07/10/2019 09:40:00 AM
Xuân Quỳnh trở thành nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh

6/10, đúng sinh nhật nữ sĩ Xuân Quỳnh, Google thay đổi logo trang chủ với hình ảnh Xuân Quỳnh được vẽ lại, bên những cuộn sóng biển xanh, mây trời "thuyền và biển".

Trang củ Google với hình ảnh nữ sĩ Xuân Quỳnh 

Như vậy, sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái vừa được Google vinh danh trên trang chủ, Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ 3 và là phụ nữ Việt đầu tiên được Google vinh danh.

Chọn Xuân Quỳnh lần này, Google đánh giá: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. 

Bao lứa học sinh bước ra từ những mái trường trung học đều ít nhiều thuộc nằm lòng những câu thơ trong tác phẩm Sóng của bà.

"Những vần thơ Xuân Quỳnh đậm chất lãng mạn với những ngôn từ giàu cảm xúc, chất thơ trữ tình thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim yêu đương cháy bỏng. Có thể nói, thơ Xuân Quỳnh bao hàm trọn vẹn những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu, những khát khao tìm kiếm tình yêu", đại diện Google nhận định.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng nay 6-10, anh Lưu Tuấn Anh - con trai thi sĩ Xuân Quỳnh - cho biết khoảng 6 tháng trước, đại diện của Google đã liên hệ với anh để xin phép vinh danh mẹ anh nhân sinh nhật bà.

"Họ hỏi những thông tin về tiểu sử của mẹ tôi, những sở thích của bà, một số người mà bà yêu quý", anh Tuấn Anh nói.

Con trai thi sĩ Xuân Quỳnh cho biết anh cảm thấy rất vinh dự khi mẹ anh được Google chọn và đánh giá sáng kiến này của Google không chỉ là sự ghi nhận đóng góp của mẹ anh cho văn học Việt Nam nói riêng mà còn đề cao văn hóa Việt nói chung.

Bà Lưu Khánh Thơ - em nhà viết kịch - nhà thơ Lưu Quang Vũ - bất ngờ trước thông tin này bởi bà đã không biết trước đó. Bà cho biết cá nhân bà rất vui và tự hào về việc Xuân Quỳnh được Google chọn đưa lên trang chủ nhân sinh nhật và bà đánh giá đây là sự vinh danh "hoàn toàn xứng đáng".

Anh Lưu Tuấn Anh cho biết hiện ở TP.HCM và Đà Nẵng đã có đường mang tên Xuân Quỳnh. Ở Đà Nẵng là một con đường khá lớn, gần đường Lưu Quang Vũ, và Lưu Quang Thuận (bố chồng của nữ nhà thơ).

Tại TP.HCM, có một con đường nội khu của một khu đô thị mang tên bà. Đây là sáng kiến của chính chủ đầu tư khu đô thị này - một người rất yêu văn thơ và yêu thơ Xuân Quỳnh nói riêng.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người gần đây đã tổ chức hàng loạt các sự kiện kỉ niệm về Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ tại Hà Nội - chia sẻ chị rất xúc động khi nhìn lên trang Google vào rạng sáng nay.

"Cảm giác thơ và tiếng Việt được tôn vinh, một cách trân trọng và rất đúng với hơi thở hôm nay. Đây không chỉ là sự ghi nhận riêng với Xuân Quỳnh mà còn là sự ghi nhận với thơ, với tiếng Việt", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói.

Chị cho biết chị dự định cũng sẽ tổ chức một sự kiện gặp gỡ bạn bè và người yêu thơ để mừng sinh nhật Xuân Quỳnh vào tối nay, 6-10, tại không gian văn hóa Ơ kìa Hà Nội.

Thi sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6-10-1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội.

Xuân Quỳnh trước khi bước vào con đường thơ ca vào năm 1960 thì bà là một diễn viên múa tài năng từng đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Bà được yêu thích với mảng thơ tình và thơ viết cho thiếu nhi.

Ngày 30-3-2017, Xuân Quỳnh chính thức được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng.

 
Theo Tuổi trẻ
 
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang