17/05/2018 03:38:00 PM
Xuất khẩu cá tra khó giữ “phong độ” tại thị trường Mỹ

Việc phía Mỹ kiểm tra quy trình nuôi và sản xuất cá tra tại Việt Nam từ 14-25/5 có thể khiến nhiều doanh nghiệp mất đi thị trường xuất khẩu lớn này.

 Xuất khẩu cá tra khó giữ vững "phong độ" tại thị trường Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra cho biết, việc tăng tần suất kiểm tra hàng cá tra vào Mỹ mới đây đã làm cho số lượng sản phẩm cá tra nằm lưu kho chờ kiểm tra thêm nhiều, còn hàng được thông quan vào Mỹ thực tế lại giảm.

Mặt khác dù Mỹ cấp phép cho hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra vào Mỹ, thực tế chỉ có chừng 3 - 4 doanh nghiệp xuất hàng nhờ có được mức thuế xuất thấp.
Đồng thời, với những quy định khắt khe: thành phẩm phải thỏa mãn 85 yêu cầu về thú y, 106 yêu cầu về dư lượng thuốc trừ sâu, 17 yêu cầu về hàm lượng kim loại, 8 yêu cầu về vi sinh và hóa chất cùng mức thuế cao nhất từ trước đến nay… đã làm doanh nghiệp nhỏ và vừa “điêu đứng”, doanh nghiệp lớn thì dường như xác định “hết đường xuất khẩu sang Mỹ”.

Theo ông Calvin P.Tran, Thạc sĩ Kinh tế - Chủ tịch Phòng Thương mại người Việt tại Mỹ, phía Mỹ đang có đoàn đến Việt Nam kiểm tra quy trình nuôi và sản xuất cá tra tại các doanh nghiệp được cấp phép (từ ngày 14 – 25/5). Việc kiểm tra có thể khiến nhiều doanh nghiệp mất đi thị trường xuất khẩu lớn này.

Nguyên nhân chủ yếu không phải nằm ở chất lượng sản phẩm mà nằm ở khâu chế biến dây chuyền thô sơ của các nhà máy sản xuất.

"Để “vực dậy” lĩnh vực xuất khẩu cá tra, doanh nghiệp ĐBSCL nên đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại hơn, nói không với việc sử dụng hóa chất; hoàn thiện liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, thực hiện truy xuất nguồn gốc rõ ràng và dự đoán nguồn hàng cung cấp có ổn định chất lượng lâu dài hay không", ông Calvin P.Tran phân tích.

Năm 2017, Mỹ chính thức thực thi đầy đủ quy định của Đạo luật Nông trại (Farm Bill) áp dụng đối với các sản phẩm cá da trơn.

Theo đó, cá tra xuất khẩu sang Mỹ được kiểm soát nghiêm ngặt ở các khâu: sản xuất con giống, thu hoạch, vận chuyển, cho đến chế biến trong các nhà máy.

Vấn đề quan trọng khác là Mỹ sẽ xem xét hồ sơ để đánh giá điều kiện sản xuất tương đương giữa nghề nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam với hệ thống và quy trình của Mỹ./.

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột gia tăng tại Dải Gaza
Việt Nam-Hoa Kỳ khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện
Thủ tướng thị sát một số công trình kinh tế trọng điểm tại Hải Phòng
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang