03/04/2020 09:40:00 AM
'Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua nói chuyện hoặc hơi thở'

Tiến sỹ Fineberg chỉ rõ những nghiên cứu hiện tại cho thấy, chủng virus corona mới này có thể lây lan qua khí dung giao sinh học (bioaerosol) được tạo ra từ hơi thở của người bệnh.

 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên tại Washington, một hội đồng khoa học có uy tín của Mỹ ngày 2/4 đã thông báo với Nhà Trắng rằng nghiên cứu của họ cho thấy, virus SARS-CoV2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể lây lan không chỉ khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, mà ngay cả khi họ nói chuyện và thậm chí là thở.

Trong bức thư gửi Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ tại Nhà Trắng, tiến sỹ Harvey Fineberg - Chủ tịch Ủy ban Thường trực về Các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia - cho biết, trong khi những nghiên cứu cụ thể về virus SARS-CoV-2 còn hạn chế, thì kết quả của các nghiên cứu hiện nay phù hợp với khả năng loại virus này có thể phát tán qua hơi thở bình thường.

Về khả năng virus SARS-CoV2 lây lan qua việc nói chuyện, tiến sỹ Fineberg chỉ rõ những nghiên cứu hiện tại cho thấy, chủng virus corona mới này có thể lây lan qua khí dung giao sinh học (bioaerosol) được tạo ra từ hơi thở của người bệnh.

Ông Fineberg cũng trích dẫn nghiên cứu tại một bệnh viện ở Trung Quốc cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lơ lửng trong không khí khi các bác sỹ và y tá tháo đồ bảo hộ, hay khi các nhân viên lau sàn hoặc di chuyển xung quanh.

Tuy nhiên, thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong không khí phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng virus mà một người nhiễm bệnh phát ra khi thở hoặc nói chuyện, và cả lượng virus lưu thông trong không khí.

Tuy nhiên, tiến sỹ Fineberg khẳng định virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm như bệnh sởi hoặc bệnh lao.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người ở khoảng cách 2 mét thông qua các giọt hô hấp bắn ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình Fox News ngày 2/4 dẫn một báo cáo mới của CDC nhận định, những người nhiễm SARS-CoV-2 có thể lây lan virus cho người khác từ 1-3 ngày trước khi có các triệu chứng mắc bệnh như sốt, ho hoặc thở gấp.

Phát hiện này nhấn mạnh hơn nữa cách thức lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 và lý do tại sao các biện pháp kiềm chế dịch bệnh có thể là rất khó khăn./.

Đặng Huyền- Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang