05/01/2022 02:17:00 PM
Vụ Triều Tiên phóng vật thể lạ: Hàn Quốc không từ bỏ hy vọng đối thoại

Phát biểu sau vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên diễn ra vào sáng 5/1, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên thực hiện các nỗ lực đối thoại nghiêm túc nhất.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.  Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 5/1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ không từ bỏ hy vọng đối thoại với Triều Tiên, bất chấp vụ phóng vật thể bay không xác định trước đó cùng ngày của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tại một thị trấn biên giới liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên thực hiện các nỗ lực đối thoại nghiêm túc nhất.

Ông cho biết: "Sáng nay, Triều Tiên đã phóng thử một vật thể bay tầm ngắn không xác định. Vì thế, xuất hiện quan ngại rằng căng thẳng có nguy cơ leo thang và thế bế tắc trong quan hệ liên Triều có thể càng thêm nghiêm trọng." Tuy nhiên, để khắc phục về căn bản tình trạng này, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc không nên từ bỏ đối thoại.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Triều Tiên đã phóng một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản. Đây là hành động phô diễn lực lượng đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2022.

Trong trường hợp vật thể bay này được xác định là tên lửa, đây sẽ là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) hồi tháng 10 năm ngoái.

Liên quân Hàn-Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái liên quan của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng trước khả năng Triều Tiên thực hiện thêm các vụ phóng.

Tờ Busan Ilbo đã dẫn nhận định của giới chuyên gia Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng vào đầu Năm mới cho thấy căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ gia tăng trong năm 2022.

Theo báo này, Bình Nhưỡng đã thể hiện ý định tăng cường tiềm lực quân sự trong phiên họp toàn thể cuối năm của đảng Lao động và vụ phóng vật thể bay chưa xac định (được cho là tên lửa đạn đạo) trong những ngày đầu năm mới là tín hiệu cho thấy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên có xu hướng thiên về đối đầu hơn đối thoại.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý khác là vụ thử diễn ra một tháng trước khi khai màn Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, dự kiến vào ngày 4/2 tới. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng điều này được hiểu là Triều Tiên sẽ tập trung vào việc tăng cường tiềm lực quân sự.

Vụ phóng cũng được cho là nhằm củng cố mặt trận đoàn kết trong nước trong bối cảnh nền kinh tế Triều Tiên ngày càng trở nên khó khăn hơn do các biện pháp phong tỏa biên giới để phòng chống dịch COVID-19./.

Thanh Phương-Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang