30/09/2020 02:33:00 PM
Xác định 48 biến thể di truyền liên quan tay thuận của một con người

Khi phân tích dữ liệu di truyền của hơn 1,7 triệu người, xác định 41 biến thể di truyền liên quan đến việc thuận tay trái và 7 biến thể liên quan đến thuận cả hai tay.

 Một người thuận tay trái. Nguồn: 9news.com.au

Các nhà nghiên cứu Australia vừa thông báo đã xác định được 48 biến thể di truyền mới có ảnh hưởng đến việc một người sẽ thuận tay trái hay tay phải, hoặc là thuận cả hai tay.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề tay thuận của con người, khi phân tích dữ liệu di truyền của hơn 1,7 triệu người, xác định 41 biến thể di truyền liên quan đến việc thuận tay trái và 7 biến thể liên quan đến thuận cả hai tay.

Các nhà khoa học vẫn tin rằng các yếu tố môi trường đóng vai trò lớn hơn so với di truyền về ảnh hưởng đến thuận tay.

Theo Giáo sư David Evans thuộc Viện Đại học Queensland Diamantina, thông qua phân tích tập dữ liệu lớn này, kết quả nghiên cứu một lần nữa khẳng định vai trò của di truyền học trong vấn đề tay thuận chỉ là tương đối nhỏ.

Giáo sư Evans cho biết: “Yếu tố di truyền chỉ có thể chiếm một lượng nhỏ sự thay đổi trong tỷ lệ thuận tay, trong khi các yếu tố môi trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều. Tỷ lệ phần trăm này tương đồng với sự thuận cả hai tay, có nghĩa là các yếu tố như bị thương ở tay hoặc luyện tập bằng cách chơi thể thao hoặc nhạc cụ có thể có vai trò mạnh mẽ trong khả năng sử dụng tốt cả hai tay của một con người".

Đồng tác giả của nghiên cứu trên, Giáo sư Sarah Medland giải thích rằng nguyên nhân đằng sau việc thuận tay trái hay thuận tay phải không chỉ đơn thuần là một điều gây sự tò mò.

Giáo sư Medland cho biết: "Luôn có một sự hứng thú để tìm hiểu tại sao một số người thuận tay trái hoặc thuận tay phải hoặc thuận cả hai. Thực tế là nắm bắt được lý do tại sao một số người thuận tay trái và những người khác thuận tay phải cũng là một câu hỏi nghiên cứu quan trọng, vì các tay thuận hoặc không thuận có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não và cách các chức năng khác nhau".

Theo các nhà nghiên cứu, những chỉ dấu về tay thuận của một con người có thể được nhận biết khi họ còn là thai nhi, với các cử động của phôi thai. Tỷ lệ người thuận tay trái ở các quốc gia là khác nhau, chiếm khoảng 3% đến 12% dân số. Ở Australia, Anh và Mỹ, tỷ lệ người thuận tay trái là khoảng 10% dân số./.

Thanh Phương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Lãnh sự quán VN tại Vladivostok kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam hơn Thái Lan 73 HCV
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 chung cuộc: Việt Nam lập kỷ lục
Độc đáo bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu” của chàng trai Cần Thơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: SEA Games 31 là chiến thắng của tất cả chúng ta
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang