29/11/2019 04:35:00 PM
Việt Nam-Australia tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế

Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế được tổ chức luân phiên và định kỳ hằng năm với mục tiêu thúc đẩy, tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển giữa hai quốc gia.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN)

Ngày 29/11, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia (EPM) lần thứ nhất đã được tổ chức tại thành phố Adelaide, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham.

Tham dự hội nghị về phía Việt Nam có đại diện của các Bộ Kế hoạch Đầu tư, Công thương, và Giao thông Vận tải. Về phía Australia có đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại cùng các cơ quan liên quan khác. Đại sứ Việt Nam tại Australia và Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng tham dự hội nghị.

Là sự kiện quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế được tổ chức luân phiên và định kỳ hằng năm với mục tiêu thúc đẩy, tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển giữa hai quốc gia.

Hội nghị lần này là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa Tuyên bố chung của Thủ tướng hai nước vào ngày 23/8 vừa qua nhân chuyến thăm của Thủ tướng Australia Scott Morrison nhằm tiến tới xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều; góp phần củng cố cam kết chung của hai nước đối với tự do hóa thương mại và kết nối kinh tế, giúp hai nước tận dụng các cơ hội từ thị trường mới nổi.

Tại hội nghị lần này, hai bên đã tập trung trao đổi hợp tác song phương về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và đổi mới sáng tạo.

Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề toàn cầu, khu vực và đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Australia / New Zealand (AANZFTA).

Với việc phối hợp tổ chức và tham dự Hội nghị lần này, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Australia tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển giữa hai nước, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi quốc gia, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực thông qua hợp tác kinh tế.

Việt Nam luôn mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp sẵn có, tạo kết nối vững chắc về chính trị, kinh tế làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ kế hoach và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham đã ký Tuyên bố chung về Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia.

Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020./.

Nguyễn Minh/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang