15/08/2018 11:11:00 AM
Xây dựng thương hiệu nhãn xuồng “Made in Bà Rịa-Vũng Tàu”

Nhãn xuồng cơm vàng được xem là loại trái cây đặc sản nức tiếng thơm ngon của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 Sơ chế nhãn xuồng cơm vàng tại Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Thời gian qua, người trồng nhãn trên địa bàn tỉnh đã và đang chăm chút từng gốc nhãn để cho ra những sản phẩm trái to, cơm vàng, dày, thơm, vị ngọt thanh khác hẳn hương vị của các loại nhãn xuồng ở các vùng đất khác.

Việc kiên trì đeo bám trồng nhãn xuồng cơm vàng theo tiêu chuẩn VietGAP cùng với tỉnh đã lập đề án quy hoạch vùng trồng nhãn, xây dựng thương hiệu cho trái nhãn xuồng “Made in Bà Rịa-Vũng Tàu” sẽ góp phần xây dựng thêm thương hiệu trái cây thơm, ngon nức tiếng của tỉnh.

Trồng trên đất cát ven biển của tỉnh, nhãn xuồng cơm vàng được người tiêu dùng cả nước biết đến nhờ có mùi thơm đặc trưng, hương vị ngon ngọt, có màu vàng đặc trưng ít nơi nào có được.

Nhờ ưu thế vượt trội về chất lượng, nhãn xuồng cơm vàng của Bà Rịa-Vũng Tàu đã dần chiếm thị phần trong các siêu thị lớn và các nhà hàng.

Ông Phan Thế Hoành, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ Nhân Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cho biết, hợp tác xã hiện có gần 7ha của 14 hộ; trong đó có 3,6ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Từ năm 2008, nhãn xuồng cơm vàng của hợp tác xã này đã được trồng theo quy trình VietGAP. Sản phẩm nhãn xuồng của hợp tác xã cũng được xuất bán nhiều nơi, tại các siêu thị như Co.op Mart, Metro… với giá giá xuất bán cho siêu thị là 50.000 đồng/kg.

Tuy số lượng nhập hàng của các siêu thị hiện nay còn ít, do sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa-Vũng Tàu phải cạnh tranh khốc liệt với các loại nhãn xuồng cơm vàng ở các tỉnh miền Tây nhưng giá mặt hàng này ra thị trường vẫn được rất nhiều người tiêu dùng ưu chuộng.

Chính vì vậy người trồng nhãn xuồng cơm vàng của hợp tác xã vẫn quyết tâm đeo bám trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Đào Văn Hiếu, thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm là người đầu tiên và đã đeo đuổi việc trồng nhãn xuồng cơm vàng theo tiêu chuẩn VietGAP hơn 10 năm nay, chia sẻ: “Làm VietGAP có lợi cho người lao động và cho cả người tiêu thụ. Làm VietGAP không khó khăn bởi nhận được hỗ trợ từ ngành nông nghiệp, tuy nhiên làm VietGAP phải có tâm huyết thì mới làm được”.

Hiện nay, người trồng nhãn xuồng cơm vàng của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm gặp rất nhiều khó khăn do cạnh tranh khốc liệt với các loại sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng ở các tỉnh khác, nhưng ông Hiếu và các thành viên hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm vẫn kiên trì theo đuổi sản xuất VietGAP với mục đích xây dựng thương hiệu cho cây nhãn xuồng của tỉnh.

“Chứng nhận VietGAP như là giấy thông hành giúp hợp tác xã có thể đi đến ký hợp đồng xuất khẩu. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong quy trình trồng nhãn. Mong rằng ngành nông nghiệp và Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ có hướng mở rộng hơn”, ông Hiếu chia sẻ thêm.

Gia đình anh Lê Văn Tường, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm, có 2,4ha trồng nhãn xuồng cơm vàng. Nhờ áp dụng quy trình VietGAP nên năng suất vườn nhãn của gia đình anh khá cao, trung bình đạt 7 tấn/ha.

Anh cho biết thêm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi kỹ thuật đầu tư cao, công chăm sóc cũng phải bỏ ra nhiều hơn, nhưng bù lại sức khỏe của người chăm sóc cây cũng như người tiêu dùng sẽ an toàn. Đồng thời, góp phần xây dựng thương hiệu nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa-Vũng Tàu bền vững.

Theo Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sở dĩ nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa-Vũng Tàu có chất lượng tốt hơn các nơi khác là do ngoài kinh nghiệm chăm sóc “gia truyền” của người trồng nhãn, vùng đất cát này giàu nguyên tố kaly và các nguyên tố vi lượng khác…

Đó là yếu tố quan trọng làm cho nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa-Vũng Tàu ngon, ngọt có màu vàng ráo rất đặc trưng, tỉ lệ thịt trái cao vượt trội so với nhãn xuồng cơm vàng trồng ở những vùng đất khác.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 700ha nhãn xuồng cơm vàng, trồng tập trung tại thành phố Vũng Tàu và các huyện Tân Thành, Xuyên Mộc, Đất Đỏ.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đang lập đề án quy hoạch 2.000ha đất cát ven biển tại thành phố Vũng Tàu, huyện Tân Thành và Xuyên Mộc để trồng nhãn xuồng cơm vàng vì đây là loại trái cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng và cho giá trị kinh tế cao.

Ngành nông nghiệp tỉnh cũng kêu gọi, khuyến khích người trồng nhãn hướng tới sản xuất đạt chuẩn theo hướng VietGAP nhằm hướng tới xuất khẩu hoặc đáp ứng các đơn hàng lớn./.

HOÀNG NHỊ /TTXVN/VIETNAM+ 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sắp thăm chính thức Việt Nam
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Cuba
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Cuba
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang