13/12/2019 09:15:00 AM
Việt Nam-Belarus: Tăng cường quan hệ truyền thống, hợp tác nhiều mặt

Hai bên cùng trao đổi về quan hệ hợp tác thương mại thời gian qua, đánh giá kim ngạch song phương đã tăng nhiều so với trước nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus Natalia Kochnova tại cuộc họp báo sau hội đàm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 12/12 theo giờ địa phương tại Trụ sở Thượng viện Belarus, ngay sau cuộc hội đàm cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus Natalia Kochanova đã có buổi gặp gỡ với báo giới hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova nhấn mạnh những bước tiến quan trọng trong việc tăng cường và củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus, đồng thời cho biết cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra trong bầu không khí xây dựng và thực chất.

Hai bên đã cùng trao đổi về triển vọng phát triển hợp tác giữa hai bên thời gian tới và nhiều vấn đề quốc tế, đặc biệt là về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Với tiềm năng của Việt Nam và Belarus, bà Kochanova cho rằng hai bên có rất nhiều điều kiện để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova nhấn mạnh, hai bên cũng đã trao đổi về hợp tác thương mại thời gian qua, đánh giá kim ngạch song phương đã tăng nhiều so với trước nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Việt Nam và Belarus là hai nền kinh tế không cạnh tranh với nhau mà mang tính chất bổ sung, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa.

Theo bà Kochanova, Việt Nam là nước có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và các sản phẩm hai bên cùng hợp tác sản xuất trong thời gian tới có thể xuất khẩu sang thị trường thứ ba. Bà Kochanova đề nghị Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Belarus, nhất là những mặt hàng thế mạnh như cao su, chè, càphê, hoa quả nhiệt đới.

Hai bên cùng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác tại khu vực, ủng hộ những sáng kiến của hai Chính phủ để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Belarus. Hai bên đều tin tưởng rằng những thỏa thuận đạt được sẽ góp phần đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Belarus và khẳng định cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Belarus đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: "Chúng tôi cam kết sẽ cùng nhau phát triển quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Belarus. Việt Nam và Belarus đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Chúng tôi luôn trân trọng và ghi nhớ sự ủng hộ quý báu mà nhân dân Belarus đã dành cho Việt Nam trong công cuộc kháng chiến, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay".

Đề cập các nội dung đã được hai nhà lãnh đạo nhất trí trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội cho biết hai bên sẽ tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, Belarus có nhu cầu và ngược lại; thúc đẩy các mặt hàng nông sản có thế mạnh, cùng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, hỗ trợ nhau tìm kiếm các cơ hội mới, khả năng khai thác tiềm năng lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu.

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề trên các diễn đàn đa phương đặc biệt là Liên hợp quốc. Hai bên thống nhất sẽ triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus mà 2 nước đã ký vào tháng 4/2009 để tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, cấp Ủy ban và Nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Chủ tịch Thượng viện Belarus đã cam kết hợp tác chặt chẽ, ủng hộ Chính phủ hai nước phát triển quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa các bộ ngành Trung ương cũng như địa phương, giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước nhằm đóng góp thiết thực vào sự phồn vinh của hai dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam-Belarus"../.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Lãnh sự quán VN tại Vladivostok kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam hơn Thái Lan 73 HCV
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 chung cuộc: Việt Nam lập kỷ lục
Độc đáo bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu” của chàng trai Cần Thơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: SEA Games 31 là chiến thắng của tất cả chúng ta
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang