17/05/2018 03:38:00 PM
Xuất khẩu cá tra khó giữ “phong độ” tại thị trường Mỹ

Việc phía Mỹ kiểm tra quy trình nuôi và sản xuất cá tra tại Việt Nam từ 14-25/5 có thể khiến nhiều doanh nghiệp mất đi thị trường xuất khẩu lớn này.

 Xuất khẩu cá tra khó giữ vững "phong độ" tại thị trường Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra cho biết, việc tăng tần suất kiểm tra hàng cá tra vào Mỹ mới đây đã làm cho số lượng sản phẩm cá tra nằm lưu kho chờ kiểm tra thêm nhiều, còn hàng được thông quan vào Mỹ thực tế lại giảm.

Mặt khác dù Mỹ cấp phép cho hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra vào Mỹ, thực tế chỉ có chừng 3 - 4 doanh nghiệp xuất hàng nhờ có được mức thuế xuất thấp.
Đồng thời, với những quy định khắt khe: thành phẩm phải thỏa mãn 85 yêu cầu về thú y, 106 yêu cầu về dư lượng thuốc trừ sâu, 17 yêu cầu về hàm lượng kim loại, 8 yêu cầu về vi sinh và hóa chất cùng mức thuế cao nhất từ trước đến nay… đã làm doanh nghiệp nhỏ và vừa “điêu đứng”, doanh nghiệp lớn thì dường như xác định “hết đường xuất khẩu sang Mỹ”.

Theo ông Calvin P.Tran, Thạc sĩ Kinh tế - Chủ tịch Phòng Thương mại người Việt tại Mỹ, phía Mỹ đang có đoàn đến Việt Nam kiểm tra quy trình nuôi và sản xuất cá tra tại các doanh nghiệp được cấp phép (từ ngày 14 – 25/5). Việc kiểm tra có thể khiến nhiều doanh nghiệp mất đi thị trường xuất khẩu lớn này.

Nguyên nhân chủ yếu không phải nằm ở chất lượng sản phẩm mà nằm ở khâu chế biến dây chuyền thô sơ của các nhà máy sản xuất.

"Để “vực dậy” lĩnh vực xuất khẩu cá tra, doanh nghiệp ĐBSCL nên đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại hơn, nói không với việc sử dụng hóa chất; hoàn thiện liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, thực hiện truy xuất nguồn gốc rõ ràng và dự đoán nguồn hàng cung cấp có ổn định chất lượng lâu dài hay không", ông Calvin P.Tran phân tích.

Năm 2017, Mỹ chính thức thực thi đầy đủ quy định của Đạo luật Nông trại (Farm Bill) áp dụng đối với các sản phẩm cá da trơn.

Theo đó, cá tra xuất khẩu sang Mỹ được kiểm soát nghiêm ngặt ở các khâu: sản xuất con giống, thu hoạch, vận chuyển, cho đến chế biến trong các nhà máy.

Vấn đề quan trọng khác là Mỹ sẽ xem xét hồ sơ để đánh giá điều kiện sản xuất tương đương giữa nghề nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam với hệ thống và quy trình của Mỹ./.

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Công tác đối ngoại với nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế đất nước
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào
Gấp rút chuẩn bị đảm nhiệm cương vị tại các diễn đàn đa phương
CPTPP: Bộ nguyên tắc xuất xứ ‘chặt’ nhưng linh hoạt
NETVIET Multimedia chính thức hợp tác với TELUS Corp
Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam đã được phóng vào quỹ đạo
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang