30/06/2023 05:19:00 PM
Việt Nam-Thụy Sĩ thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Thụy Sĩ thúc đẩy đầu tư trực tiếp vào những ngành công nghiệp nền tảng tại Việt Nam đi kèm với quá trình đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

 Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ Martin Candinas làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.  Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngày 30/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Martin Candinas - Chủ tịch Hội đồng quốc gia Liên bang Thụy Sĩ và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Thụy Sĩ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-30/6 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vui mừng chào đón Ngài Martin Candinas và nhấn mạnh chuyến thăm của ông lần này là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ khăng khít bền chặt giữa hai nước được duy trì hơn nửa thế kỷ nay trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, liên Nghị viện và ngoại giao nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ lòng cảm kích trước sự hỗ trợ quý báu của Thụy Sĩ đối với nhiều dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, hội nhập kinh tế quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ dành cho Việt Nam nói chung, cũng như Bộ Công Thương nói riêng.

Đây là nguồn lực quý báu đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển và hội nhập của Việt Nam trong suốt những năm qua.

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngài Martin Candinas khẳng định Thụy Sĩ luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đang nỗ lực hướng tới ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA - bao gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein).

Bộ trưởng và Chủ tịch Hạ viện Thụy Sĩ cùng chia sẻ quan điểm cho rằng việc quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thụy Sĩ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đã phát triển tốt đẹp trong thời gian vừa qua nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng và hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa.

Việc ký kết Hiệp định FTA mà các bên tham gia đã khởi động đàm phán từ hơn 10 năm nay sẽ là tiền đề và là công cụ hiệu quả để cộng đồng doanh nghiệp tận dụng cơ hội hợp tác phát triển, thúc đẩy dòng chảy thương mại hàng hóa và dòng vốn đầu tư giữa hai bên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch Martin Candinas đã trao đổi những định hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới trên cả ba phương diện thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển.

Điều này nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Bộ trưởng đề nghị Ngài Chủ tịch Hội đồng quốc gia Liên bang Thụy Sĩ ủng hộ, hỗ trợ những nỗ lực thu hút đầu tư chất lượng cao của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp mà Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu phát triển.

Bộ trưởng đề nghị phía Thụy Sĩ với ưu thế và kinh nghiệm trong các ngành tự động hóa, cơ khí chính xác, công nghệ cao sẽ tăng cường đầu tư vào các dự án công nghiệp tiên tiến, công nghệ cao, quản trị hiện đại giúp kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Cùng đó, hỗ trợ phát triển những ngành công nghiệp nền tảng của Việt Nam như công nghiệp vật liệu, hóa chất, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo.

Đặc biệt, tạo điều kiện hoặc thúc đẩy đầu tư trực tiếp của Thụy Sĩ vào Việt Nam vào những ngành này đi kèm cùng quá trình đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Kết thúc buổi gặp, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu đồng thời khẳng định quyết tâm thúc đẩy ký kết Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA để tạo bước phát triển vượt bậc trong quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước./.

Uyên Hương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang