18/07/2019 10:08:00 AM
Xây dựng TP HCM thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND thành phố tăng tốc làm một số việc để hướng tới biến TP HCM thành Trung tâm tài chính khu vực.

 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Sáng 17/7, UBND TP.HCM phối hợp với Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM tổ chức Hội thảo xây dựng TP.HCM thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá thực trạng, triển vọng, cơ hội, thách thức và những giải pháp để xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực. Hiện nay, thị trường tài chính TPHCM đã có những tiền đề quan trọng để tăng trưởng, ngành tài chính tăng trưởng bình quân 8,8%/năm và chiếm tỷ trọng 5,7% GRDP của TP, huy động vốn khoảng 460.000 tỷ đồng/năm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thành phố cần ưu tiên phát triển dịch vụ tài chính và kinh doanh, tìm một số “thị trường ngách” để tạo sự khác biệt. Còn theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, TP không chỉ xây dựng thành trung tâm tài chính mà còn là thực tiễn để định hướng trong lĩnh vực này của cả nước.

Chuyên gia Trần Du Lịch cho biết: "Trong tương lai, TP HCM phải là nơi có thị trường tài chính tập trung có quy mô lớn, phải thực hiện chủ trương chính sách khuôn khổ pháp lý từ Trung ương; phải định hướng quốc gia về trung tâm tài chính, phải môi trường vĩ mô và hoàn thiện pháp luật; tự do hóa kinh tế, lộ trình mở cửa thị trường tài chính, đặc biệt là tự do hóa tài sản vốn. Từ thực tiễn TPHCM, đề án này phải thành một đề án của Chính phủ".

Tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, hướng đột phá của Thành phố tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo, quản lý thông minh. Hiện thành phố đang làm chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Tiền đề thứ hai, TPHCM là trung tâm đào tạo lớn với 60 trường đại học có khả năng hình thành chương trình đào tạo hỗ trợ dịch vụ tài chính. Thành phố cũng đã triển khai đô thị sáng tạo từ 2 năm nay, đây cũng là tiền đề hỗ trợ các doanh nghiệp về tài chính. Dịch vụ tài chính dựa trên công nghệ hiện đại, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn là hướng đi của TP. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND thành phố tăng tốc làm một số việc.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Một là đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư. Thứ hai, đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và ứng dụng từng bước. Công việc gì sẽ đưa trí tuệ nhân tạo vào, đặt hàng để người Việt Nam cung cấp giải pháp"./.

(theo VOV)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội nghị “Gặp gỡ Vương quốc Anh”: Cơ hội kết nối doanh nghiệp Việt-Anh
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia hội chợ từ thiện “Charity Bazaar” lần thứ 27
Tỉnh Govi – Altai, Mông Cổ mong muốn kết nối với doanh nghiệp Việt Nam
Thủ tướng: Mong kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác Hàn-Việt
Khuyến khích hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Australia
Thủ tướng gặp gỡ kiều bào, trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang