Philippe Adapoe cho rằng trong khi xung đột và bạo lực bắt nguồn từ người lớn, trẻ em lại là nạn nhân trực tiếp và hứng chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Save the Children kêu gọi các tổ chức quốc tế và chính phủ cần có những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm đảm bảo an toàn cũng quyền được học tập của trẻ em, ngay cả tại những khu vực xảy ra xung đột.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cần được trang bị kiến thức sư phạm liên quan đến tâm lý học, sau đó đưa vào chương trình giảng dạy nhằm giúp các em vượt qua sang chấn tâm lý - hậu quả của tình trạng bất ổn và bạo lực các em phải đối mặt hàng ngày.

Save the Children kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tiếp tục tăng cường hỗ trợ tài chính cho các dự án giáo dục nhằm đưa các em trở lại trường kịp thời.

Đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 222 triệu USD cần cho các dự án trên, mới chỉ có khoảng 60 triệu USD được phân bổ./.

Nguyễn Phi Hùng/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Thủ tướng: Samsung là cây cầu đưa doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam
Phó Thủ tướng tiếp xã giao Trưởng các đoàn dự Hội nghị ACCSM 21
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang