31/07/2018 03:20:00 PM
Việt Nam và Israel chia sẻ kinh nghiệm về an ninh mạng

Sáng 31/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Israel - Từ quốc gia khởi nghiệp trở thành quốc gia hàng đầu về an ninh mạng”.

 Quang cảnh Hội thảo. 

Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức giữa chuyên gia hai nước về lĩnh vực an ninh mạng, các giải pháp đến từ Israel về bảo mật web và ứng dụng, bảo mật dữ liệu, mã hóa và phục hồi, bảo mật thiết bị đầu cuối... 

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của 11 doanh nghiệp hàng đầu về an ninh mạng của Israel và hai chuyên gia từ Cơ quan Mạng quốc gia Israel. 

Phát biểu tại Hội thảo, Tham tán Thương mại, Trưởng phòng Kinh tế và Thương mại Israel, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, ông Yaniv Tessel nhấn mạnh Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới đang phải đối mặt với những mối đe dọa về an ninh mạng cũng như những nguy cơ tiềm ẩn việc rò rỉ, mất dữ liệu. Những mối đe dọa này đều ở cấp độ quốc tế, gây lo ngại rất lớn đối với tổ chức, cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội. 

Do vậy, các tổ chức, cơ quan, đơn vị dù nhỏ hay lớn đều phải có những chiến lược an ninh mạng của riêng mình để đối phó với những mối đe dọa đó. Đồng thời, yêu cầu những giải pháp công nghệ cao để có thể đi trước tin tặc trong môi trường mạng. 

Theo ông Yaniv Tessel, Nhà nước Israel đã xây dựng được một hệ sinh thái về an ninh mạng độc đáo, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Israel, kết nối với các doanh nghiệp. Nhờ vậy, Israel đã trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng, chiếm khoảng 20% tổng đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực này. 

Chia sẻ về tình hình an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam cho biết Việt Nam được đánh giá là một “vùng trũng” về an toàn thông tin mạng. Các chuyên gia an ninh mạng trên thế giới đánh giá Việt Nam luôn nằm trong 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính "ma," có điểm yếu về lộ thông tin Facebook, phát tán thư rác, sim rác...; các vụ tấn công an ninh mạng có chiều hướng gia tăng; tình trạng đánh cắp thông tin bằng website giả mạo ngày càng phổ biến.

Trên 50% cơ quan, tổ chức Việt Nam thường không phát hiện được kịp thời các vụ tấn công mạng. Các kiểu tấn công mạng phổ biến của Việt Nam là sử dụng các mã độc hại tấn công vào các cơ sở Nhà nước, tấn công sim cá nhân, tài khoản, mật khẩu của người dùng, tấn công vào các điểm yếu của hệ thống để làm phá hoại chức năng, kiểm soát, làm chủ hệ thống đó. Hiện nay, có hàng triệu máy tính của Việt Nam bị nhiễm mã độc. Hàng tháng, có khoảng hơn 82 triệu mối đe dọa đối với người dùng Internet tại Việt Nam. 

Ông Vũ Quốc Khánh nhận định, điểm yếu rõ nét nhất trong công tác an toàn thông tin mạng tại Việt Nam là các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin trên thực tiễn chưa hiệu quả. Cùng với đó, công tác tổ chức, quản lý nhân lực cũng như chính sách đầu tư về an ninh mạng chưa đủ mạnh... 

Trước tình hình đó, công tác an toàn thông tin mạng đặt ra nhiều nhiệm vụ mới, ông Vũ Quốc Khánh cho rằng cần rà soát, đánh giá hệ thống an toàn thông tin mạng nhằm đưa ra giải pháp tổng thể; tổ chức giám sát an toàn thông tin mạng, phát hiện sớm các cuộc tấn công mạng; tạo cơ chế quản lý đảm bảo sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin có tính an toàn cao, phù hợp tiêu chuẩn hiện đại; phát triển công nghệ, công nghiệp an toàn thông tin mạng nội địa; làm chủ công nghệ tiên tiến; áp dụng trí tuệ nhân tạo... 

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Israel và các chuyên gia trong nước đã được nghe và thảo luận những kinh nghiệm, giải pháp về an ninh mạng, an toàn thông tin mạng đến từ Israel. Đại biểu tham dự nhất trí cho rằng con người đang sống, hoạt động trong một không gian mạng ảo, nơi có tiềm năng rất lớn phát triển kinh tế-xã hội. Đây là cơ hội phát triển nhưng cũng tiềm ẩn những mối đe dọa về an ninh mạng, gây tổn thất nghiêm trọng đến tiềm lực kinh tế tài chính các quốc gia, tổ chức, đời sống xã hội của cộng đồng và mỗi cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trong kỷ nguyên số, an ninh mạng sẽ trở thành một chỉ số về sức mạnh. Để có thể bảo vệ tối ưu môi trường không gian mạng, cần liên tục dự đoán được xu thế phát triển về công nghệ bao gồm điện toán đám mây, công nghệ ảo hóa, trí tuệ nhân tạo, nhận dạng sinh trắc học, mạng Internet kết nối vạn vật... 

Nhân dịp này, 11 doanh nghiệp về an ninh mạng hàng đầu Israel đã kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và kinh tế nói chung giữa các doanh nghiệp Israel và Việt Nam./.

THU PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19
Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với WTO
Quảng bá văn hóa các nước ASEAN tại Kyiv, Ucraina
ASEAN: Đồng thuận để ứng phó linh hoạt với các tác động từ bên ngoài
Trump bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức là quyền giám đốc tình báo quốc gia
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang