02/06/2020 03:44:00 PM
WHO: Chưa có bằng chứng nCoV suy yếu

Các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều nhà khoa học khác cho biết không thể khẳng định nCoV suy yếu trong quá trình lây lan toàn cầu.

 Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ WHO, trong buổi họp tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Tuyên bố được đưa ra ngày 1/6, sau khi giáo sư Alberto Zangrillo, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực tại Bệnh viện San Raffaele, thành phố Lombardy, Italy, khẳng định nCoV "không còn tồn tại về mặt lâm sàng". Trước đó, Massimo Clementi, một đồng nghiệp khác của ông, đã thực hiện nghiên cứu ủng hộ ý kiến này, kết quả dự kiến công bố trong tuần tới.

Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học của WHO, cũng như một số chuyên gia virus và các bệnh truyền nhiễm khác, cho rằng đây là lập luận không có căn cứ khoa học. Hiện chưa dữ liệu nào cho thấy nCoV đang thay đổi, ở cả dạng lây truyền và mức độ nghiêm trọng đối với bệnh nhân.

Trên thực tế, nCoV có thể biến chủng để thích nghi khi lây lan ở các khu vực khác nhau. Tuy nhiên, Martin Hibberd, giáo sư về bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, cho biết điều này không đồng nghĩa độc lực của nCoV suy yếu. Luận điểm đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lớn.

"Với dữ liệu từ hơn 35.000 bộ gene nCoV, hiện chưa có bằng chứng cho thấy độ nghiêm trọng của mầm bệnh đã giảm", ông nhận định.

Tiến sĩ Oscar MacLean, Trung tâm Nghiên cứu Virus, Đại học Glasgow, cũng đồng tình với nhận định này. Ông cho rằng giả thuyết là bất khả về mặt di truyền.

Theo các chuyên gia y tế Đại học Johns Hopkins, Trung tâm y tế Wake Forest Baptist, Đại học George Washington và Northwell Health, nCoV không thay đổi nhiều kể từ đầu dịch. Trước đó, nhiều nhà khoa học cho biết nCoV là một mầm bệnh khá ổn định, quá trình biến chủng có xảy ra nhưng tương đối chậm.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế, Leana Wen, giáo sư y tế công cộng, Đại học George Washington, nói: "Phát ngôn của bác sĩ người Italy (Zangrillo) rất nguy hiểm. Nó là lời trấn an sai lệch, không dựa trên các bằng chứng khoa học". Ông cũng cảnh báo Covid-19 là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan, khuyến cáo công chúng cảnh giác hơn bao giờ hết.

Hiện nCoV đã lây lan tới 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 6 triệu người nhiễm và khoảng 377.000 người tử vong. Một số khu vực đã khống chế được dịch bệnh, tuy nhiên việc đồng loạt nới lệnh giãn cách xã hội khiến các chuyên gia lo ngại về "làn sóng" bùng phát thứ hai. Trong khi đó, các cuộc biểu tình ở Mỹ không khiến tình hình trở nên đáng lo ngại hơn.

(Theo vnexpress.net)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt bằng chất lượng và thương hiệu
Chính phủ Đức tuyên bố đóng góp 500 triệu euro cho WHO
ASEAN 2020: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Thủ tướng: Tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi thành quả phòng, chống dịch
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang