10/08/2018 09:04:00 AM
Việt Nam-Ấn Độ 2018 làm sâu sắc thêm quan hệ song phương

Ngày 9/8, tại Viện Khoa học Xã hội ở trung tâm thủ đô New Delhi, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức cuộc Hội thảo học giả trẻ.

 Phó Đại sứ Nguyễn Lê Thanh phát biểu tại hội thảo. 

Tham dự hội thảo có tiến sỹ Ash Narain Roy, Giám đốc Viện Khoa học Xã hội; giáo sư Khoa học Chính trị Darvesh Gopal, thuộc Đại học mở quốc gia Indira Gandhi; giáo sư-tiến sỹ Sonu Trivedi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Phó Đại sứ Nguyễn Lê Thanh, cùng đông đảo các học giả trẻ đến từ Việt Nam và Ấn Độ.

Phát biểu mở đầu cuộc hội thảo, Giáo sư Sonu Trivedi đã đề cập tới tầm quan trọng của học giả trẻ, cũng như vai trò quan trọng của tầng lớp này trong sự phát triển của học thuật.

Bà Sonu Trivedi còn nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết phải có sự cộng tác về giáo dục giữa các trường đại học và các viện học thuật của Việt Nam và Ấn Độ để thúc đẩy mối quan hệ ngày càng khăng khít hơn giữa người dân hai nước.

Bà nêu bật những tư tưởng trẻ trung và tràn đầy nhật huyết từ Ấn Độ và Việt Nam cũng là những ý tưởng cho mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Ấn Độ.Trong bài phát biểu của mình, tiến sỹ Ash Narain Roy đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nghiên cứu và vai trò của học giả trẻ, đồng thời đưa ra những lời khuyên cho các học giả trẻ về cách thức tiến hành nghiên cứu.

Trong khi đó, giáo sư Darvesh Gopal nói về mối quan hệ văn hóa, lịch sử sâu sắc giữa hai nước và tình cảm mà người dân Ấn Độ dành cho người dân Việt Nam. Ông khẳng định có cơ hội rất lớn để hai nước thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt thông qua chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ.

Theo ông, hai nước cần hợp tác thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân và khuyến khích sinh viên Việt Nam đến thăm và học tập tại các trường đại học của Ấn Độ. Về phần mình, Phó Đại sứ Nguyễn Lê Thanh đã đề cập tới mối quan hệ lịch sử giữa Ấn Độ và Việt Nam. Phó Đại sứ đánh giá cao các học giả trẻ và cách thức họ có thể đóng góp cho mối quan hệ song phương.

Bà cho biết, Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao được 46 năm song quan hệ giữa hai nước đã bắt nguồn từ lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Phó Đại sứ Việt Nam nhắc lại phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về việc Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ, cũng như khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam.

Cuộc hội thảo lần này tập trung vào những điểm chung trong ý thức hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam, về sự năng động trong quan hệ giữa hai nước, về không gian chiến lược và an ninh giữa hai bên.

Mục đích của cuộc hội thảo là mang lại diễn đàn cho các học giả nghiên cứu trẻ bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và kiến thức của mình về những khía cạnh khác nhau trong quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam, từ đó tăng cường hiểu biết thêm về mối quan hệ lâu đời giữa hai nước./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tưởng nhớ các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma
Đại sứ quán mời cơm Đại sứ và phu nhân các nước mới sang nhận nhiệm vụ tại Ucraina
Việt Nam và Nam Phi tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước
Thủ tướng: Chớp thời cơ thuận lợi để phát triển đất nước
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia: Đề nghị trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương
Năm 2019, tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang