08/06/2018 09:26:00 AM
Việt Nam xây nhà máy sản xuất chất tẩy rửa tại Đặc khu Mariel của Cuba

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh, vừa được tổ chức nhân dịp chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố tới Cuba, đại diện doanh nghiệp hai nước đã ký 5 thỏa thuận thương mại.

 Tổng Giám đốc công ty Thái Bình, Trần Ngọc Thuận, và Chủ tịch tập đoàn Industrias Nexus, Magaly Calvo Mira, trao đổi thỏa thuận đẩy mạnh dự án chất tẩy rửa tại Đặc khu Mariel. 

Nội dung các thỏa thuận này bao gồm việc khuyến khích trao đổi các đoàn thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện cho việc quảng bá sản phẩm Việt Nam tại Cuba, hỗ trợ lẫn nhau tổ chức sự kiện và chia sẻ thông tin về xu hướng, hành vi tiêu dùng và hoạt động xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí xúc tiến triển khai dự án Nhà Cuba tại Việt Nam, xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh chất tẩy rửa của Việt Nam tại Đặc khu phát triển Mariel và hợp tác đầu tư phát triển du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Cuba-Trung Mỹ-Caribe.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ôngNguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lịch sử giữa Việt Nam và Cuba, được lãnh đạo tối cao hai nước gieo mầm và vun xới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định thị trường Cuba có tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư và phát triển quan hệ, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng, trong khi Cuba có thế mạnh trong các sản phẩm-dịch vụ sinh dược, chăm sóc y tế và xây dựng.

Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Orlando Hernández Guillén nêu bật bước tiến tích cực trong trao đổi kinh tế thương mại giữa hai nước, đưa Việt Nam trở thành đối tác lớn thứ 2 của Cuba tại châu Á.

Nhiều đại diện các tổ chức và doanh nghiệp của cả hai nước đã trình bày kinh nghiệm và ý tưởng có tính khả thi cao cho hợp tác doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong các lĩnh vực tiềm năng cụ thể, đặc biệt trong năng lượng tái tạo, du lịch và bất động sản.

Khoảng 170 đại biểu từ 30 tổ chức và doanh nghiệp Cuba đã tới dự sự kiện do Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành và Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Déborah Rivas, đồng chủ trì./.

(TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017
Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 5, thông qua Nghị quyết kỳ họp
Những điều cần biết về sự tham gia của Việt Nam với ACMECS
Phát hiện chất bột trắng đáng ngờ tại sân bay quốc tế Sydney
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo cả nước
Khẳng định trách nhiệm, nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang